Chấm bài EVENT "Tranh tài toán học" vòng 1

D

duynhan1

Bài dự thi của hoanggu95

Câu 2: Giải bất phương trình:
ĐKXĐ: x thuộc [-1;2010]v[2011;+\infty) (1)
Xét nếu x=2010 thì 2 vế bằng 0 thì ta được điều phải chứng minh.
Xét nếu x=2011 thì 2 vế bằng 0 thì ta được điều phải chứng minh.
---> Đang giải BPT
Xét nếu x khác 2010;2011 thì:
chia cả 2 vế cho [TEX]\sqrt{(x-2010)(x-2011)}[/TEX]
BPT \Leftrightarrow [TEX]\sqrt{x+1}+\sqrt{x+2}\geq \sqrt{x+3}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x+2\sqrt{(x+1)(x+2)}\geq 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2\sqrt{(x+1)(x+2)}\geq -x[/TEX]

Xét nếu x>0 thì BPT luôn đúng (2)
Xét nếu x\leq0 thì
BPT \Leftrightarrow
[TEX]3{x}^{2}+12x+8\geq 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x[/TEX] thuộc [TEX](-\infty;\frac{-6-2\sqrt{3}}{3}][/TEX]v[TEX][\frac{-6+2\sqrt{3}}{3};+\infty[/TEX] \Rightarrow[TEX]x[/TEX] thuộc [TEX](-\infty;\frac{-6-2\sqrt{3}}{3}][/TEX]v[TEX][\frac{-6+2\sqrt{3}}{3};0][/TEX] (3)
Từ (1);(2);(3) ta được:
BPT có tập nghiệm là [TEX]x[/TEX] thuộc [TEX][2011;+\infty)[/TEX]v[TEX]{2010}[/TEX]
Vậy bất phương trình có tập nghiệm là [TEX]x[/TEX] thuộc [TEX][2011;+\infty)[/TEX]v[TEX]{2010}[/TEX]
---> Kết hợp nghiệm sai!

Câu 1:
a,ĐKXĐ: x\geq2010
[TEX]{(x-2011)}^{2}-1=\sqrt{x-2010}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-2010)(x-2012)=\sqrt{x-2010}[/TEX]
Dễ thấy x=2010 là nghiệm của phương trình.
Xét nếu x>2010 thì:
PT[TEX]\Leftrightarrow x-2012=\frac{1}{\sqrt{x-2010}}[/TEX]
Đặt x-2011=a \Rightarrow a>-1thì PT[TEX]\Leftrightarrow {(a-1)}^{2}=\frac{1}{a+1}[/TEX] với a\geq1
[TEX]\Leftrightarrow ({a}^{2}-1)(a-1)=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow {a}^{3}-{a}^{2}-a=0[/TEX]

Xem lại điều kiện đặt ở trên


Vì a\geq1 nên nghiệm của phương trình là nghiệm của phương trình
[TEX]{a}^{2}-a-1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=\frac{1-\sqrt{5}}{2}[/TEX] hoặc [TEX]a=\frac{1+\sqrt{5}}{2}[/TEX] mà a\geq1 nên loại 2 nghiệm trên.
Vậy x=2010 là nghiệm duy nhất của phương trình.[/QUOTE]

Câu 5:
a,Gọi I là trung điểm AC, J là trung điểm của BC thì
[TEX]\vec{MA}+2010\vec{MB}+2011\vec{MC}=2(\vec{MI}+2010\vec{MJ})=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] M;I;J thẳng hàng sao cho [TEX]\vec{MI}=2010\vec{JM}[/TEX] (M nằm giữa I và J)
b,Gọi O' là điểm thỏa mãn [TEX]\vec{O'A}+2010\vec{O'B}+2011\vec{O'C}=0[/TEX] (Có điểm M ở câu a rồi, nếu gọi lại phải đi chứng minh tồn tại điểm O) ,G là trọng tâm tam giác ABC thì
PT [TEX]\Leftrightarrow 4022NO'=3NG[/TEX]
Vậy quỹ tích N là giao điểm hai đường tròn [TEX](G;x)[/TEX] và [TEX](O';\frac{4022x}{3}[/TEX] với [TEX]\frac{4025x}{3}\geq O'G[/TEX]

Kết luận quỹ tích sai

Câu 3:
Đặt [TEX]M=a{x}^{2010}+b{y}^{2010}[/TEX]
Theo đề bài:
[TEX]\left\{\begin{matrix}{a}^{2011}+{b}^{2011}\leq 1\\{x}^{2011}+{y}^{2011}\leq 1\end{matrix}\right.[/TEX]
Ta so sánh a với x và b với y
Nếu a<x;b<y:
[TEX]M<{x}^{2011}+{y}^{2011}=1[/TEX](1)
Nếu ax;by:
[TEX]M\leq {a}^{2011}+{b}^{2011}=1[/TEX](2)
Nếu a<x;by:
[TEX]M<{x}^{2011}+{b}^{2011}[/TEX] Đến đây sao nữa
Nếu ax;b<y:
[TEX]M<{y}^{2011}+{a}^{2011}[/TEX] Đến đây sao nữa
Ta có ĐPCM

Sai!!
Câu4:
Gọi
x là số thí sinh không làm được bài nào.
A là số thí sinh chỉ làm được bài số.
B là số thí sinh chỉ làm được bài tích.
C là số thí sinh chỉ làm được bài hình.
D là số thí sinh chỉ làm được 2 bài: Số và tích.
E là số thí sinh chỉ làm được 2 bài: tích và hình.
F là số thí sinh chỉ làm được 2 bài: hình và số.
G là số thí sinh làm được cả 3 bài.
Theo đề bài ta có hệ phương trình:
[TEX]\begin{matrix}x+A+B+C+D+E+F+G=60\\ B+D+E+G=40\\ F+G=25\\ G=15\\ A+B+D+E+F+G=57\\ B+C+D+E+F+G=50\\ \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix}x+A=3\\ x+C=10\\x+A+C=10 \end{matrix}\right.[/TEX]
x=3
Vậy có 3 thí sinh không làm được bài nào.


Kết quả :
Bài 1 : 0,75 điểm
Bài 2: 1,25 điểm
Bài 4: 2 điểm
Bài 5: 1,25 điểm

Tổng điểm : 5,25 điểm
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Bài dự thi của ngojsaoleloj8814974

2, Giải bất Phương trình
[TEX]\sqrt[]{(x+1)(x-2010)(x-2011)}+ \sqrt[]{(x+2)(x-2010)(x-2011)}\geq \sqrt[]{(x+3)(x-2010)(x-2011)} (1)[/TEX]
Điều kiện:
[tex]\left{\begin{(x+1)(x-2010)(x-2011)\geq0}\\{(x+2)(x-2010)(x-2011)\geq0}\\{(x+3)(x-2010)(x-2011)\geq0} [/tex]
Lập bảng xét dấu thì hệ bất phương trình trên sẽ tương đương với:
[TEX]\left[\begin{-1\leq x \leq2010}\\{x\geq2011} [/TEX]
Cả 2 trường hợp thì các hạng tử:
[TEX](x+1);(x+2);(x+3);(x-2010)(x-2011)[/TEX] đều là những số không âm nên:
[TEX](1)\Leftrightarrow \sqrt[]{(x-2010)(x-2011)}(\sqrt[]{x+1}+\sqrt[]{x+2}-\sqrt[]{x+3})\geq0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt[]{x+1}+\sqrt[]{x+2}\geq \sqrt[]{x+3}[/TEX]Tương đương sai
[TEX]\Leftrightarrow x+1+x+2+2\sqrt[]{(x+1)(x+2)}\geq x+3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+2\sqrt[]{(x+1)(x+2)} \geq0[/TEX](*)
Trường hợp [TEX]x\geq0 [/TEX]thì bất phương trình luôn luôn đúng.
Trường hợp:[TEX] -1 \leq x < 0 :[/TEX]
(*)[TEX]\Leftrightarrow x^2 \leq 4(x^2+3x+2)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3x^2+12x+8 \geq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x\leq\frac{-6-2\sqrt[]{3}}{3}(KTM)}\\{x\geq\frac{-6+2\sqrt[]{3}}{3}(TM)} [/TEX]
Vây bất PT có nghiệm:
[TEX]\left[\begin{x\geq 2011}\\{\frac{-6+2\sqrt[]{3}}{3} \leq x \leq2010} [/TEX]



Câu 3,
Cho a;b;x;y là xác số không âm thỏa mãn điều kiện:
[TEX]\left{\begin{a^{2011}+b^{2011}\leq1}\\{x^{2011}+y^{2011}\leq1} [/TEX]
Chứng minh bất đẳng thức:
[TEX]ax^{2010}+by^{2010}\leq1[/TEX]
Áp dụng BĐT Cauchy Với 2011 số không âm [TEX](2010 [/TEX]số[TEX] x^{2011}[/TEX] và [TEX]1 [/TEX]số [TEX]a^{2011})[/TEX]
[TEX]x^{2011}+x^{2011}+.........+x^{2011}+a^{2011} \geq 2011ax^{2010}[/TEX]
Áp dụng BĐT Cauchy Với 2011 số không âm [TEX](2010 [/TEX]số[TEX] y^{2011}[/TEX] và [TEX]1 [/TEX]số [TEX]b^{2011})[/TEX]
[TEX]y^{2011}+y^{2011}+.........+y^{2011}+b^{2011} \geq 2011by^{2010}[/TEX]
Cộng 2 BĐT trên vế theo vế ta được:
[TEX]2010(x^{2011}+y^{2011})+(a^{2011}+b^{2011}) \geq 2011({ax^{2010}+by^{2010})[/TEX]
Mà[TEX]2010( x^{2011}+y^{2011})+(a^{2011}+b^{2011}) \leq 2011[/TEX] nên:
[TEX]2011({ax^{2010}+by^{2010})\leq2011[/TEX]
[TEX]\Rightarrow{ax^{2010}+by^{2010} \leq 1[/TEX]
Đẳng thức xảy ra khi:
[TEX]x=y=a=b=\sqrt[2011]{\frac{1}{2}}[/TEX]

1-
[TEX]a, (x-2011)^2-1=\sqrt[]{x-2010}(1)[/TEX]
ĐK: [TEX]x \geq 2010[/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow (x-2010)(x-2012)-\sqrt[]{x-2010}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt[]{x-2010}[\sqrt[]{x-2010}(x-2012)-1]=0[/TEX]
Trường hợp 1:
[TEX]\sqrt[]{x-2010}=0 \Leftrightarrow x=2010 (TM)[/TEX]
Trường hợp 2:
[TEX]\sqrt[]{x-2010}(x-2012)-1=0(2)[/TEX]
ĐK: [TEX]x>2012[/TEX]
Đặt [TEX]t=\sqrt[]{x-2010}>1[/TEX]
Khi đó:
[TEX](2)\Leftrightarrow t(t^2-2)-1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t^3-2t-1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (t+1)(t^2-t-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{t+1=0(KTM)}\\{t^2-t-1=0} [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[\begin{t=\frac{1+\sqrt[]{5}}{2}(TM)}\\{\frac{1-\sqrt[]{5}}{2} (KTM)} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(x-2010)=3+\sqrt[]{5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{4023+\sqrt[]{5}}{2} (TM)[/TEX]
Vậy PT có 2 nghiệm
[TEX]\left[\begin{x=2010}\\{ x=\frac{4023+\sqrt[]{5}}{2}} [/TEX]

Câu 5:
a,
Tìm điểm M thỏa [TEX] \vec{MA}+2010\vec{MB}+2011\vec{MC}=0[/TEX]


