Chia đa thức

N

nguyenbahiep1

Tìm các hằng số a và b sao cho[TEX] x^3 + ax + b [/TEX]chia cho x+1 thì dư 7, chia cho x-3 thì dư -5.

[TEX]x^3 + ax + b : x+1 [/TEX]dư [TEX]b-a-1 = 7[/TEX]

[TEX]x^3 + ax + b : x-3 [/TEX]dư [TEX]b+3a+27 = -5[/TEX]

[TEX]b = - 2 , a = - 10 [/TEX]


Tìm các hằng số a,b,c sao cho [TEX]ax^3 + bx^2 + c[/TEX] chia hết cho x+2, chi cho [TEX]x^2 - 1[/TEX] thì dư x+5

[TEX]ax^3 + bx^2 + c \vdots x+2 \Rightarrow -8.a + 4b + c = 0 [/TEX]

chia hết cho x+2, chi cho [TEX]x^2 - 1[/TEX] thì dư x+5 thì

[TEX] a.x + c+b = x+ 5 \Rightarrow a = 1 \\ \\ c+ b = 5 \\ \\ \Rightarrow b = 1 \\ \\ c = 4[/TEX]
 
J

j.r.l.o.v.e

Đúng sai coi lại nha. :-D

Mình chia x^3 + ax + : x - 3 dư b + 21. Mà b + 21 = -5. Suy ra b = - 26. Mìh chia x^3 + ax + : x + 1 dư -a + b mà -a + b = 7 ta lại có b = - 26. Suy ra a = - 33. Xong rùi phần chia tự xử nha bạn B-).
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Mình chia x^3 + ax + : x - 3 dư b + 21. Mà b + 21 = -5. Suy ra b = - 26. Mìh chia x^3 + ax + : x + 1 dư -a + b mà -a + b = 7 ta lại có b = - 26. Suy ra a = - 33. Xong rùi phần chia tự xử nha bạn B-).


đương nhiên là bạn chia sai bạn chia

1 đa thức có chứa a và b cho 1 đa thức ko chứa a và b thì phần dư chắc chắn phải có cả a lẫn b

trong phép chia đầu tiên của bạn chỉ dư b+21 vậy là sai ở đó
 
H

harrypham

Ta có [TEX]x^3+ax+b[/TEX] chia [TEX]x+1[/TEX] dư 7.
Suy ra [TEX]x^3+ax+b=Q(x).(x+1)+7[/TEX]
Với [TEX]x=-1[/TEX] thì [TEX]f(-1)=b-a-1=7 \Rightarrow b-a=8 \Rightarrow b=a+8[/TEX].
Lại có [TEX]x^3+ax+b=H(x).(x-3)-5[/TEX].
Với [TEX]x=3[/TEX] thì [TEX]f(3)=27+3a+b=-5 \Rightarrow 3a+b=-22[/TEX].
Thay vô ta Tim được a,b
 
Top Bottom