Toán Chia đa thức

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
20
Nghệ An
a, Vế trái = (x^{2}-2x+2)(2x+3) + x+2
Để chia hết thì x+2 chia hết 2x+3
suy ra 2x+4 chia hết 2x+3 suy ra 1 chia hết 2x +3 nên 2x+3 bằng 1 hoặc trừ 1
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm x nguyên sao cho
a) ( 2x^3 + x^2 - x + 8 ) chia hết ( 2x + 3 )
b) ( x^3 - 2x^2 + 2x ) chia hết ( 2x - 1 )
c) ( 3x^2 - 5x - 7 ) chia hết ( x - 3 )
đ) ( 2x^2 + 3x + 3 ) chia hết 2x - 1
a) Ta có:
$2x^3+x^2-x+8$
$=2x^3+3x^2-2x^2-3x+2x+3+5$
$=x^2(2x+3)-x(2x+3)+(2x+3)+5$
$=(2x+3)(x^2-x+1)+5$
$=(2x+3)(x^2-x+1)+5$
Để $( 2x^3 + x^2 - x + 8 ) \ \vdots \ ( 2x + 3 )\Rightarrow 5 \ \vdots \ (2x+3)$
$\Rightarrow (2x+3)\in Ư(5)=\left\{ \pm 1;\pm 5 \right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{ -4;-2;-1;1 \right\}$
b,c,d tương tự bạn nhé ^^
 

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
304
589
131
a) Ta có:
$2x^3+x^2-x+8$
$=2x^3+3x^2-2x^2-3x+2x+3+5$
$=x^2(2x+3)-x(2x+3)+(2x+3)+5$
$=(2x+3)(x^2-x+1)+5$
$=x^2-x+1+5: (2x+3)$
Để $( 2x^3 + x^2 - x + 8 ) \ \vdots \ ( 2x + 3 )\Rightarrow 5 \ \vdots \ (2x+3)$
$\Rightarrow (2x+3)\in Ư(5)=\left\{ \pm 1;\pm 5 \right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{ -4;-2;-1;1 \right\}$
b,c,d tương tự bạn nhé ^^
Dòng 5 viết linh tinh cái gì vậy?
 

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
Cái
a) Ta có:
$2x^3+x^2-x+8$
$=2x^3+3x^2-2x^2-3x+2x+3+5$
$=x^2(2x+3)-x(2x+3)+(2x+3)+5$
$=(2x+3)(x^2-x+1)+5$
$=(2x+3)(x^2-x+1)+5$
Để $( 2x^3 + x^2 - x + 8 ) \ \vdots \ ( 2x + 3 )\Rightarrow 5 \ \vdots \ (2x+3)$
$\Rightarrow (2x+3)\in Ư(5)=\left\{ \pm 1;\pm 5 \right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{ -4;-2;-1;1 \right\}$
b,c,d tương tự bạn nhé ^^
2x -3 ở chỗ dấu = thứ 4 sao lại bỏ đi vậy bạn?

#Moon: mk nhầm bạn nhé, lúc đầu định gõ phân số ^^.
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bạn ơi mình còn có một cau chưa biết làm
( x^3 -2x^2 + 2x ) chia hết ( x^2 - x + 1 ) mình thủ tách đủ kiều rồi mà vẫn chưa ra :(
Ta có: $\dfrac{x^3-2x^2+2x}{x^2-x+1}$
$=\dfrac{x^3-x^2+x-x^2+x-1+1}{x^2-x+1}$
$=\dfrac{x(x^2-x+1)-(x^2-x+1)+1}{x^2-x+1}$
$=x-1+\dfrac{1}{x^2-x+1}$
$(x^3-2x^2+2x) \ \vdots \ (x^2-x+1)\Leftrightarrow \dfrac1{x^2-x+1}\in \mathbb{Z}$
$\Rightarrow (x^2-x+1)\in Ư(1)=\left\{ \pm 1 \right\}$
Mà $x^2-x+1=(x-\dfrac12)^2+\dfrac 34\geq \dfrac 34 \ \forall \ x$
$\Rightarrow x^2-x+1=1\Leftrightarrow x(x-1)=0\Leftrightarrow x=0;x=1$
Vậy...
 

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
Ta có: $\dfrac{x^3-2x^2+2x}{x^2-x+1}$
$=\dfrac{x^3-x^2+x-x^2+x-1+1}{x^2-x+1}$
$=\dfrac{x(x^2-x+1)-(x^2-x+1)+1}{x^2-x+1}$
$=x-1+\dfrac{1}{x^2-x+1}$
$(x^3-2x^2+2x) \ \vdots \ (x^2-x+1)\Leftrightarrow \dfrac1{x^2-x+1}\in \mathbb{Z}$
$\Rightarrow (x^2-x+1)\in Ư(1)=\left\{ \pm 1 \right\}$
Mà $x^2-x+1=(x-\dfrac12)^2+\dfrac 34\geq \dfrac 34 \ \forall \ x$
$\Rightarrow x^2-x+1=1\Leftrightarrow x(x-1)=0\Leftrightarrow x=0;x=1$
Vậy...
Mình còn bài nữa
 

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
Xác định a,b sao cho;
a) ( 3x^2 - 5x + a ) chia hết ( x^2 - x + 1 )
b) ( x^4 + ax^2 +b ) chia hết ( x^2 - x + 1 )
c) ( 5x + ax + 1 ) : ( x - 3 ) dư 1
d) ( ax^3 + bx - 12 ) chia hết ( x - 1 ) ( x + 2 )
 
Top Bottom