Chẳng biết khó hay dễ

H

hotmit_forever

de sai thi phai có phải là 10^n +18(n-1) Nếu là vậy thi` Ta có: 10^n + 18n - 1 = (10^n - 1) + 18n = 99...9 + 18n (số 99...9 có n chữ số 9)
= 9(11...1 + 2n) (số 11...1 có n chữ số 1) = 9.A
Xét biểu thức trong ngoặc A = 11...1 + 2n = 11...1 - n + 3n (số 11...1 có n chữ số 1).
Ta đã biết một số tự nhiên và tổng các chữ số của nó sẽ có cùng số dư trong phép chia cho 3. Số 11...1 (n chữ số 1) có tổng các chữ số là 1 + 1 + ... + 1 = n (vì có n chữ số 1).
=> 11...1 (n chữ số 1) và n có cùng số dư trong phép chia cho 3 => 11...1 (n chữ số 1) - n chia hết cho 3 => A chia hết cho 3 => 9.A chia hết cho 27 hay 10^n + 18n - 1 chia hết 27
 
T

thienlong_cuong

Đặt A= 18^(n-1) ta có A luôn chia hết cho 3 .Đặt B=10^n ta có 10 không chia hết cho 3 nên 10^n không chia hết cho 3. Có A+B = 18^(n-1) + 10^n . Do A chia hết cho 3 mà B không chia hết cho 3 suy ra A+B không chia hết cho 3 ????????Chắc là đề sai rồi
 
Top Bottom