Toán 10 Chia đoạn thẳng theo tỉ số k.

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình thắc mắc định nghĩa điểm chia đoạn thẳng theo tỉ số k. SBT hình học 10 nâng cao bài 16 trang 8 có khẳng định: "Điểm M gọi là chia đoạn thằng AB theo tỉ số k nếu [tex]\vec{IA}=k\vec{IB}[/tex] ." Mình hiểu được [tex]\vec{IA}=k\vec{IB}[/tex] thì suy ra M chia đoạn thằng AB theo tỉ số k. Nhưng sách không khẳng định theo chiều ngược lại, câu hỏi có vẻ cơ bản nhưng mình thấy quan trong vì quan hệ tương đương và suy ra là khác nhau trong mệnh đề. Vậy có được suy ngược khẳng định của sách bài tập không?
Mình cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho mình thắc mắc định nghĩa điểm chia đoạn thẳng theo tỉ số k. SBT hình học 10 nâng cao bài 16 trang 8 có khẳng định: "Điểm M gọi là chia đoạn thằng AB theo tỉ số k nếu [tex]\vec{IA}=k\vec{IB}[/tex] ." Mình hiểu được [tex]\vec{IA}=k\vec{IB}[/tex] thì suy ra M chia đoạn thằng AB theo tỉ số k. Nhưng sách không khẳng định theo chiều ngược lại, câu hỏi có vẻ cơ bản nhưng mình thấy quan trong vì quan hệ tương đương và suy ra là khác nhau trong mệnh đề. Vậy có được suy ngược khẳng định của sách bài tập không?
Mình cảm ơn.
Câu trả lời là có nhé bạn. Thực ra đây là 1 định nghĩa, nên gần như nó sẽ là một mệnh đề dạng tương đương nhé.
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Câu trả lời là có nhé bạn. Thực ra đây là 1 định nghĩa, nên gần như nó sẽ là một mệnh đề dạng tương đương nhé.
Nếu vậy thì cho mình hỏi là nếu ghi M chia đoạn thằng BA thì có biểu thức trên có giữ nguyên không hay vai trò của A, B phải đổi lại ạ?
Ý mình là thứ tự của A, B thay đổi thì biểu thức có thay đổi thành [tex]\vec{IB}=k\vec{IA} [/tex] không hay giữ nguyên?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nếu vậy thì cho mình hỏi là nếu ghi M chia đoạn thằng BA thì có biểu thức trên có giữ nguyên không hay vai trò của A, B phải đổi lại ạ?
Ý mình là thứ tự của A, B thay đổi thì biểu thức có thay đổi thành [tex]\vec{IB}=k\vec{IA} [/tex] không hay giữ nguyên?
Thứ tự của A,B phải thay đổi để xác định tỉ lệ nhé.
 
Top Bottom