Chi giup bai hinh nay cau b

I

i_am_lonely_426

a. ta có : AB^2 = BH . BC (^ đọc là mũ)
AC^2 = CH . BC
suy ra AB^2/ AC^2 = BH/ CH (/ là dấu gạch phân số)
mà AB/ AC = 3 / 7 (gt)
suy ra BH/ CH = 3^2/ 7^2 = 9/ 49
suy ra BH = 9x(cm), CH = 49x(cm) với điều kiện x>0
ta có BH. CH = AH^2
tương đương 9x. 49x = 42^2
tương đương 441x^2 = 42^2
tương đương x^2 = 2^2
tương đương x = 2 (nhận) hoặc x= -2(loại)
x=2 suy ra BH= 9x= 9. 2 = 18 (cm)
CH= 49x= 49. 2= 98 (cm)
 
I

i_am_lonely_426

b.
ta có AH/ AM = 40/ 41 suy ra AH= 40x (cm), AM = 41x (cm) với điều kiện x>0
tam giác ABC vuông tại A có AM là trung tuyến ứng với cạnh huyền BC
suy ra AM = BM = CM = 41x
tính được MH = 9x theo định lý Pytago trong tam giác AHM vuông tại H
ta có AB<AC nên BH< CH suy ra H nằm giữa B và M
do đó BH= BM - MH = 41x - 9x= 32x
ta có AB^2 = BC. BH
AB. AC = AH. BC
suy ra AB / AC= BH/ AH = 32x/ 40x= 4/5
 
Top Bottom