T
tieuthu258
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trong mùa hè nóng nực mà được nhân nhi một cốc chanh muối thì còn gì thú vị bằng. Chỉ với những nguyên liệu sẵn có với một chút thời gian là bạn đã có thể có một thức uống tuyệt vời mùa hè rồi đấy!
Nguyên liệu:
- 20 quả chanh
- 1 thìa cà phê phèn chua
- 200g muối hột
- 2 lít nước
Cách làm:
Đặt chừng 10 quả chanh vào rá, dùng một rá nhỏ khác, (hoặc xòe tay đặt lên trên) xát nhẹ cho vỏ chanh ra bớt nước hăng.
Dùng kim hoặc tăm nhọn xăm quanh quả chanh để chúng ra bớt nước chua và dễ thấm.
Pha phèn chua với 1 lít nước và 1 thìa súp muối hạt, đun sôi, thả chanh vào trụng qua, vớt ra ngay. Phèn chua sẽ giúp chanh có màu trắng và vỏ chanh khi muối xong sẽ giòn, không bở.
Nấu 1 lít nước nữa với phần muối còn lại (thả vài hạt cơm vào nước muối, nếu cơm chìm là còn nhạt, hạt cơm nổi lên là vừa muối), lọc cho hết bọt đen, để nguội, lóng cho hết cặn muối.
Xếp chanh vào lọ thủy tinh sạch, gài cho chanh khỏi nổi lên, đổ nước muối phủ ngập mặt chanh cách khoảng 2 cm. Dùng vải thưa làm nắp đậy để tránh bị vật lạ rơi vào, nhưng hũ chanh vẫn thoáng khí. Phơi nắng cho đến khi thấy vỏ chanh trở màu trắng ngà, có thể đậy nắp kín. Khi phơi nhớ trở mặt lọ cho đều.
Chanh muối phơi nắng khoảng 1 tháng là dùng được, tuy nhiên để đến khoảng 3 tháng trở đi, chanh mới thật ngon.
Trường hợp bị nổi một lớp meo trắng trên mặt là do hũ không thật sạch hoặc bị vật lạ rớt vào. Khi ấy hớt bỏ lớp váng, đổ vào 1 thìa súp rượu đế. Khi lấy chanh ra dùng, nên lau thìa thật khô, không để thìa dính nước sống.
Theo Monngonvietnam