Chia góc !!!

T

thuygiang1999

Giả sử góc vuông đó là AOB
vẽ đường tròng đwongf kính AB bán kính =R
Giữ nguyên bán kính đó ta đặt mũi compa tại điểm A thuộc cung AB ko chứa O cắt cung AB tại C, làm tương tự với điểm B cắt cung AB ko chứa O tại D
Ta vẽ dc ba cung bằng nhau
BD=DC=CA
nói O với C ,O với D ta dc 3 góc = 30 độ
Ở đây vận dụng cách chia cung là tam giác đều
 
L

luvship

Giả sử góc vuông đó là AOB
vẽ đường tròng đwongf kính AB bán kính =R
Giữ nguyên bán kính đó ta đặt mũi compa tại điểm A thuộc cung AB ko chứa O cắt cung AB tại C, làm tương tự với điểm B cắt cung AB ko chứa O tại D
Ta vẽ dc ba cung bằng nhau
BD=DC=CA
nói O với C ,O với D ta dc 3 góc = 30 độ
Ở đây vận dụng cách chia cung là tam giác đều

cách làm này bị thiếu 1 trường hợp rồi,
giả sử J là trung điểm AB.
(A) cắt (J) tại 2 điểm, 1 trong 2 điểm đó nối với O tạo thành góc 30 độ, nếu ko nêu rõ sẽ xảy ra 2 trường hợp. (t/tự với (B) cũng vậy). cách này phải xác định trung điểm AB.
có cách vẽ cũng thế này nhưng nhanh hơn, ko cần xác định trung điểm AB, nhưng cũng t/tự cách này thôi, nhìn tí ra.
 
Top Bottom