Toán CHIA HẾT

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
CMR : A = [tex]\left ( 2^{n}-1 \right )\left ( 2^{n}+1 \right )[/tex] [tex]\vdots 3[/tex] [tex]\left ( n \in N \right )[/tex]
Ba số $ 2^{n} - 1; 2^{n}; 2^{n} + 1 $ là 3 số tự nhiên liên tiếp $ \Rightarrow $ Trong 3 số $ 2^{n} - 1 ; 2^{n}; 2^{n} + 1 $ có một số chia hết cho 3. Mà $ 2^{n} \not{\vdots } 3 $ nên $ 2^{n} - 1 \vdots 3 $ hoặc $ 2^{n} + 1 \vdots 3 $
$ \Rightarrow \left ( 2^{n}-1 \right )\left ( 2^{n}+1 \right ) \vdots 3 $
 
Top Bottom