Gọi H là trung điểm của AC, G là trung điểm của BC khi đó ta có HG là đường thẳng cố định.
[TEX] \vec{MA}+2010\vec{MB}+2011\vec{MC}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\vec{MA}+\vec{MC})+2010(\vec{MB}+\vec{MC})=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2\vec{MH}+4020\vec{MG}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \vec{MH}=-2010\vec{MG}[/TEX]
Suy ra M nằm trên HG và thỏa mãn[TEX] \vec{MH}=-2010\vec{MG}[/TEX]

b, Tìm quỹ tích của điểm N thỏa:
[TEX]| \vec{NA}+2010\vec{NB}+2011\vec{NC}|= |\vec{NA}+\vec{NB}+\vec{NC}|(1)[/TEX]

Gọi I là trọng tâm của tam giác ABC:
Ta có:
[TEX]\vec{NA}+2010\vec{NB}+2011\vec{NC}=\vec{NM}+\vec{MA}+2010(\vec{NM}+\vec{MB})+2011(\vec{NM}+\vec{MC})[/TEX]
Theo câu a thì ta có [TEX]\vec{MA}+2010\vec{MB}+2011\vec{MC}=0[/TEX] nên:
[TEX]| \vec{NA}+2010\vec{NB}+2011\vec{NC}|=4022|\vec{NM}|(2)[/TEX]

Ta lại có:
[TEX]|\vec{NA}+\vec{NB}+\vec{NC}|=3|\vec{NI}|(3)[/TEX]

[TEX](1)(2)(3) \Rightarrow 4022|\vec{NM}|=3|\vec{NI}|[/TEX]
Vì I;M cố định nên IM cố định do đó:
N nằm trên MI và thỏa mãn [TEX]4022|\vec{NM}|=3|\vec{NI}|[/TEX]
--->Kết luận quỹ tích sai

Câu 4:
Trong một đề thi có 3 câu:một câu về số học, một câu về giải tích, một câu về hình học.Trong 60 thí sinh dự thi, có 48 thí sinh giải được câu số học, 40 thí sinh giải được câu giải tích, 32 thí sinh giải được câu hình học. Có 57 thí sinh giải được câu số học hoặc giải tích, 50 thí sinh giải được câu giải tích hoặc hình học, 25 thí sinh giải được cả hai câu số học và hình học, 15 thí sinh giải được cả 3 câu. Hỏi có bao nhiêu thí sinh không giải được câu nào.


Gọi a là số học sinh chỉ giải được câu số học.
Gọi b là số học sinh chỉ giải được câu giải tích.
Gọi c là số học sinh chỉ giải được câu hình học.
Gọi a' là số học sinh chỉ giải được 2 câu hình học và giải tích.
Gọi b' là số học sinh chỉ giải được 2 câu số học và hình học.
Gọi c' là số học sinh chỉ giải được 2 câu số học và giải tích.
Gọi x là số học sinh giải được cả 3 câu.
a,b,c,a',b',c',x là các số tự nhiên
bbbbbb.jpg

Khi đó theo giải thuyết của bài toán ta suy ra:
a+b'+c'+x=48
b+c'+a'+x=40
c+b'+a'+x=32
a+b+a'+b'+c'+x=57
b+c+b'+c'+a'+x=50
b'+x=25
x=15
Thay x=15; b'=10 vào 5 phương trình đầu ta được:
a+c'=23(1)
c'+a'+b=25(2)
c+a'=7(3)
a+b+a'+c'=32(4)
b+c+c'+a'=25(5)
Từ (1)và (3) ta có:c'=23-a ; a'=7-c thế vào (2);(4);(5) ta được:
b+30-a-c=25
a+b+30-a-c=32
b+c+30-a-c=25
suy ra:
a=7
b=2
c=0
Suy ra
a=7
b=2
c=0
a'=7
b'=10
c'=16
x=15
Số học sinh không giải được câu nào sẽ bằng:
60-(a+b+c+a'+b'+c'+x)=3
( thực ra từ (2) và (5) ta có thể suy ra c=0 rồi kết luận, làm thế này đẻ dễ dàng kiểm tra hơn....!!)

