Chỉ giúp mình chỗ này với .

D

dang214

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bài tập thầy Khải cho về phần LTĐH đảm bảo có câu này :

Viết phương trình tiếp tuyến đi qua A(-1;-2) đến [TEX] y = x^3 -3^2 + 2[/TEX]
Lời giải: Gọi (d) là tiếp tuyến đi qua A(-1;-2) đến [TEX] y = x^3 -3^2 + 2[/TEX] và [TEX]{x}_{o}[/TEX] là hoành độ tiếp điểm

=> (d) : [TEX] y = y'( {x}_{o} ) ( x - {x}_{o} ) - y( {x}_{o} )[/TEX]
Đáng lẽ ra thì tiếp theo phải là : [TEX] = 3( {x}_{o}^2 - 6 {x}_{o}) (x + 1)+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX]
Nhưng lời giải của thầy Khải :
[TEX] = 3({x}_{o}^2 - 6 {x}_{o} )x+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX]
Ai biết giải thích dùm mình chỗ này với !!!
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Trong bài tập thầy Khải cho về phần LTĐH đảm bảo có câu này :

Viết phương trình tiếp tuyến đi qua A(-1;-2) đến [TEX] y = x^3 -3^2 + 2[/TEX]
Lời giải: Gọi (d) là tiếp tuyến đi qua A(-1;-2) đến [TEX] y = x^3 -3^2 + 2[/TEX] và [TEX]{x}_{o}[/TEX] là hoành độ tiếp điểm

=> (d) : [TEX] y = y'( {x}_{o} ) ( x - {x}_{o} ) - y( {x}_{o} )[/TEX]
Đáng lẽ ra thì tiếp theo phải là : [TEX] = 3( {x}_{o}^2 - 6 {x}_{o}) (x + 1)+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX]
Nhưng lời giải của thầy Khải :
[TEX] = 3({x}_{o}^2 - 6 {x}_{o} )x+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX]
Ai biết giải thích dùm mình chỗ này với !!!
Có lẽ là thầy nhầm! :D
...............................
 
P

pokco

Trong bài tập thầy Khải cho về phần LTĐH đảm bảo có câu này :

Viết phương trình tiếp tuyến đi qua A(-1;-2) đến [TEX] y = x^3 -3^2 + 2[/TEX]
Lời giải: Gọi (d) là tiếp tuyến đi qua A(-1;-2) đến [TEX] y = x^3 -3^2 + 2[/TEX] và [TEX]{x}_{o}[/TEX] là hoành độ tiếp điểm

=> (d) : [TEX] y = y'( {x}_{o} ) ( x - {x}_{o} ) - y( {x}_{o} )[/TEX]
Đáng lẽ ra thì tiếp theo phải là : [TEX] = 3( {x}_{o}^2 - 6 {x}_{o}) (x + 1)+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX]
Nhưng lời giải của thầy Khải :
[TEX] = 3({x}_{o}^2 - 6 {x}_{o} )x+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX]
Ai biết giải thích dùm mình chỗ này với !!!

Cái này phải là [tex][/I]3({x}_{o}^2 - 2 {x}_{o} )x+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX] chứ
 
T

takitori_c1

Trong bài tập thầy Khải cho về phần LTĐH đảm bảo có câu này :

Viết phương trình tiếp tuyến đi qua A(-1;-2) đến [TEX] y = x^3 -3^2 + 2[/TEX]
Lời giải: Gọi (d) là tiếp tuyến đi qua A(-1;-2) đến [TEX] y = x^3 -3^2 + 2[/TEX] và [TEX]{x}_{o}[/TEX] là hoành độ tiếp điểm

=> (d) : [TEX] y = y'( {x}_{o} ) ( x - {x}_{o} ) - y( {x}_{o} )[/TEX]

Mình thấy từ chỗ này là có vấn đề rùi
Néu tt tại M thỳ mới có dạng [TEX] y = y'( {x}_{o} ) ( x - {x}_{o} ) - y( {x}_{o} )[/TEX]
Còn đây là tiếp tuyến đi qua M . Theo minh học thỳ tt tại M chỉ có duy nhất còn tt đi qua 1 điểm thỳ hok duy nhất
 
S

silvery21

Trong bài tập thầy Khải cho về phần LTĐH đảm bảo có câu này :

Viết phương trình tiếp tuyến đi qua A(-1;-2) đến [TEX] y = x^3 -3x^2 + 2[/TEX]
Lời giải: Gọi (d) là tiếp tuyến đi qua A(-1;-2) đến [TEX] y = x^3 -3x^2 + 2[/TEX] và [TEX]{x}_{o}[/TEX] là hoành độ tiếp điểm

=> (d) : [TEX] y = y'( {x}_{o} ) ( x - {x}_{o} ) - y( {x}_{o} )[/TEX]
Đáng lẽ ra thì tiếp theo phải là : [TEX] = 3( {x}_{o}^2 - 6 {x}_{o}) (x + 1)+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX]
Nhưng lời giải của thầy Khải :
[TEX] = 3({x}_{o}^2 - 6 {x}_{o} )x+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX]
Ai biết giải thích dùm mình chỗ này với !!!

