Chỉ giải giúp vài bài lí...

O

ocean_boy0702

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, một vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện đc trong khoàng thời gian [TEX]\frac{2T}{3}[/TEX] là bao nhiêu?

2, một con lắc lò xo có độ cứng k=100N/m và vật có khối lượng m=250g dao động điều hòa với biên độ A=6cm. chọn gốc thời gian khi t=0 lúc vật qua VTCB. quãng đường vật đi đc trong [TEX]\frac{\pi}{10}s[/TEX] đầu tiên là bao nhiêu??

3. con lắc lò xo treo thằng đứng, độ cứng k=80N/m, vật nặng khối lượng m=200g dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ A=5cm, lấy g=10m/s2. trong 1 chu kì T, thời gian lò xo giản là ??

4, Một vật rắn có khối lượng m=1,5kg có thế quay quanh 1 trục nằm ngang. Dưới tác dụng của trọng lực, vật dao động nhỏ với chu kì T=0.5s. khoảng cách từ trục quay đến trọng tâm của vật là d=10cm. lấy g=10m/s2. momem quán tính của vật đối với trục quay là bao nhiêu?

5,một con lắc lò xo treo thẳng đứng. kích thix cho con lắc dao động điều hòa theo phương thằng đứng. chu kì và biên độ dao động của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. chọn trục x'x thẳng dưng chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, gốc thời gian t=0 khi vật qua VTCB theo chiều dương. lấy gia tốc rơi tự do là g=10m/s2 và [TEX]\pi^2 = 10[/TEX].thời gian ngắn nhất kể từ khi t=0 đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là bao nhiêu??

chỉ giùm mình cách giải nha.... :p
 
K

kitbzo

1, một vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện đc trong khoàng thời gian [TEX]\frac{2T}{3}[/TEX] là bao nhiêu?

2, một con lắc lò xo có độ cứng k=100N/m và vật có khối lượng m=250g dao động điều hòa với biên độ A=6cm. chọn gốc thời gian khi t=0 lúc vật qua VTCB. quãng đường vật đi đc trong [TEX]\frac{\pi}{10}s[/TEX] đầu tiên là bao nhiêu??

3. con lắc lò xo treo thằng đứng, độ cứng k=80N/m, vật nặng khối lượng m=200g dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ A=5cm, lấy g=10m/s2. trong 1 chu kì T, thời gian lò xo giản là ??

4, Một vật rắn có khối lượng m=1,5kg có thế quay quanh 1 trục nằm ngang. Dưới tác dụng của trọng lực, vật dao động nhỏ với chu kì T=0.5s. khoảng cách từ trục quay đến trọng tâm của vật là d=10cm. lấy g=10m/s2. momem quán tính của vật đối với trục quay là bao nhiêu?

5,một con lắc lò xo treo thẳng đứng. kích thix cho con lắc dao động điều hòa theo phương thằng đứng. chu kì và biên độ dao động của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. chọn trục x'x thẳng dưng chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, gốc thời gian t=0 khi vật qua VTCB theo chiều dương. lấy gia tốc rơi tự do là g=10m/s2 và [TEX]\pi^2 = 10[/TEX].thời gian ngắn nhất kể từ khi t=0 đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là bao nhiêu??

chỉ giùm mình cách giải nha.... :p



Bài 1: Trong 1 chu kỳ ( t=T ) vật đj đc 1 vòng tròn lượng giác nên trong [TEX]\frac{2T}{3}[/TEX] vật có li độ x = .... ( Tính theo A và T theo đg` tròn LG )
[TEX]\omega[/TEX] = [TEX]\frac{2pi}{T}[/TEX]
Tốc độ = Độ dời trên thời gian thực hiện độ dời ( Khác với vận tốc = QĐ chia TG )
\Rightarrow[TEX]\delta[/TEX]X = [TEX]\X_2[/TEX] - [TEX]X_1[/TEX] = ....
\RightarrowTốc độ = ..... :D
 
K

kitbzo

1, một vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện đc trong khoàng thời gian [TEX]\frac{2T}{3}[/TEX] là bao nhiêu?

2, một con lắc lò xo có độ cứng k=100N/m và vật có khối lượng m=250g dao động điều hòa với biên độ A=6cm. chọn gốc thời gian khi t=0 lúc vật qua VTCB. quãng đường vật đi đc trong [TEX]\frac{\pi}{10}s[/TEX] đầu tiên là bao nhiêu??

3. con lắc lò xo treo thằng đứng, độ cứng k=80N/m, vật nặng khối lượng m=200g dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ A=5cm, lấy g=10m/s2. trong 1 chu kì T, thời gian lò xo giản là ??

4, Một vật rắn có khối lượng m=1,5kg có thế quay quanh 1 trục nằm ngang. Dưới tác dụng của trọng lực, vật dao động nhỏ với chu kì T=0.5s. khoảng cách từ trục quay đến trọng tâm của vật là d=10cm. lấy g=10m/s2. momem quán tính của vật đối với trục quay là bao nhiêu?