Đúng nhưng dài quá ^^

Kết quả :
Câu 1,3,4: 2 điểm
Bài 2: 1 điểm
Câu 5: 1,5 điểm

Tổng điểm : 8,5
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

hothithuyduong

Câu 1:
a)Giải phương trình:
Đk:[TEX]x\ge \2011[/TEX]
pt [TEX]\leftrightarrow\(x-2010-1)(x-2010+1) = \sqrt{x-2011}[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow\(x-2011)(x-2009) = \sqrt{x-2011}[/TEX]
Với đk[TEX]x\ge \2011[/TEX] hai vế của pt ko âm chia cả hai vế cho [TEX] \sqrt{x-2011}[/TEX] ta được
[TEX]\leftrightarrow\ \sqrt{x-2011}(x-2009) = 0 [/TEX]
[TEX]\leftrightarrow\\Left[\begin{x-2009 = 0}\\{\sqrt{x-2011 = 0}[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow\\Left[\begin{x=2009}\\{x=2011}[/TEX]
Đối chiếu với đk [TEX]x=2009[/TEX] (không thoả mãn)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất [TEX]x=2011[/TEX]

Thí sinh tự sửa đề :(

Câu 2: giải bpt
[TEX]\sqrt{(x+2)(x-2010)(x-2011)} + \sqrt{(x=1)(x-2010)(x-2011)}\ge \sqrt{(x-3)(x-2010)(x-2011)[/TEX]
[TEX]TXD [-1;2010] \bigcup\ [2011;+\not\equiv\)[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow (x+2)(x-2010)(x-2011)+(x+1)(x-2010)(x-2011)+2\sqrt{(x+1)(x+2)}(x-2010)(1011)\ge\(x+3)(x-2010)(x-2011)[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow x+2\sqrt{x+1)(x+2)}\ge 0[/TEX]
Rút gọn không điều kiện
[TEX]3x^2+12x+8\ge\0[/TEX]
Bình phương không điều kiện
[TEX](-6+2\sqrt{3}):3\le x\ge\(6+2\sqrt{3}):3[/TEX]


