Toán 8 Chia hết - Chia có dư

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Câu 2
a. S= 2+2^2+...+2^99
-> 2S=2^2+2^3+...+2^100
-> 2S-S=2^100-2
-> S=2^100-2
Ta có: 2^10 = 1024 . bình phương của các số có tận cùng là 24 sẽ có tận cùng là 76 mà 76 nhân bao nhiêu vẫn có đuôi là 76
-> (1024^2)^5=(.....76)^5=......76
-> S= (.......76)-2=.......74 -> 2 số cuối là 74
b. n^20= (....2)^20 = (((......2)^5)^2)^2
Bất kỳ số nào tận cùng =2 mà mũ 5 lên sẽ có tận cùng =32
(((......2)^5)^2)^2= ((....32)^2)^2 mà bất kỳ số nào đuôi 32 bình phương sẽ có tận cùng = 24
((....32)^2)^2=(......24)^2 mà bình phương của các số có tận cùng là 24 sẽ có tận cùng là 76
-> (......24)^2=.......76-> n^20 có tận cùng = 76
 
Last edited:
  • Like
Reactions: realme427 and NHOR

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
Câu 3:
Ta có: [tex]100!=1.2.3....100=(1.10.20...100).(2.5).(4.25).(6.45).(8.75).(12.15). (.....)[/tex]
(1.10.20...100) có tận cùng 11 số 0
(2.5).(4.25).(6.45).(8.75).(12.15). (.....) có tận cùng ít nhất 10 số 0
Vậy tận cùng của 100! là 20 số 0
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
à anh đọc nhầm đề, 25 thì tìm thêm 4,5 cặp tương tự có tích chia hết cho 10 là đc thôi mà
nhưng em nhớ đợt thi IQ lần trước thì 100! chỉ có tận cùng = 24 số 0 thôi ạ chứ số thứ 25 thì em hổng biết @@
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
nhưng em nhớ đợt thi IQ lần trước thì 100! chỉ có tận cùng = 24 số 0 thôi ạ chứ số thứ 25 thì em hổng biết @@
à anh đọc nhầm đề, 25 thì tìm thêm 4,5 cặp tương tự có tích chia hết cho 10 là đc thôi mà
đúng vậy ạ, bài này em chỉ tìm đc 24 chữ số tận cùng là 000...0 dựa vào công thức tìm số thừa số ng.tố p có trong n!, nhưng k tìm đc chữ số thứ 25
 
Top Bottom