5,một con lắc lò xo treo thẳng đứng. kích thix cho con lắc dao động điều hòa theo phương thằng đứng. chu kì và biên độ dao động của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. chọn trục x'x thẳng dưng chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, gốc thời gian t=0 khi vật qua VTCB theo chiều dương. lấy gia tốc rơi tự do là g=10m/s2 và [TEX]\pi^2 = 10[/TEX].thời gian ngắn nhất kể từ khi t=0 đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là bao nhiêu??

chỉ giùm mình cách giải nha.... :p


Câu 2: [TEX]\omega[/TEX] = căn( [TEX]\frac{k}{m}[/TEX] ) = ....
Pha ban đầu [TEX]\phi[/TEX] tùy bạn chọn! Nếu tớ chọn vật qua VTCB theo chiều âm thỳ [TEX]\phi[/TEX] = pi/2
Viết pt li độ, thay t, [TEX]\omega[/TEX], [TEX]\phi[/TEX] \Rightarrow x=.....

Sau đó bạn phải làm phép so sánh x với A dựa trên đg` tròn LG! Bạn k thể kết luận S = x đc! QĐ khác li độ bạn nhé.... :p để suy ra S ( S có thể lớn hơn A )
 
K

kitbzo

1, một vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện đc trong khoàng thời gian [TEX]\frac{2T}{3}[/TEX] là bao nhiêu?

2, một con lắc lò xo có độ cứng k=100N/m và vật có khối lượng m=250g dao động điều hòa với biên độ A=6cm. chọn gốc thời gian khi t=0 lúc vật qua VTCB. quãng đường vật đi đc trong [TEX]\frac{\pi}{10}s[/TEX] đầu tiên là bao nhiêu??

3. con lắc lò xo treo thằng đứng, độ cứng k=80N/m, vật nặng khối lượng m=200g dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ A=5cm, lấy g=10m/s2. trong 1 chu kì T, thời gian lò xo giản là ??

4, Một vật rắn có khối lượng m=1,5kg có thế quay quanh 1 trục nằm ngang. Dưới tác dụng của trọng lực, vật dao động nhỏ với chu kì T=0.5s. khoảng cách từ trục quay đến trọng tâm của vật là d=10cm. lấy g=10m/s2. momem quán tính của vật đối với trục quay là bao nhiêu?

5,một con lắc lò xo treo thẳng đứng. kích thix cho con lắc dao động điều hòa theo phương thằng đứng. chu kì và biên độ dao động của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. chọn trục x'x thẳng dưng chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, gốc thời gian t=0 khi vật qua VTCB theo chiều dương. lấy gia tốc rơi tự do là g=10m/s2 và [TEX]\pi^2 = 10[/TEX].thời gian ngắn nhất kể từ khi t=0 đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là bao nhiêu??

chỉ giùm mình cách giải nha.... :p


Thời gian lò xo giãn ra = TG lò xo đj trong đoạn từ biên dương đến VTCB ( Nếu chọn chiều dương hướng xuống, VTCB ở thời điểm lò xo chưa dao động điều hòa )
t = [TEX]\frac{T}{2}[/TEX]
Tính đc T dựa vào [TEX]\omega[/TEX]! Mà [TEX]\omega[/TEX] tìm đc theo k, m \Rightarrow...
 
K

kitbzo

1, một vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện đc trong khoàng thời gian [TEX]\frac{2T}{3}[/TEX] là bao nhiêu?

2, một con lắc lò xo có độ cứng k=100N/m và vật có khối lượng m=250g dao động điều hòa với biên độ A=6cm. chọn gốc thời gian khi t=0 lúc vật qua VTCB. quãng đường vật đi đc trong [TEX]\frac{\pi}{10}s[/TEX] đầu tiên là bao nhiêu??

3. con lắc lò xo treo thằng đứng, độ cứng k=80N/m, vật nặng khối lượng m=200g dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ A=5cm, lấy g=10m/s2. trong 1 chu kì T, thời gian lò xo giản là ??

4, Một vật rắn có khối lượng m=1,5kg có thế quay quanh 1 trục nằm ngang. Dưới tác dụng của trọng lực, vật dao động nhỏ với chu kì T=0.5s. khoảng cách từ trục quay đến trọng tâm của vật là d=10cm. lấy g=10m/s2. momem quán tính của vật đối với trục quay là bao nhiêu?

5,một con lắc lò xo treo thẳng đứng. kích thix cho con lắc dao động điều hòa theo phương thằng đứng. chu kì và biên độ dao động của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. chọn trục x'x thẳng dưng chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, gốc thời gian t=0 khi vật qua VTCB theo chiều dương. lấy gia tốc rơi tự do là g=10m/s2 và [TEX]\pi^2 = 10[/TEX].thời gian ngắn nhất kể từ khi t=0 đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là bao nhiêu??

chỉ giùm mình cách giải nha.... :p


Câu 4: Tớ nghĩ dù nó có quay hay k thỳ momen quán tính của nó vs trục quay vẫn k đổi nếu kc từ trục quay đến trọng tâm vật là hsố! I = m.[TEX]R^2[/TEX]\RightarrowI=...
 
