Chỉ cách khác

T

ttxc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT: Một bể nước có hai vòi : vòi 1 ở miệng bể chảy vào mạnh gấp bốn lần vòi 2 là vòi tháo nước ra đặt ở phía dưới. Nếu bể cạn và mở cả hai vòi cùng một lúc thì sau 2 giờ 45 phút đầy bể. Hỏi vòi 2 đặt ở độ cao bao nhiêu so với chiều cao của bể, biết rằng nếu mở một mình vòi 1 thì bể đầy sau 2 giờ 30 phút.


Gọi chiều cao của cao của vòi 2 so với chiều cao bể là x(x>0) Công suất của vòi 1 là $1:2,5=\dfrac{2}{5}$(bể/h) Công suất của vòi là: $\dfrac{2}{5}:4=\dfrac{1}{10}$(bể/h) Ta có phương trình: $x:\dfrac{2}{5}+(1-x):(\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{10})=2,75$ $\rightarrow x=0,7$ Vậy chiều cao của vòi 2 so với bể là $\dfrac{7}{10}$
Giải như bác này đúng rồi , vậy cho em hỏi còn cách nào nữa ko , làm giùm em cách khác cách này với
 
S

sam_chuoi

Umbala

Cách này dài hơn nhiều đó. Gọi x(h) là tg nước chảy vào bể từ lúc bể cạn đến chỗ vòi 2. Trong 1 h vòi 1 chảy được 1:2,5=0,4 bể. Vòi 2 là 0,1 bể. Trong x h đầu chỉ có vòi 1 hoạt động nên lượng nước chảy vào là 0,4x bể. Nếu cả 2 vòi cùng hđ thì lượng nước chảy vào trong 1 h là 0,4-0,1=0,3 bể. Trong 2,75-x h còn lại lượng nước chảy vào bể là 0,3(2,75-x). Chảy đầy bể coi như là 1 nên ta có pt 0,4x+0,3(2,75-x)=1 suy ra x=1,75 h. Gọi h là chiều cao của bể. Theo đề bài nếu riêng vòi 1 chảy trong 2,5 h thì mực nước cao h m. Trong 1,75 h thì mực nước cao 1,75.h/2,5=0,7h, vậy...
 
Top Bottom