chỉ chổ sai giúp tớ với , hjhj

L

lantrinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hjx, không hiểu bài này mình sai chổ nào?

[TEX]x+\sqrt{13-x^2}+x\sqrt{13-x^2}=11[/TEX]

đặt a=x; [TEX]b=\sqrt{13-x^2}[/TEX] ( x<= 13)

khi đó ta có :a^2+b^2=13

(*): a+b+ab=11
\Rightarrow [TEX]a^2+b^2+2ab=11^2-22ab+(ab)^2[/TEX]
(đk:ab<=11
\Rightarrow [TEX]24ab-(ab)^2=108[/TEX]
.> ab=18 (loại); ab=6

(*): ab=6 ...> a+b=5

giải tìm được a=2 , b=3 , hoặc a=3 ;b=2

thế trở lại tìm x
..>

nghiệm của pt đã cho là :2,3

ak, tức là mình đọc bài giải ,người ta làm theo pt luong giác hóa , còn mình thì giải thế này , như thế hai nghiệm nó khong giống:|:| , thế thì sai ở đâu nhĩ:D

Không giống là dư hay thiếu ạ.
Dối với pt này ta nên đặt [TEX]t = x + \sqrt{13-x^2} (ko \ can\ dieu\ kien\ cung\ duoc) \Rightarrow t^2 = 13 + 2 x \sqrt{13-x^2}[/TEX]
thế vào ta có : [TEX]t + \frac{t^2 - 13}{2} = 11[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_star93

sẳn chỉ giúp tớ bài này luôn nha
giải phuong trình :
[TEX](sinx)^2(tanx+1)=3sinx(cosx-sinx)+3[/TEX]
điều kiện : cosx #0
biến đổi được :
[TEX](sinx)^3 +(sinx)^2.cosx= 3sinx.(cosx)^2- 3 (sinx)^2.cosx+3cosx[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](sinx)^3 +4(sinx)^2.cosx-3sinx.(cosx)^2-3cosx=0[/TEX]
chia 2 về cho [TEX](cosx)^3[/TEX]
[TEX](tanx)^3 +4(tanx)^2-3tanx-3 (1+(tanx)^2)=0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] (tanx)^3 +(tanx)^2-3tanx-=0[/TEX]

sai rồi ,


p/s : tớ làm được rồi
hjhj, lúc nãy chuyển máy ở radian nen sai
huhu, sao kì vậy nhỉ ? giải pt bậc 3 mà máy phải ở chế độ deg sao ?????
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_star93

tìm nghiệm thuộc khoảng : [TEX](0;2\pip\)[/TEX] của pt
[TEX]5 (sinx +\frac{cos3x+sin3x}{1+2sin2x})= 3+cos2x[/TEX]=((=((=((=((
 
L

lucky_star93

tớ có bài luong giác này:
4[TEX]((cosx)^3x- (sinx)^3)=cosx+3sinx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4(cosx)^3-cosx= 3sinx-4(sinx)^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4(cosx)^3-3cosx+2cosx=sin3x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos3x- sin3x = - 2cosx[/TEX]
chia 2 vế cho 2

Xét nghiệm cosx = 0
Với sin x khác 0 chia cho cos^3 x


...> bí rồi

tớ biết cách làm khác , nhưng thấy cách làm này cũng nhanh ,mà đến đây thì :confused::|
đưa vế trái về hàm cos khong được , hjhj
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_star93

[TEX]cos5x - cos4x + cos3x - cosx =\frac{1- cos2x}{2cos2x-1} [/TEX]
bài này theo tớ thì vế phải cái tử là : 1- cosx

hjhj

nếu vế phải là thế thì giải dể dàng rồi
còn cái đề trên tớ ko biết có vấn đề gì không??
bạn nào giải giúp tớ đề trên với nhé
thanks
 
Top Bottom