3 bạn trên *** thế này nhé;)

tt ở đêy đi qua [TEX]A(-1;-2)[/TEX] chứ ko fải tại [TEX]A(-1;-2)[/TEX]

[TEX]y'= 3x^2 - 6x[/TEX]


do đó đầu tiên vjk pt tiếp tuyến tại điểm [TEX]I(x_0;y_0)[/TEX]

[TEX]y= (3 {x}_{o}^2 - 6 {x}_{o} )(x-x_0)+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX](*)

sau đó thay [TEX]A(-1;-2)[/TEX] vào (*)

[TEX]{-2}=(3 {x}_{o}^2 - 6 {x}_{o} )(-1-x_0)+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX]

giải tìm [TEX]x_0[/TEX] ruj` thay vào (*)....tìm ttuyến .....OK chưa ;)








.
 
Last edited by a moderator:
D

dang214

Cám ơn nhé, sao lời giải của thầy nhiều chỗ có vấn đề lắm lộ liễu hơn câu này nhiều .
 
T

takitori_c1

3 bạn trên *** thế này nhé;)

tt ở đêy đi qua [TEX]A(-1;-2)[/TEX] chứ ko fải tại [TEX]A(-1;-2)[/TEX]

do đó đầu tiên vjk pt tiếp tuyến tại điểm [TEX]I(x_0;y_0)[/TEX]

[TEX]y=(3{x}_{o}^2 - 6 {x}_{o} )(x-x_0)+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX](*)

sau đó thay [TEX]A(-1;-2)[/TEX] vào (*)

[TEX]{-2}=(3{x}_{o}^2 - 6 {x}_{o} )(-1-x_0)+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX]

giải tìm [TEX]x_0[/TEX] ruj` thay vào (*)....tìm ttuyến .....OK chưa ;)








.

Dạng toán đi qua 1 điểm A(-1;-2) có hệ số góc k : [TEX](d): y= k(x+1) -2[/TEX]
Đểt (d) tiêp xúc vs (C) \Leftrightarrow hệ sau có nghiệm [TEX]\left\{ \begin{k(x + 1) - 2 = x^3 - 3x^2 + 2 \\ k = 3x^2 - 6x \\[/TEX]

Đến đây bạn thế rồi tìm điều kiện để pt sau khi biến đổi có nghiệm là ok ;););)

taki p/s: cậu làm dạng này theo kỉu này làm chi nhỉ ; rắc rối thêm ; phải bjk vận dụng thành thạo chứ)
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Dạng toán đi qua 1 điểm A(-1;-2) có hệ số góc k : [TEX](d): y= k(x+1) -2[/TEX]
Đểt (d) tiêp xúc vs (C) \Leftrightarrow hệ sau có nghiệm [TEX]\left\{ \begin{k(x + 1) - 2 = x^3 - 3x^2 + 2 \\ k = 3x^2 - 6x \\[/TEX]

Đến đây bạn thế rồi tìm điều kiện để pt sau khi biến đổi có nghiệm là ok ;););)

với dạng bài đơn giản này ko cần phức tạp vấn đề :D
 
T

takitori_c1

ý mình là cái dạng kỉu kỉu này nếu như đề là tìm tham số để tuè M kẻ đc bao nhiêu tiếp tuyến nữa :D
 
K

kimxakiem2507

Dạng toán đi qua 1 điểm A(-1;-2) có hệ số góc k : [TEX](d): y= k(x+1) -2[/TEX]
Đểt (d) tiêp xúc vs (C) \Leftrightarrow hệ sau có nghiệm [TEX]\left\{ \begin{k(x + 1) - 2 = x^3 - 3x^2 + 2 \\ k = 3x^2 - 6x \\[/TEX]

Đến đây bạn thế rồi tìm điều kiện để pt sau khi biến đổi có nghiệm là ok ;););)


3 bạn trên *** thế này nhé

tt ở đêy đi qua [TEX]A(-1;-2)[/TEX] chứ ko fải tại [TEX]A(-1;-2)[/TEX]

[TEX]y'= 3x^2 - 6x[/TEX]


do đó đầu tiên vjk pt tiếp tuyến tại điểm [TEX]I(x_0;y_0)[/TEX]

[TEX]y= (3 {x}_{o}^2 - 6 {x}_{o} )(x-x_0)+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX]

sau đó thay [TEX]A(-1;-2)[/TEX] vào

[TEX]{-2}=(3 {x}_{o}^2 - 6 {x}_{o} )(-1-x_0)+ {x}_{o}^3 - 3 {x}_{o}^2 + 2[/TEX]

giải tìm [TEX]x_0[/TEX] ruj` thay vào ....tìm ttuyến .....OK chưa








.


với dạng bài đơn giản này ko cần phức tạp vấn đề
+Cả hai cách làm trên đều như nhau cả ,tuy nhiên cách làm theo hệ phương trình thì tổng quát và gọn gàng hơn.Không làm hệ thì cũng phải tìm nghiệm sau đó mới viết tiếp tiếp (chẳng phải cũng phải làm lại những bước trong hệ sao?đơn giản hơn chỗ nào nhỉ???)
 
Top Bottom