chi giai bang lap phuong trinh

V

v0_danh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đoan đương AB dài 180km . cùng một lúc xe máy đi từ A ô tô đi từ B ,xe máy gặp ô tô tại C cách A 80km.nếu xe máy khởi hành 54p thif chúng găp nhau tại D cách A 60km. tính vận tốc ô tô xe máy:)>-:)>-:)>- giải toán bằng cách lập phương trình đó:khi (75)::khi (75)::khi (75):
 
P

phamvanlong54321

Gọi vận tốc xe máy là x, vận tốc ô tô là y (km/h) (ĐKXĐ: x,y>0)
Thời gian xe máy đi từ A đến C là 80/x (h), thời gian ô tô đi từ B đến C là 100/y

Vì xe máy và ô tô khởi hành cùng một lúc nên thời gian đi bằng nhau, ta có pt :80/x=100/y <=> 80/x-100/y = 0 (1)
thời gian xe máy đi từ A đến D là 60/x (h), thời gian ô tô đi từ B đến D là 120/y (h)
do xe máy khởi hành sau ô tô 54phút=9/10 giờ nên ta có pt: 60/x+9/10=120/y <=> 60/x-120/y = -9/10 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ pt. Giải hệ pt này bằng cách đặt ẩn phụ 1/x=a, 1/y = b, ta được a=1/40, b=1/50 => x=40, y=50
Vậy vận tốc xe máy là 40km/h, vận tốc ô tô là 50km/h
Bài toán này cũng đơn giản thôi , nhớ thanks mình nhé!
 
V

v0_danh

Gọi vận tốc xe máy là x, vận tốc ô tô là y (km/h) (ĐKXĐ: x,y>0)
Thời gian xe máy đi từ A đến C là 80/x (h), thời gian ô tô đi từ B đến C là 100/y

Vì xe máy và ô tô khởi hành cùng một lúc nên thời gian đi bằng nhau, ta có pt :80/x=100/y <=> 80/x-100/y = 0 (1)
thời gian xe máy đi từ A đến D là 60/x (h), thời gian ô tô đi từ B đến D là 120/y (h)
do xe máy khởi hành sau ô tô 54phút=9/10 giờ nên ta có pt: 60/x+9/10=120/y <=> 60/x-120/y = -9/10 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ pt. Giải hệ pt này bằng cách đặt ẩn phụ 1/x=a, 1/y = b, ta được a=1/40, b=1/50 => x=40, y=50
Vậy vận tốc xe máy là 40km/h, vận tốc ô tô là 50km/h
Bài toán này cũng đơn giản thôi , nhớ thanks mình nhé!



lập phương trình mak` không phải hệ ..:khi (1)::khi (1)::khi (1)::khi (1)::khi (1)::khi (1)::khi (1):
 
P

phamvanlong54321

Giải bằng lập phương trình cũng đơn giản thôi.
Gọi thời gian xe máy đi từ A đến C, ô tô đi từ B đến C là t (h) ( ĐKXĐ : t>0) ( Vì xe máy và ô tô cùng khởi hành một lúc nên thời gian cùng bằng t )
=> Vận tốc xe máy là 80/t (km/h) , vận tốc ô tô là 100/t (km/h)
Thời gian xe máy đi từ A đến D là 60: 80/t = 0,75t, thời gian ô tô đi từ B đến D là 120: 100/t = 1,2t (h)
Vì xe máy khởi hành sau ô tô 54phút = 9/10 h nên ta có pt
0,75t + 9/10 = 1,2t <=> t=2
=> Vận tốc xe máy là 80/2 = 40 (km/h), vận tốc ô tô là 100/2 = 50 (km/h)
Đã xong! Nhớ thanks mình đấy nhé!
 
Top Bottom