Toán 8 Chia đa thức cho đa thức(nâng cao)

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử f(x) chia (x-1)(x+2) dư ax+b. [tex]\Rightarrow f(x)=g(x)(x-1)(x+2)+ax+b[/tex]
Theo định lý Bezout thì [tex]f(x)chiax-1 dư5\Rightarrow f(1)=5[/tex]
[tex]f(x)chiax+2 dư-1\Rightarrow f(-2)=-1[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} f(1)=5\\ f(-2)=-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=5\\ -2a+b=-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow a=2,b=3[/tex]
 
  • Like
Reactions: Minnhkhang
Top Bottom