[Chem] Bài tập

K

kiburkid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hoà tan 4,5 gam tinh thể [TEX]MSO_4.5H_2O[/TEX] vào nước được dung dịch X. Điện phân X với điện cực trơ và cường độ dòng điện 1,93A. Nếu thời gian điện phân là t(s) thì thu được kim loại M ở catot và 156,8 ml khí ở anot. Nếu thời gian điện phân là 2t(s_ thì thu được 537,6 ml khí. Tìm M và t
A. Ni và 1400
B. Cu và 1400
C. Ni và 2800
D. Cu và 2800



2, X là dung dịch [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX]; Y là Ba(OH)2. Trọng 200 ml dung dịch X với 300ml dung dịch Y thu được 8,55g kết tủa. Trộn 200ml dung dịch X với 500 ml dung dịch Y thu được 12,405 gam kết tủa. Nồng độ mol của X và Y là
A, 0,1M và 0,075M
B, 0,1M và 0,2M
C, 0,075M và 0,1M
D, 0,05M và 0,075M
 
N

nhoc_maruko9x

1, Hoà tan 4,5 gam tinh thể [TEX]MSO_4.5H_2O[/TEX] vào nước được dung dịch X. Điện phân X với điện cực trơ và cường độ dòng điện 1,93A. Nếu thời gian điện phân là t(s) thì thu được kim loại M ở catot và 156,8 ml khí ở anot. Nếu thời gian điện phân là 2t(s_ thì thu được 537,6 ml khí. Tìm M và t
A. Ni và 1400
B. Cu và 1400
C. Ni và 2800
D. Cu và 2800
Tham khảo tại đây: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=150219


2, X là dung dịch [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX]; Y là Ba(OH)2. Trọng 200 ml dung dịch X với 300ml dung dịch Y thu được 8,55g kết tủa. Trộn 200ml dung dịch X với 500 ml dung dịch Y thu được 12,405 gam kết tủa. Nồng độ mol của X và Y là
A, 0,1M và 0,075M
B, 0,1M và 0,2M
C, 0,075M và 0,1M
D, 0,05M và 0,075M
Dễ thấy khi kết tủa [tex]Al(OH)_3[/tex] cực đại thì cũng kết tủa vừa hết [tex]SO_4^{2-}[/tex]. Vậy lúc sau kết tủa tăng chứng tỏ lúc đầu [tex]Al(OH)_3[/tex] chưa cực đại.

Gọi x, y lần lượt là nồng độ cần tìm.

- Lần 1: [tex]Al(OH)_3[/tex] chưa cực đại nên tính theo mol [tex]Ba(OH)_2[/tex]

1-2.jpg


Đường màu đỏ là kết tủa [tex]BaSO_4[/tex], màu xanh là [tex]Al(OH)_3.[/tex]

Ở lần này [tex]n_{Ba(OH)_2} = 0.3y \Rightarrow n_{BaSO_4}= 0.3y;\tex{ }n_{OH^-} = 0.6y \Rightarrow n_{Al(OH)_3} = 0.2y[/tex]

[tex]\Rightarrow 0.3y*233 + 0.2y*78 = 8.55 \Rightarrow y = 0.1[/tex]

Đến đây chọn luôn đáp án C được rồi.

- Lần 2: Nếu [tex]Al(OH)_3[/tex] vẫn chưa cực đại thì tức là [tex]SO_4^{2-}[/tex] vẫn chưa hết. Mà thêm vào 0.02 mol [tex]Ba^{2+}[/tex] nên kết tủa phải tăng 4.66g. Nhưng thực tế chỉ tăng 3.855g chứng tỏ [tex]Al(OH)_3[/tex] đã qua cực đại và bị hoà tan 1 phần.

2-2.jpg


Lúc này [tex]BaSO_4[/tex] đã cực đại nên ko cần quan tâm nữa. [tex]n_{BaSO_4} = n_{SO_4^{2-}} = 0.6x[/tex]

[tex]n_{OH^-} = y = 0.1 \Rightarrow[/tex] Bị hoà tan [tex](0.1 - 1.2x)[/tex] mol [tex]Al(OH)_3 \Rightarrow[/tex] Còn lại [tex]0.4x - (0.1 - 1.2x) = (1.6x - 0.1)[/tex] mol

[tex]\Rightarrow 233*0.6x + 78(1.6x-0.1) = 12.405 \Rightarrow x = 0.076...[/tex]

Xem lại xem kết tủa 12.405g hay 12.045g :|
 
K

kiburkid

Là 12,045 :D
Giúp em mấy câu lý thuyết :|

3, Cho bột Al tác dụng với dung dịch H2SO4 đ,n dư thu được dung idjch X và khi SO2 ( sản phẩm khử duy nhất ). Cho từ từ NaOH dư vào X và đun nhẹ thu được dung dịch Y. Cho từ từ HCl đến dư vào Y. Số p/ư xảy ra là
A. 5
B. 6
C. 7
D. 8


