Chỉ cách giải bài này cho mình với

T

tun_ka_17_29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC co 3 góc nhọn và đường cao AH. Lấy hai điểm E và F sao cho AB là trung trực của HE. AC là trung trực của HF. Nối EF cắt AB tại M, catws AC tại N. CHứng minh:
a) MB là phân giác góc EMH
b) HA là phân giác góc MHN
c) MC // EH
d) Ba đường thẳng CM, AH, BN đồng quy tại một điểm
 
T

thatbailamethanhcong

tớ mới làm được phần a thôi

a) Vì EF giao AB tai M ( gt )
Suy ra M thuộc AB
Mà AB là trung trực của EH ( gt )
Do đó ME = MH ( Đlí )
SUy ra tam gíc EMB là tam giác cân tại M
=>MB là đường trung trực của EH
=> MB cũng là phân gíc của góc EMH
 
N

nangxinh

b) Vì AB là đg` trung trực của HE
=> AE=AH, ME=MH (Đ.lý)
CM tg AEM=tg AHM (c-c-c)
=> góc AEM= góc AHM (2 góc t/ư)(1)
Tương tự, CM tg AHN= tg AFN
=> góc AHN= góc AFN( 2 góc t/ư)(2)
Vì tg AEF có AE= AF(= AH)
=> tg AEF cân tại A(ĐN)
=> góc AEF= góc AFE( TC)(3)
Từ (1), (2) và (3) => MHA=NHA
Mà tia HA nằm giữa 1 tia HM và HN
=> HA là tia p/g(ĐN)
 
Top Bottom