JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser .
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Làm phép chia
( x^4 - 2x^3 + 2x - 1) : (x^2 - 1)
2. Xác định các hằng số a và b sao cho:
a) 2x^2 + ax + 1 chia cho x-3 dư 4
b) x^4 + ax + b chia hết x^2 -4
c) x^4 + ax^3 + bx - 1 chia hết x^2 - 1
3. Tìm giá trị nguyên của x để:
a) Giá trị của đa thức 8x^3 + 11x^2 + 5x + 5 chia hết cho giá trị của đa thức x+2
b) Giá trị của đa thức 4x^3 - 4x^2 + 5x - 1 chia hết cho giá trị của đa thức x-3
$1)x^4 - 2x^3 + 2x - 1=(x^4-1)-(2x^3-2x)=(x^2-1)(x^2+1)-2x(x^2-1)=(x^2-1)(x^2-2x+1) \\
\implies (x^4 - 2x^3 + 2x - 1) x^2-1)=[(x^2-1)(x^2-2x+1)] x^2-1)=x^2-2x+1=(x-1)^2 \\~\\
2) \\
a)f(x)= 2x^2 + ax + 1 \; chia \; x-3 \; dư \; 4 \\
\implies f(3)=4 \; (Bezout) \\
\iff 2.3^2+3a+1=4 \\
\iff 3a=-15 \\
\iff a=-5 \\~\\
b)g(x)=x^4 + ax + b \; \vdots \; x^2-4=(x-2)(x+2) \\
\implies \left\{ \begin{array}{l} g(x) \; \vdots \; (x-2) \\ g(x) \; \vdots \; (x+2) \end{array} \right. \\
\implies \left\{ \begin{array}{l} g(2)=0 \\ g(-2)=0 \end{array} \right. \text{(Bezout)} \\
\iff \left\{ \begin{array}{l} 2^4+2a+b=0 \\ (-2)^4-2a+b=0 \end{array} \right. \\
\iff \left\{ \begin{array}{l} 2a+b=-16 \\ -2a+b=-16 \end{array} \right. \\
\iff \left\{ \begin{array}{l} a=0 \\ b=-16 \end{array} \right. \\~\\
c)h(x)= x^4 + ax^3 + bx - 1 \; \vdots \; x^2-1=(x-1)(x+1) \\
\implies \left\{ \begin{array}{l} h(x) \; \vdots \; (x-1) \\h(x) \; \vdots \; (x+1) \end{array} \right. \\
\implies \left\{ \begin{array}{l} h(1)=0 \\h(-1)=0 \end{array} \right. \; \text{(Bezout)} \\
\iff \left\{ \begin{array}{l} 1^4+a.1^3+b-1=0 \\(-1)^4+a.(-1)^3-b-1=0 \end{array} \right. \\
\iff \left\{ \begin{array}{l} a+b=0 \\-a-b=0 \end{array} \right. \\
\text{Vậy a và b là hai số đối nhau} \\~\\
3) \\
a)8x^3 + 11x^2 + 5x + 5=8x^3+16x^2-5x^2-10x+15x+30-25=8x^2(x+2)-5x(x+2)+15(x+2)-25 \; \vdots \; x+2 \\
\implies 25 \; \vdots \; x+2 \\
\implies x+2 \in Ư\left\{25\right\} \implies .......... \\~\\
b)4x^3 - 4x^2 + 5x - 1=4x^3-12x^2+8x^2-24x+29x-87+86=4x^2(x-3)+8x(x-3)+29(x-3)+86 \; \vdots \; x-3 \\
\implies 86 \; \vdots \; x-3 \\
\implies x-3 \in Ư\left\{86\right\} \implies ........$