4, Cho hỗn hợp X gồm CO2 và NO2 hấp thụ vào dung dịch NaOH vừa đủ tạo thành các muối trung hoàm sau đó đem cô cạn dung dịch thu được 36,6g muối khan. Nung muối ở t* cao đến khối lượng không đổi được 35g chất rắn. Phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp là
A, 75% và 25%
B, 20% và 80%
C, 50% và 50%
D, 80% và 20%



5, Hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp NaI và NaBr vào nước thu được dung dịch X. Cho Br2 dư vào X thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được b gam chất rắn khan. Tiếp tục hoà tan b gam chất rắn trên vào nước được dung dịch Z. CHo Cl2 dư vào Z đc dd T. Cô cạn T được c gam chất rắn khan. Biết các p/ư xảy ra hoàn toàn và 2b = c + a. Phần trăm khối lượng NaBr trong hỗn hợp ban đầu là
A. 4,5%
B. 7,3%
C. 3,7%
D. 6,7%


6, 17,7 gam hỗn hợp X gồm 2 andehit đơn chức phản ứng hoàn toàn với AgNO3 trong Nh3 được 1,95 mol Ag và dung dịch Y. Toàn bộ Y tác dụng với HCl dư được 0,45 mol CO2. Các chất trong X là
A. [TEX]C_2H_3CHO , HCHO[/TEX]
B. [TEX]C_2H_5CHO , HCHO[/TEX]
C. [TEX]C_2H_5CHO , CH_3CHO[/TEX]
D. [TEX]CH_3CHO , HCHO[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

Là 12,045 :D
Giúp em mấy câu lý thuyết :|

3, Cho bột Al tác dụng với dung dịch H2SO4 đ,n dư thu được dung idjch X và khi SO2 ( sản phẩm khử duy nhất ). Cho từ từ NaOH dư vào X và đun nhẹ thu được dung dịch Y. Cho từ từ HCl đến dư vào Y. Số p/ư xảy ra là
A. 5
B. 6
C. 7
D. 8

Al +H2SO4--->Al2(SO4)3
NaOH(dư) +Al2(SO4)3 --->Na2SO4+Al(OH)3
NaOH+Al(OH)3--->NaAlO2
NaOH+H2SO4--->Na2SO4+
HCl+NaAlO2--->NaCl + Al(OH)3
HCl+Al(OH)3---->
HCl+NaOH--->
7pu ko xếp theo thứ tự nhé:|
4, Cho hỗn hợp X gồm CO2 và NO2 hấp thụ vào dung dịch NaOH vừa đủ tạo thành các muối trung hoàm sau đó đem cô cạn dung dịch thu được 36,6g muối khan. Nung muối ở t* cao đến khối lượng không đổi được 35g chất rắn. Phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp là
A, 75% và 25%
B, 20% và 80%
C, 50% và 50%
D, 80% và 20%

CO2--->Na2CO3
..0,2<-----0,2
2NO2--->NaNO3 + NaNO2
0,2<--------0,1------->0,1
nhiệt phân:
NaNO3---->NaNO2+1/2O2
0,1------------0,1
=>mNa2CO3=21,2
vậy nCO2=nNO2
=>C, 50% và 50%
5, Hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp NaI và NaBr vào nước thu được dung dịch X. Cho Br2 dư vào X thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được b gam chất rắn khan. Tiếp tục hoà tan b gam chất rắn trên vào nước được dung dịch Z. CHo Cl2 dư vào Z đc dd T. Cô cạn T được c gam chất rắn khan. Biết các p/ư xảy ra hoàn toàn và 2b = c + a. Phần trăm khối lượng NaBr trong hỗn hợp ban đầu là
A. 4,5%
B. 7,3%
C. 3,7%
D. 6,7%

tăng giảm kl: gọi hh ban đầu NaI xmol; NaBr: ymol
ta có b=a-47x và c=b-44,5(x+y)
=>2b=c+a+44,5y-2,5x
=>x=17,8y
C. 3,7%
6, 17,7 gam hỗn hợp X gồm 2 andehit đơn chức phản ứng hoàn toàn với AgNO3 trong Nh3 được 1,95 mol Ag và dung dịch Y. Toàn bộ Y tác dụng với HCl dư được 0,45 mol CO2. Các chất trong X là
A. [TEX]C_2H_3CHO , HCHO[/TEX]
B. [TEX]C_2H_5CHO , HCHO[/TEX]
C. [TEX]C_2H_5CHO , CH_3CHO[/TEX]
D. [TEX]CH_3CHO , HCHO[/TEX]
Toàn bộ Y tác dụng với HCl dư được 0,45 mol CO2
thì trong X có HCHO và RCHO
CO2 0,45mol=>HCHO 0,45mol
=>RCHO 0,075 mol
=>R=27
=> X:HCHO và CH2=CH-CHO
 
Top Bottom