Toán Chia đa thức

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Thực hiện phép chia bằng cách phân tích đa thức sau thành nhân tử:
a) ( x^5 + x^3 + x^2 + 1 ) : ( x^3 + 1 )
b) ( x^3 + x^2 - 12 ) : ( x - 2 )
c) ( x^2 + 5x + 6 ) : ( x + 3 )
a) $( x^5 + x^3 + x^2 + 1 ) : ( x^3 + 1 )$
$=[(x^5+x^2)+(x^3+1)]: (x^3+1)$
$=[x^2(x^3+1)+(x^3+1)]: (x^3+1)$
$=(x^3+1)(x^2+1): (x^3+1)$
$=x^2+1$
b) $( x^3 + x^2 - 12 ) : ( x - 2 )$
$=(x^3-2x^2+3x^2-6x+6x-12): (x-2)$
$=[x^2(x-2)+3x(x-2)+6(x-2)]: (x-2)$
$=(x-2)(x^2+3x+6): (x-2)$
$=x^3+3x+6$
c) $( x^2 + 5x + 6 ) : ( x + 3 )$
$=(x^2+2x+3x+6): (x+3)$
$=[x(x+2)+3(x+2)]: (x+3)$
$=(x+2)(x+3): (x+3)$
$=x+2$
 
Top Bottom