Bài 1: 0 diểm
Bài 2: 0,5 điểm

Tổng điểm : 0,5
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

matnatinhyeu_1995

matnatinhyeu_1995 said:
Câu 1:
a)Đk: x 2010
Đặt:[tex]\sqrt{x-2010}=t [/tex] (t 0)
pt có dạng: [tex](t^2-1)^2-1=t \Leftrightarrow t^4-2t^2-t=0 \Leftrightarrow t(t+1)(t^2-t-1)=0[/tex]
[tex]\left[\begin{t=0 (t/m)}\\{t =-1 (L)}\\{t=\frac{1+\sqrt{5}}{2} (t/m)}\\{t=\frac{1-\sqrt{5}}{2} (L)} [/tex]
_với t=0[tex]\sqrt{x-2010}=0 [/tex] x=2010
_Với t=[tex]\frac{1+\sqrt{5}}{2} \Rightarrow \sqrt{x-2010}=\frac{1+\sqrt{5}}{2} \Leftrightarrow x=2010+(\frac{1+sqrt{5}}{2})^2=\frac{4023+\sqrt{5}}{2}[/tex]
Vậy pt có 2 nghiệm: x1=2010;x2=[tex]x=\frac{4023+\sqrt{5}}{2}[/tex]
Câu 2:
Đk: [TEX]\left[\begin{-1\leq x \leq 2010}\\{x \geq 2011}(1) [/TEX]
từ đk (x-2010)(x-2011) 0
_xét(x-2010)(x-2011)=0 x=2010 hoặc x=2011
Khi đó,dấu"=" xảy ra
_xét(x-2010)(x-2011)#0 x#2010 hoặc x#2011
Khi đó kết hợp với (1) ta dc(x-2010)(x-2011)>0
bpt [tex]\sqrt{x+2} + \sqrt{x+1}\geq\sqrt{x+3}[/tex]
[tex]2x+3+2\sqrt{(x+2)(x+1)} \geq x+3 [/tex]
[tex]2\sqrt{(x+2)(x+1)} \geq -x[/tex]
_xét: x 0,kết hợp với (1) ta dc 0 x 2010 hoặc x 2011. khi đó luôn đúng
_xét x<0,kết hợp với (1) ta dc -1 x<0
[tex]3x^2+12x+8\geq0} [/tex]
[TEX]\left[\begin{x\geq\frac{-6+\sqrt{12}}{3}}\\{x\leq \frac{-6-\sqrt{12}}{3}} [/TEX]
[tex]\frac{-6+\sqrt{12}}{3}\leq x<0[/tex]
Vậy bpt có nghiệm[TEX]\left[\begin{\frac{-6+\sqrt{12}}{3}\leq x\leq 2010}\\{x\geq 2011} [/TEX]
Câu 4:
Gọi A là tập hợp gồm các thí sinh giải dc câu số học A có 48 phần tử
B là tập hợp gồm các thí sinh giải dc câu giải tích có 40 phần tử
C là tập hợp gồm các thí sinh giải dc câu hình học C có 32 phần tử
D là tập hợp gồm các thí sinh ko giải dc câu nào.
_tổng số thí sinh dự thi sẽ là số phần tử của tập hợp E=ABCD=60 phần tử
theo bài ta lại có:AB=57pt A B=48+40-57=31pt
B C=50pt b C=40+32-50=22pt
AC=25 pt;ABC=15pt
ABC=48+40+32-(31+22+25-15)=57
_lại có:vì tập hợp D với các tập hợp A,B,C ko có pt chung nào nên số pt của D=số pt của E-số pt của ABC=60-57=3
Vậy có 3 thí sinh ko giải dc câu nào.
Câu 5:
a)Giả sử tọa độ của 3 đỉnh của tam giác ABC lần lượt là A(X1;Y1);B(X2;Y2);C(X3;Y3) và tọa độ điểm M là M(Xm;Ym)
Ta có:[tex]\vec {MA}+2010\vec {MB}+2011\vec {MC}=\vec {MC}[/tex]
[TEX]\left{\begin{X1-Xm+2010(X2-Xm)+2011(X3-Xm)=0}\\{Y1-Ym+2010(Y2-Ym)+2011(Y3-Ym)=0} [/TEX]
TEX]\left{\begin{Xm=\frac{X1+2010X2+2011X3}{4022} }\\{Ym=\frac{Y1+2010Y2+2011Y3}{4022}} [/TEX]
Vậy điểm M cần tìm có tọa độ là [tex]M(\frac{X1+2010X2+2011X3}{4022};\frac{Y1+2010Y2+2011Y3}{4022})[/tex]

Sai, đang xét hình học phẳng

b)[tex]|\vec {NA}+2010\vec {NB}+2011\vec {NC}|=|\vec {NA}+\vec {NB}+\vec {NC}|[/tex] [tex]|4022\vec {NM}+\vec {MA}+2010\vec {MB}+2011\vec {MC}|=|3\vec {NG}|[/tex]( với G là trọng tâm tam giác ABC)
[tex]|4022\vec {NM}+\vec 0|=|3\vec {NG}|[/tex]
4022NM=3NG

Kết quả:
Câu 1,2,4 : 2 điểm
Câu 5: 0,5 điểm
---> Tổng điểm : 6,5
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

thien_nga_1995

Câu 1:a, ĐK : x 2011
[TEX](x-2010)^2[/TEX]-1=[TEX]\sqrt{x-2011}[/TEX]
(x-2010-1)(x-2010+1)=[TEX]\sqrt{x-2011}[/TEX]
(x-2011)(x-2009)=[TEX]\sqrt{x-2011}[/TEX]
[TEX]\sqrt{x-2011}[/TEX](x-2009)=0
[TEX]\sqrt{x-2011}[/TEX]=0 hoặc x-2009=0
x=2011 hoặc x=2009
đối chiếu dk x=2009 không TM
x=2011
Sai đề.


