Chất rắn, chất lỏng

D

debay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Khối lượng riêng của thủy ngân là 0 độ C là 1,36.10^4 kg/m3. Hệ số nở thể tích của thủy ngân là 1,82.10^-4 K^-1. Tính khối lượng riêng của thủy ngân ở 50 độ C.

Bài 2. Một bình thủy tinh chứa đầy 50 cm3 thủy ngân ở 18 độ C. Hỏi khi nhiệt độ tăng tới 38 độ C thì thể tích thủy ngân tràn ra bao nhiêu. Biết hệ số nở dài của thủy tinh alpha 1 = 9.10^-6 K^-1 và hệ số nở khối của thủy ngân là beta 2 = 18.10^-5 K^-1.


Cảm ơn các bạn rất nhiều!
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Bài 1

Gọi khối lượng của lượng thuỷ ngân bài ra là: $m$

Như vậy, thể tích của nó ở $0^oC$ là: $V_o=\frac{m}{D_o}$

Khi ở $50^oC$ thì thể tích của nó sẽ là: $V=V_o(1+\beta.\Delta t)=\frac{m}{D_o}(1+\beta.\Delta t)$

KHối lượng riêng của thuỷ ngân ở $50^oC$ là: $D=\frac{m}{V} \\ \leftrightarrow D=\frac{m}{\frac{m}{D_o}(1+\beta.\Delta t)} \\ \leftrightarrow D=\frac{D_o}{1+\beta.\Delta t}$

Đến đây thay số vào là ra nhé!
 
Top Bottom