Toán 9 CHIA HẾT VÀ ĐỒNG DƯ

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Xét y=0 thì x=0
Xét y >0
Ta có :
[tex](x+1)^2+x=5^y[/tex] chia hết chi 5
Suy ra x chia 5 dư 1 hoặc x chia 5 dư 4
TH1 : x chia 5 dư 1
Suy ra x=5k+1 (k thuộc N)
[tex](x+1)^2+x=5^y\\\Leftrightarrow 25k^2+25k+5=5^y\\\Leftrightarrow 5k^2+5k+1=5^{y-1}[/tex]
Suy ra k=0 suy ra x=1 ,y=1
TH2 :x chia 5 dư 4 xét tương tự
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Xét y=0 thì x=0
Xét y >0
Ta có :
[tex](x+1)^2+x=5^y[/tex] chia hết chi 5
Suy ra x chia 5 dư 1 hoặc x chia 5 dư 4
TH1 : x chia 5 dư 1
Suy ra x=5k+1 (k thuộc N)
[tex](x+1)^2+x=5^y\\\Leftrightarrow 25k^2+25k+5=5^y\\\Leftrightarrow 5k^2+5k+1=5^{y-1}[/tex]
Suy ra k=0 suy ra x=1 ,y=1
TH2 :x chia 5 dư 4 xét tương tự
bạn chỉ cho mình cách suy nghĩ ra x : 5 dư 1 hoặc dư 4 được k? :D:D
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Thử nháp ra thì tự nhiên nó ra thôi chứ để nghĩ làm sao ra được nó thì mình chịu
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom