Chào Thầy Họcmãi.vậtlí.

T

tre_em_may_trang

Giản đồ:

Ta có:
[TEX]w^2[/TEX].LC=1
[TEX]{U}_{MB}[/TEX]=2.[TEX]{U}_{AN}[/TEX] = 100.[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
Lấy trục số [TEX]\Delta [/TEX] , biểu diễn 2 vectơ [TEX]{U}_{AL}[/TEX] ; [TEX]{U}_{MB}[/TEX]
Xét tam giác OHK; HK=2.[TEX]{U}_{L}[/TEX] = 2.[TEX]{U}_{C}[/TEX]
=> HK=[TEX]\sqrt{(50.\sqrt{2})^2 + (100.\sqrt{2})^2 - 4.50.100.cos60}[/TEX] = 50. [TEX]\sqrt{6}[/TEX] (V)
=> [TEX]{U}_{L}[/TEX] = [TEX]{U}_{C}[/TEX] = 25.[TEX]\sqrt{6}[/TEX] (V)
Theo định lí hàm số sin :
[TEX]\frac{HK}{sin60}[/TEX] = [TEX]\frac{OK}{sin\alpha }[/TEX] = [TEX]\frac{50.\sqrt{6}}{\frac{\sqrt{3}}{2}}[/TEX] = [TEX]\frac{100.\sqrt{2}}{sin\alpha }[/TEX]
=> [TEX]\alpha [/TEX] = [TEX]{90}^{o}[/TEX] => véctơ [TEX]{U}_{L}[/TEX] vuông góc với [TEX]\Delta [/TEX]
=> [TEX]{U}_{L}[/TEX] vuông góc với [TEX]{U}_{AN}[/TEX] . , vậy [TEX]{U}_{AN}[/TEX] cùng pha với I
Giả sử [TEX]{U}_{X}[/TEX] hợp với [TEX]{U}_{AN}[/TEX] 1 góc [TEX]{\varphi }_{x}[/TEX]
tan[TEX]{\varphi }_{x}[/TEX] = [TEX]\frac{HE}{OH}[/TEX] = [TEX]\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX] => [TEX]{\varphi }_{x}[/TEX] [TEX]\approx [/TEX] [TEX]41^o[/TEX]
[TEX]{U}_{x}[/TEX] = [TEX]\sqrt{{OH}^{2} + {HE}^{2}}[/TEX] = [TEX]\sqrt{{25}^{2}.6 + {50}^{2}.2}[/TEX] = 25.[TEX]\sqrt{14}[/TEX] (V)
Vậy PT : [TEX]{U}_{x}[/TEX] = 25.[TEX]\sqrt{28}[/TEX] . cos( 100[TEX]\Pi [/TEX]t - [TEX]\frac{4\Pi }{150}[/TEX] )

b, Ta có giản đồ sau :

véctơ [TEX]{U}_{AN}[/TEX] cùng pha với I , mà AM chứa L => X chức R1 và C1 Sao cho [TEX]{Z}_{L}[/TEX] = [TEX]{Z}_{{C}_{1}}[/TEX]
Tóm lại X chứa [TEX]{R}_{1}[/TEX] , [TEX]{C}_{1}[/TEX]
Công suất tiêu thụ trên X là:[TEX]{P}_{x}[/TEX] = [TEX]{U}_{x}[/TEX] . I . cos [TEX]{\varphi }_{x}[/TEX] = 25.[TEX]\sqrt{14}[/TEX] . 0,5. [TEX]\sqrt{2}[/TEX]. [TEX]\frac{{U}_{AN}}{{U}_{x}}[/TEX] = 25.[TEX]\sqrt{14}[/TEX] . 0,5. [TEX]\sqrt{2}[/TEX].[TEX]\frac{50.\sqrt{2}}{25.\sqrt{14}}[/TEX] = 50 (W)
Vậy R1= [TEX]\frac{{U}_{R1}}{I} [/TEX] = [TEX]\frac{{U}_{AN}}{I} [/TEX] = [TEX]\frac{50.\sqrt{2}}{0,5.\sqrt{2}}[/TEX] = 100([TEX]\Omega [/TEX])
[TEX]{Z}_{C1}[/TEX] = [TEX]{Z}_{L}[/TEX] = [TEX]\frac{{U}_{L}}{I}[/TEX] = [TEX]\frac{25.\sqrt{6}}{0,5.\sqrt{2}}[/TEX] = 50[TEX]\sqrt{3}[/TEX] ([TEX]\Omega [/TEX])
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom