Chỉ em với ????

B

bestgirla1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2 : X là một -amino axit chứa một nhóm chức axit. Cho X tác dụng với 200 ml dung dịch HCl 1M thu đuợc dung dịch Y. Để phản ứng hết với các chất trong Y cần dùng 300 ml dd NaOH 1M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 22,8 gam hỗn hợp muối. Tên gọi của X là
A. axit 2-aminobutanoic B. axit 2- aminopropanoic
C. axit 2-amino- 2-metylpropanoic D. axit 3- aminopropanoic
Câu 42 : Hỗn hợp A gồm 1 axit no đơn chức mạch hở (X) và 1 axit không no mạch hở 2 chức có 1 nối đội C=C (Y) với số mol bằng nhau. Đốt a mol hỗn hợp A thu được 3a mol CO2 và 2a mol H2O. Cho m gam hỗn hợp A tác dụng với 400 ml dung dịch NaOH 1M (dư) thu được dung dịch chứa m+10,06 gam chất tan. Giá trị của m là
A. 20,04 B. 22,36 C. 14,24 D. 19,36
Câu 49 : X là hiđrocacbon mạch hở có không quá 3 liên kết  trong phân tử. Hỗn hợp Y gồm X và lượng H2 gấp đôi lượng cần dùng để hiđro hóa hoàn toàn X. Cho hỗn hợp Y đi qua Ni nung nóng cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Z có tỉ khối so với hiđro là 31/3. Đốt m gam hỗn hợp Z cần 13,44 lít O2 (đktc), hấp thụ sản phẩm cháy vào 400ml dung dịch hỗn hợp Ba(OH)2 0,5M và KOH 0,25M thu được p gam kết tủa. Giá trị của p là
A. 33,49 B. 35,46 C. 37,43 D. 39,40


Giải cụ thể giúp e nhé....:) Cảm ơn nhiều nhiều...
 
N

newstarinsky

câu 2

Nếu aminoaxit tác dung hết với 0,2 mol HCl thì mol kiềm cần dùng phải là 0,4 mol .
Mà đầu bài cho mol kiềm là 0,3 mol nên HCl chưa hết

Gọi công thức của amino axit la R-CH([TEX]\NH_2[/TEX]-COOH vớ số mol là a
gọ mol HCl dư la b

X + HCl [TEX]\rightarrow[/TEX] Y
mol a a

Y + 2NaOH [TEX]\rightarrow[/TEX] Z (muối hữu cơ)+ NaCl+ [TEX] H_2O[/TEX]
mol a 2a a a

NaOH +HCl [TEX]\rightarrow[/TEX] NaCl + [TEX]\{H_2}0[/TEX]
mol b b b

Ta có
a+b =0,3
2a+b=0,4
vậy a=b=0,1(mol)
khối lương của muối hữu cơ Z là m=22,8-0,2.58,5=11,1
[TEX] \ M_Z[/TEX]=111
có KLPT của R-CH([TEX] \ NH_2 [/TEX])-COONa là 111
nên R=15 là [TEX]\(CH)_3[/TEX]
vậy công thức của X là [TEX]\(CH)_3[/TEX]-CH([TEX] \ NH_2 [/TEX])-COOH
Đáp án là B
 
Last edited by a moderator:
W

werfdsa1

Nếu aminoaxit tác dung hết với 0,2 mol HCl thì mol kiềm cần dùng phải là 0,4 mol .
Mà đầu bài cho mol kiềm là 0,3 mol nên HCl chưa hết

Gọi công thức của amino axit la R-CH([TEX]\NH_2[/TEX]-COOH vớ số mol là a
gọ mol HCl dư la b

X + HCl [TEX]\rightarrow[/TEX] Y
mol a a

Y + 2NaOH [TEX]\rightarrow[/TEX] Z (muối hữu cơ)+ NaCl+ [TEX] H_2O[/TEX]
mol a 2a a a

NaOH +HCl [TEX]\rightarrow[/TEX] NaCl + [TEX]\{H_2}0[/TEX]
mol b b b

Ta có
a+b =0,3
2a+b=0,4
vậy a=b=0,1(mol)
khối lương của muối hữu cơ Z là m=22,8-0,2.58,5=11,1
[TEX] \ M_Z[/TEX]=111
có KLPT của R-CH([TEX] \ NH_2 [/TEX])-COONa là 111
nên R=15 là [TEX]\(CH)_3[/TEX]
vậy công thức của X là [TEX]\(CH)_3[/TEX]-CH([TEX] \ NH_2 [/TEX])-COOH
Đáp án là B

mình nghĩ câu 2 pan cứ cho là hcl tác dụng với hỗn hợp axit amin va naoh thì như thế sẽ dễ hơn nhiều:D:D:D
 
Top Bottom