Vật lí Chất khí

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ớ chính giữa một ống thuỷ tinh nằm ngang, tiết diện nhỏ, chiều dài L = 100 cm, hai đầu bịt kín có một cột thuỷ ngân dài h = 20 cm. Trong ống có không khí. Khi đặt ống thẳng đứng, cột thuỷ ngân dịch chuyển xuống dưới một đoạn l = 10 cm. Tìm áp suất của không khí trong ống ra cmHg và Pa khi ống nằm ngang.
Coi nhiệt độ của không khí trong ống không đổi và khối lượng riêng của thuỷ ngân là ρ = 1,36.104 kg/m3.

Mọi người giúp mình bài này với , mình có xem giải nhưng chẳng hiểu cái mô tê j cả
( giải chi tiết ra nhé ):D
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Ớ chính giữa một ống thuỷ tinh nằm ngang, tiết diện nhỏ, chiều dài L = 100 cm, hai đầu bịt kín có một cột thuỷ ngân dài h = 20 cm. Trong ống có không khí. Khi đặt ống thẳng đứng, cột thuỷ ngân dịch chuyển xuống dưới một đoạn l = 10 cm. Tìm áp suất của không khí trong ống ra cmHg và Pa khi ống nằm ngang.
Coi nhiệt độ của không khí trong ống không đổi và khối lượng riêng của thuỷ ngân là ρ = 1,36.104 kg/m3.
ban đầu
khi có áp suất p1 [tex]V1=\frac{l-h}{2}.S[/tex]
khi dựng thẳng xét vs khí ở dưới
[tex]V1'=(\frac{L-h}{2}-l).S[/tex] áp suất p1'
cân = áp suất p1'=pHg+P2' ( p2' là áp suất ở trên V2'=[tex](\frac{L-h}{2}+l).S[/tex] )
đl BM[tex]p1.V1=p1'.V1'[/tex]
xét vs khí ở trên
[tex]p1.V1=V2'.p2'[/tex]
cho 2 pt bằng nhau h bn giải đc r nhé
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
ban đầu
khi có áp suất p1 [tex]V1=\frac{l-h}{2}.S[/tex]
khi dựng thẳng xét vs khí ở dưới
[tex]V1'=(\frac{L-h}{2}-l).S[/tex] áp suất p1'
cân = áp suất p1'=pHg+P2' ( p2' là áp suất ở trên V2'=[tex](\frac{L-h}{2}+l).S[/tex] )
đl BM[tex]p1.V1=p1'.V1'[/tex]
xét vs khí ở trên
[tex]p1.V1=V2'.p2'[/tex]
cho 2 pt bằng nhau h bn giải đc r nhé
[tex]V1'=(\frac{L-h}{2}-l).S[/tex] không thể hiểu nổi
Mình rất khó tưởng tượng được hình của nó
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
V1′=(L−h2−l).SV1′=(L−h2−l).SV1'=(\frac{L-h}{2}-l).S không thể hiểu nổi
Mình rất khó tưởng tượng được hình của nó
upload_2018-2-28_22-2-0.png phần thủy ngân đi xuống cách phần ban đầu 1 đoạn l ( đoạn còn lại là chất khí nhé bạn )
khi đấy chiều cao cột khí trên là [tex]lo+l[/tex] ( lo là chiều cao cột khí ban đầu )
lo=L-h/2
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
View attachment 44753 phần thủy ngân đi xuống cách phần ban đầu 1 đoạn l ( đoạn còn lại là chất khí nhé bạn )
khi đấy chiều cao cột khí trên là [tex]lo+l[/tex] ( lo là chiều cao cột khí ban đầu )
lo=L-h/2
Cám ơn bạn đã chỉ giáo nhiệt tình !!!! Tuy nhiên có vẻ , mình vẫn không hiểu:r10 , xin lỗi vì đã làm phiền !:r3
 
Top Bottom