Vật lí 10 Chất khí

lequangqua123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2020
35
1
6
21
Cần Thơ
Thpt Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xi-lanh kín được chia làm 2 phần bằng nhau bởi 1 píttông cách nhiệt. Mỗi phần có chièu dài =30cm, chứa một lượng khí giống nhau ở 27độC. Nung nóng một phần thêm 10độC. Hỏi độ dịch chuyển píttông là bao nhiêu??

Mọi người ơi, giúp mình với ạ!
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Một xi-lanh kín được chia làm 2 phần bằng nhau bởi 1 píttông cách nhiệt. Mỗi phần có chièu dài =30cm, chứa một lượng khí giống nhau ở 27độC. Nung nóng một phần thêm 10độC. Hỏi độ dịch chuyển píttông là bao nhiêu??

Mọi người ơi, giúp mình với ạ!
Gọi độ dịch chuyển của pittông là x; tiết diện của pittông là S
Lúc đầu cả hai khí đều có cùng trạng thái (1):
+ Áp suất: p
+ Thể tích V=0,3.S
+ Nhiệt độ: T=300K
Trạng thái (2) của lượng khí không bị nung nóng:
+ Áp suất: p'
+ Thể tích V1=(0,3-x).S
+ Nhiệt độ: T1=T=300K
Trạng thái (3) của lượng khí bị nung nóng:
+ Áp suất: p'
+ Thể tích V2=(0,3+x).S
+ Nhiệt độ: T2=T+10=310K
Xét lượng khí không bị nung nóng chuyển từ trạng thái (1) sang (2):
Định luật Bôi lơ - Mariôt:
pV=p'V1[tex]\Leftrightarrow 0,3Sp=(0,3-x)Sp_{1}\Leftrightarrow 0,3p=(0,3-x)p_{1}[/tex] (1)
Xét lượng khí bị nung nóng chuyển từ trạng thái (1) sang (3):
Phương trình Claperôn-Menđêlêep:
[tex]\frac{pV}{T}=\frac{p'V_{2}}{T_{2}}\Leftrightarrow \frac{0,3Sp}{300}=\frac{(0,3+x)Sp}{310}\Leftrightarrow \frac{0,3p}{300}=\frac{(0,3+x)p}{310}[/tex] (2)
Giải phương trình (1) và (2) ra x.
 
Top Bottom