Chia đa thức một biến đã sắp xếp

  • Thread starter nguyenthimynhaso15@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 4,070

N

nguyenthimynhaso15@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Xác định hằng số a sao cho:
a) 10x^2- 7x+ a chia hết cho 2x-3
b) 2x^2+ax+1 chia hết cho x-3 dư 4
c) ax^5+5x^4-9 chia hết cho x-1
Bài 2: Xác định các hằng số a và b sao cho:
a) x^4+ax+b chia hết cho x^2-4
b) x^4+ax^3+bx-1 chia hết cho x^2-1
c) x^3+ax+b chia hết cho x^2+2x-2
Bài 3: Xác định các hằng số a và b sao cho:
a) x^4+ax^2+b chia hết cho x^2-x+1
b) ax^3+bx^2+5x-50 chia hết cho x^2+3x-10
c) ax^4+bx^3+1 chia hết cho (x-1)^2
d) x^4+4 chia hết cho x^2+ax+b
-----------------------
Em không biết dùng latex nên mọi người sửa lại giùm và giải chi tiết giùm
 
T

thaotran19

Bài 1:
Dùng định lí Bezout:
a)Đặt $f(x)=10x^2-7x+a$
Ta có : $f(\dfrac{3}{2})=0$....
giải ra tìm đc a=-12
b)Đặt $f(x)=2x^2+ax+1$
Ta có : $f(3)=4$
=>a=-5
c)Đặt $f(x)=ax^5+5x^4-9$
Ta có: $f(1)=0$
=>a=4
 
P

pinkylun

Bài 2: Xác định các hằng số a và b sao cho:
a) x^4+ax+b chia hết cho x^2-4
b) x^4+ax^3+bx-1 chia hết cho x^2-1



Giải:

a) $x^2-4=(x-2)(x+2)$

$f(x)=x^4+ax+b$

Theo đlí bơ zu

$=>f(2)=16+2a+b=0<=>2a+b=-16$ :))

$=>f(-2)=16-2a+b=0<=>-2a+b=-16$ =))

Từ :)) =)) $<=>a=0;b=-16$

bài b, 3a, 3b,c tương tự
 
Top Bottom