Toán 8 Chia đa thức với đa thức

Trẩn Ngọc Thảo Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2020
199
431
51
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Bình
Last edited:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Nhờ mọi người giúp em với ạ:Chicken19
1.Tìm a để :3x^2+ax+27 chia hết cho x+5
2.Tìm x biết a) 4x^2-7x-2=0 b) 10x^2-4x-6=0

em ơi câu 1 xem lại đề nha, chị thấy nó không chia hết đâu, có dư á ( nếu a nguyên)
câu 2:
a) [TEX]4x^2 -7x-2=0[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow 4x^2 -8x+x-2=0[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow 4x(x-2)+(x-2)=0[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow (x-2)(4x+1)=0[/TEX]
tới đây làm tiếp nha em
b) [TEX]10x^2 -4x-6=0[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow 10x^2 -10x+6x-6=0[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow 10x(x-1)+6(x-1)=0[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow (x-1)(10x+6)=0[/TEX]
....

Hướng làm bài này là tách hạng tử bậc nhất thành 2 hạng tử rồi nhóm đặt nhân tử chung, em để ý hệ số của [TEX]x^2[/TEX] nè, rồi hệ số tự do nữa để tách sao cho hợp lý, dạng này em cứ làm nhiều là sẽ quen mắt nhìn biết cách tách ngay, có 1 cách nếu em nhìn mãi không ra, nhưng mà chỉ áp dụng được với những bài hệ số bé bé thui, ví dụ câu a nhé
-B1: tính tích a.c (tức là [TEX]4.(-2)=-8[/TEX])
-B2: phân tích -8 thành tích của 2 thừa số nguyên
[TEX]-8=-8.1=8.(-1)=-4.2=4.(-2)[/TEX]
-B3: chọn cặp 2 thừa số nguyên có tổng bằng hệ số của x
tức là có cặp -8 với 1 nè, cộng lại ra hệ số của x là -7
vậy tách [TEX]-7x [/TEX] thành [TEX]-8x+x[/TEX] là bài toán được giải quyết


Nếu có gì thắc mắc thì hỏi lại liền để được giải đáp nha em, chúc em học tốt ^^
 
Last edited:

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Sao mọi người lại bảo là không chia hết nhỉ, $a$ đâu bắt buộc phải nguyên đâu...
$f(x)=3x^2+ax+27=3x^2+15x+(a-15)x+(5a-75)+102-5a$
$=(x+5)(3x+a-15)+102-5a$
Để $f(x) \vdots x+5$ thì $102-5a=0$
$\Leftrightarrow a=\frac{102}{5}$
Hoặc là bạn có thể sử dụng định lí Bezout, nó đại loại như này:
$f(x) \vdots (x-a) \Leftrightarrow f(a)=0$
Có gì thắc mắc thì hỏi lại nha, chúc bạn học tốt :)
 
Top Bottom