Vật lí Chất khí

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
23
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả bóng có dung tích 2 lít, lúc đầu chứa không khí ở áp suất khí quyển bằng 1 atm. Người ta bơm không khí ở áp suất khí quyển vào bóng , mỗi lần bơm được 0,2deximet khối. Áp suất của không khí trong bóng sau 50 lần bơm là bao nhiêu ? coi nhiệt độ không khí là không đổi. ( Đáp án là 0,2 nha mấy bạn ! Giup mình với chưa hiểu lắm dạng này)
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một quả bóng có dung tích 2 lít, lúc đầu chứa không khí ở áp suất khí quyển bằng 1 atm. Người ta bơm không khí ở áp suất khí quyển vào bóng , mỗi lần bơm được 0,2deximet khối. Áp suất của không khí trong bóng sau 50 lần bơm là bao nhiêu ? coi nhiệt độ không khí là không đổi. ( Đáp án là 0,2 nha mấy bạn ! Giup mình với chưa hiểu lắm dạng này)
Mình nghĩ sau khi bơm đáng ra áp suất phải tăng chứ nhỉ, vậy thì bóng mới căng được chứ, sao lại giảm còn 0,2.
 
  • Like
Reactions: Vy Mity

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
23
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Mình nghĩ sau khi bơm đáng ra áp suất phải tăng chứ nhỉ, vậy thì bóng mới căng được chứ, sao lại giảm còn 0,2.
Sau khi bơm thể tích bóng được rộng ra thì khả năng va chạm vào thành bóng bên ngoài ít nên áp suất phải giảm chứ bạn. Với lại theo định luật Bôi lơ - Mariot thì thể tích tỉ lệ nghịch với áp suất mà bạn
BẠN GIẢI GIÚP MÌNH NHA ! đáp án mình làm được nhưng chưa hiêu lắm
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một quả bóng có dung tích 2 lít, lúc đầu chứa không khí ở áp suất khí quyển bằng 1 atm. Người ta bơm không khí ở áp suất khí quyển vào bóng , mỗi lần bơm được 0,2deximet khối. Áp suất của không khí trong bóng sau 50 lần bơm là bao nhiêu ? coi nhiệt độ không khí là không đổi. ( Đáp án là 0,2 nha mấy bạn ! Giup mình với chưa hiểu lắm dạng này)
Dạng này nó cũng đã làm mình mất mấy điểm bài kiểm tra học kì rồi. Mình không biết phải làm cách nào.
Thể tích khí sau khi bơm [tex]V_2 = 50.0,2 = 10l[/tex]
-Cách 1: Khí biến đổi từ 2l sang 10l [tex]P_1V_1 = P_2V_2 \Rightarrow P_2 = 0,2atm[/tex]
-Cách 2: Khí sau khi bơm biến đổi xuống còn dung tích bóng (Tức là từ 10l sang 2l) thì [tex]1.10 = P_2.2 \Rightarrow P_2 = 5atm[/tex]
 
  • Like
Reactions: Vy Mity

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
23
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Dạng này nó cũng đã làm mình mất mấy điểm bài kiểm tra học kì rồi. Mình không biết phải làm cách nào.
Thể tích khí sau khi bơm [tex]V_2 = 50.0,2 = 10l[/tex]
-Cách 1: Khí biến đổi từ 2l sang 10l [tex]P_1V_1 = P_2V_2 \Rightarrow P_2 = 0,2atm[/tex]
-Cách 2: Khí sau khi bơm biến đổi xuống còn dung tích bóng (Tức là từ 10l sang 2l) thì [tex]1.10 = P_2.2 \Rightarrow P_2 = 5atm[/tex]
Với đề bài này thì từ 2 lít sang 10 lít hả bạn sao mà nhận biết được vậy chỉ mình với
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
34
TP Hồ Chí Minh
Đơn giản thế này: đáp án P = 0,2 atm là một đáp án sai. :)

Lượng không khí ban đầu gồm cả trong và ngoài qua bóng là 2 lít + 0,2*50 = 12 lít.

Lượng này bị nén vào quả bóng 2 lít nên áp suất tăng lên 6 lần.

Đáp án đúng phải là 6 atm.
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
23
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Đơn giản thế này: đáp án P = 0,2 atm là một đáp án sai. :)

Lượng không khí ban đầu gồm cả trong và ngoài qua bóng là 2 lít + 0,2*50 = 12 lít.

Lượng này bị nén vào quả bóng 2 lít nên áp suất tăng lên 6 lần.

Đáp án đúng phải là 6 atm.[/QUOTE
đáp án trên mạng cũng vậy mà bạn
 
Top Bottom