Vật lí Chất khí

Cherry nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2017
1
0
61
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải gúp mình 2 bài này nhé:
1.Một ống thủy tinh 1 đầu bịt kín chứa 1 lượng khí nhất định, ấn miệng ống thẳng đứng vào chậu thủy ngân, chiều cao còn lại là 10 cm. Ở 0*C mức thủy ngân trong ống cao hơn trong chậu 5 cm. Hỏi phải tăng nhiệt độ lên bao nhiêu để mức thủy ngân trong ống bằng trong chậu. Biết áp suất khí quyển là 750 mmHg.
  • 2. Một xi lanh thẳng đứng có tiết diện là 100 cm2, chứa không khí ở nhiệt độ 27*C. Ban đầu xi lanh được đậy bằng 1 pit tông cách đáy 50 cm. Pit tông có thể trượt không ma sát trong xi lanh theo mặt thẳng đứng. Đặt lên pit tông 1 quả cân có trọng lượng 500 N. Pit tông dịch chuyển 1 đoạn 10 cm rồi dừng lại. Tính nhiệt độ của khí trong xi lanh sau khi pit tông dừng lại. Biết áp suất khí quyển Po=10^5 Pa. Bỏ qua khối lượng của pit tông
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
2)
đổi [tex]1cm^{2}=0.01m^{2}[/tex]
có [tex]P_{1}=\frac{P}{S}=\frac{500}{0.01}=50000(N/M)=50000Pa[/tex]
áp dụng PTTT khí kí tưởng\frac{P_{0}.V_{0}}{T_{0}}=\frac{P_{1}V_{1}}{T_{1}}\Rightarrow \frac{P_{0}.S.H_{0}}{T_{0}}= \frac{P_{1}.S.H_{1}}{T_{1}}\Rightarrow \frac{P_{0}.H_{0}}{T_{0}}= \frac{P_{1}.H_{1}}{T_{1}}\Rightarrow\frac{100000.0.5}{27+273}=\frac{50000.(0.5-0.1)}{T_{2}}\Rightarrow T_{2}=120 K
 
Last edited:
Top Bottom