K

kitbzo

1, một vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. tốc độ trung bình lớn nhất của vật thực hiện đc trong khoàng thời gian [TEX]\frac{2T}{3}[/TEX] là bao nhiêu?

2, một con lắc lò xo có độ cứng k=100N/m và vật có khối lượng m=250g dao động điều hòa với biên độ A=6cm. chọn gốc thời gian khi t=0 lúc vật qua VTCB. quãng đường vật đi đc trong [TEX]\frac{\pi}{10}s[/TEX] đầu tiên là bao nhiêu??

3. con lắc lò xo treo thằng đứng, độ cứng k=80N/m, vật nặng khối lượng m=200g dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ A=5cm, lấy g=10m/s2. trong 1 chu kì T, thời gian lò xo giản là ??

4, Một vật rắn có khối lượng m=1,5kg có thế quay quanh 1 trục nằm ngang. Dưới tác dụng của trọng lực, vật dao động nhỏ với chu kì T=0.5s. khoảng cách từ trục quay đến trọng tâm của vật là d=10cm. lấy g=10m/s2. momem quán tính của vật đối với trục quay là bao nhiêu?

5,một con lắc lò xo treo thẳng đứng. kích thix cho con lắc dao động điều hòa theo phương thằng đứng. chu kì và biên độ dao động của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. chọn trục x'x thẳng dưng chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, gốc thời gian t=0 khi vật qua VTCB theo chiều dương. lấy gia tốc rơi tự do là g=10m/s2 và [TEX]\pi^2 = 10[/TEX].thời gian ngắn nhất kể từ khi t=0 đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là bao nhiêu??

chỉ giùm mình cách giải nha.... :p

Câu 5: Tớ nghĩ có vấn đề j` đó! Lực đàn hồi min = 0 k ở vị trí cân bằng! Lực kéo về ở VTCB mới = 0! Nên là nếu chưa biết kl lò xo, chưa biết ban đầu lò xo đã giãn ra bn thỳ k tính đc đâu! Hoặc bạn chép sai, chắc là lực kéo về = 0! :D
 
P

phamhoangsonqn

Câu 5: Tớ nghĩ có vấn đề j` đó! Lực đàn hồi min = 0 k ở vị trí cân bằng! Lực kéo về ở VTCB mới = 0! Nên là nếu chưa biết kl lò xo, chưa biết ban đầu lò xo đã giãn ra bn thỳ k tính đc đâu! Hoặc bạn chép sai, chắc là lực kéo về = 0! :D


đề như thế là đầy đủ để giải rùi đấy cậu.

Đáp án hình như là 7/30s.

Bây giờ mình ko có thời gian giải đc
 
O

ocean_boy0702

Bài 1: Trong 1 chu kỳ ( t=T ) vật đj đc 1 vòng tròn lượng giác nên trong [TEX]\frac{2T}{3}[/TEX] vật có li độ x = .... ( Tính theo A và T theo đg` tròn LG )
[TEX]\omega[/TEX] = [TEX]\frac{2pi}{T}[/TEX]
Tốc độ = Độ dời trên thời gian thực hiện độ dời ( Khác với vận tốc = QĐ chia TG )
\Rightarrow[TEX]\delta[/TEX]X = [TEX]\X_2[/TEX] - [TEX]X_1[/TEX] = ....
\RightarrowTốc độ = ..... :D

Mình ko hiểu cách giải của bạn lắm,này mình có thử làm và ra kết quả như thế này:
1T quét đc góc [TEX]2\pi[/TEX]
[TEX]\frac{3T}{2}[/TEX] sẽ quét đc góc[TEX]\frac{4\pi}{3}[/TEX]
=> độ dời [TEX]x=Acos(\frac{4\pi}{3})= -\frac{A}{2}[/TEX]
mà [TEX]\large\delta t = \frac{2T}{3}[/TEX]
=> [TEX]v_{tb} = \frac{x}{\large\delta t} = \frac{\frac{A}{2}}{\frac{2T}{2}}[/TEX]
[TEX]v_{tb} = \frac{9A}{4T}[/TEX]
Mà sao đáp án thầy mình cho là [TEX]v_{tb} = \frac{9A}{2T}[/TEX]
Kết quả bạn làm ra là bao nhiêu
 
O

ocean_boy0702

Thời gian lò xo giãn ra = TG lò xo đj trong đoạn từ biên dương đến VTCB ( Nếu chọn chiều dương hướng xuống, VTCB ở thời điểm lò xo chưa dao động điều hòa )
t = [TEX]\frac{T}{2}[/TEX]
Tính đc T dựa vào [TEX]\omega[/TEX]! Mà [TEX]\omega[/TEX] tìm đc theo k, m \Rightarrow...

Thế còn những đại lượng như A ,g sao ko sử dụng đến?????
Mình làm như cách của bạn thì ra [TEX]t = \frac{\pi}{20}[/TEX] mà sao đáp án thầy cho lại ra là [TEX]t = \frac{\pi}{15}[/TEX]
 
Top Bottom