chất khí (thử sức cunhg bài toán với nhiều cách giải)lí 10

S

songkhac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một mol khí Heli được biến đổi theo đồ thị P, V,từ 1đến 2 (1,2 là đoạn thẳng)biết V1=3(l), P1=8,2(atm), V2=1(l), P2=16,4(atm).Tính nhiệt độ cao nhất mà chất khí đạt đươc trong quá trình biến đổi.
làm ơn giải giúp em sớm nhé và nhiều cách nữa .cảm ơn!
 
S

shibatakeru

Tính được $T_1=300^oC$

f7d266010e54c72cd0e1bb6d36f0b756_54387221.lykhi.bmp


Đồ thị là đường thẳng,đi qua 2 điểm có toạ độ lần lượt là $(3;8,2)$ và $(1;16,4)$ nên có phương trình:

$4,1V+P-20,5=0 \\ \rightarrow P=20,5-4,1V$

Có: $VP=(20,5-4,1V)V \\ =4,1(5-V)V \\ \le 4,1\dfrac{25}4 \\ =28,125$

Áp dụng phương trình khí lý tưởng:

$\dfrac{P_1V_1}{T_1}=\dfrac{PV}T \\ \rightarrow T=\dfrac{PVT_1}{P_1V_1} =\dfrac{300PV}{3.8,2} \le \dfrac{300.28,125}{3.8,2}=343 (K)$
 
G

gakon2281997

ly

  • Một lượng khí có thể tích 240cm3 bị giam trong một xilanh có pít tông đóng kín, diện tích của pít tông 24cm4, áp suất khí trong xilanh bằng áp suất ngoài là 100kpa. Cần một lực bằng bao nhiêu để dịch chuyển psit tông sang trái 2cm, bỏ qua máat, coi quá trình trên là quá trình đẳng nhiệt.
  • Dùng ống bơm bơm một quả bóng đang bị xẹp, mỗi lần bơm đẩy đc 50 cm3 Ko khí ở áp suất 1atm vào quả bóng. Sau 60 lần bơm qủa bóng có dung tích là 2lít, coi như nhiệt độ ko đổi, áp suất khí trong qủa bóng khi bơm là?
  • Một bình đây ko khí ở đktc. Được đặy bằng một vật có khối lg là 2kg. Tiết diện của miệng bình 10 cm2. Tìm nhiệt độ lớn nhất của ko khí trong bình đểko khí ko đẩy đc nắp bình lên và thoát ra ngoài, biết áp suất khí quyển là p= 105 pa
4. Một áp kế gồm một bình thủy tinh có V= 270 cm3 gắn vs ống nhỏ AB nằm ngang có tiết diện 0,1cm2. Trong ống có một giọt thủy ngân. Ở 0oc giọt th ủy ng â c ách đ ầu A ns vs b ình c ầu l à 30cm. H ỏi khi nung n óng đ ến 10oC thì giọt thủy ngân di chuyển một khoảng = bao nhiêu? Coi dung tích của bình ko đổi, ống AB đủ dài để giọt thủy ngân ko chảy ra ngoài..
 
Top Bottom