Câu 3: Ta có : [TEX]a^2011+b^2011[/TEX] 1
Dấu = xảy ra a hoặc b=1 và b hoặc a =0.
[TEX]x^2011+y^2011[/TEX] 1
Dấu = xảy ra x hoặc y =1 và y hoặc x =0
_ Với a=1, b=1
x=1, y=1
[TEX]ax^2011+by^2011[/TEX]=1 (1)
_ Với a=1, b=1
x=o, y=1
[TEX]ax^2011+by^2011[/TEX]=0
_Nếu 0 a,b,x,y 1 ta có:
_Với 2 số 0 a,b,x,y 1 thì tổng của chúng 1
Khi 0,5 k 0,9
Khi k<0,5 thì tổng của chúng luôn 1
nên nếu 0 a,b,x,y<0.5 thì [TEX]ax^2010+by^2010[/TEX] luôn <1
Do khi nhân một số với một số bé hơn 1 thì tích luôn bé hơn số hạng đó.
Ta có: với mọi số k sao cho 0.5 k 0 9.
Do chữ số thứ 2 sau dấu "," trở về sau thì tổng của chúng không ảnh hưởng đến việc tổng của 2 số lớn hơn, = ,hay <1 hay không.
Với a,b,x,y = 0,9 thì ta có: a=b, x=y=0,9=9 phần 10.
Với n thuộc (a,b,x,y) thì [TEX]n^22[/TEX] =0.0... nên tổng [TEX]2n^22[/TEX] = [TEX]a^22+b^22=x^22+ y^22[/TEX]<1
[TEX]x^2010+y^2010[/TEX]<1 [TEX]ax^2010+by^2010[/TEX] <1 (2)
Từ (1) và (2) [TEX]ax^2010+by^2010[/TEX] 1.(dpcm)

SAI!
Câu 4: Giải...
Gọi câu số học là x, giải tích là y, hình học là z.
Số người giải được câu số học là 48
Số người giải được câu giải tích là 40
Số người giải được câu hình học là 32.
Ta có: 57 người giải được câu x hoặc y.
có 31 người giải được cả hai câu x và y.
Có 50 người giải được câu x và z.
có 22 người giải được cả câu y và z.
Có 25 người giải được câu x và z
Có 15 người giải được câu x,y,z.
Có 12 người không giải được câu x
20 người không giải được câu y
28 người không giải được câu z.
Và trong 48 người giải được câu x có 17 người không giải được câu y
Trong 48người giải được câu x có 23 người không giải được [TEX]z^10[/TEX]
Trong 40 người giải được câu y có 18 người không giải được câu z
Trtong 40 người không giải được câu y có 18 người không giải được [TEX]x^5[/TEX]
Trong 32 người giải được câu z có 7 người không giải được câu x
Trong 32 người không giải được câu z có 10 người không giải được [TEX]y^3[/TEX].
Trong 32 người giải được cả hai câu x và y có 15 người giải được câu z.
Trong 48 người có 7 người không giả được câu y,z
Trong 40 người có 2 người không giải được x,y
Trong 22 người giải được y và z có 15 người giải được câu x
Trong 25 người giải được câu x,z có 15 người giải được câu y.
Vậy có 2 người không giải được câu nào.


Các câu còn lại bó tay luôn vậy!!!!!! mà bài 3 bài 4 cũng nghi lắm???

Sai !!!

Bài 4: 0,5 điểm
Tổng điểm : 0,5
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

trongthanh95

1. [TEX](x-2011)^2-1=\sqrt[]{x-2010}[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt[]{x-2010}=t (t \geq 0) [/TEX] [TEX]\Rightarrow (1) \Leftrightarrow (t^2-1)^2-1=t[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow t^2(t^2-2)=t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t((t^3-2t-1)=0[/TEX]
TH1: [TEX]t=0\Rightarrow x=2010[/TEX]
TH2: [TEX]t^3-2t-1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t=\frac{1+\sqrt[]{5}}{2}[/TEX] ( Vì [TEX]t\geq 0)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=\frac{4023+\sqrt[]{5}}{2}[/TEX]
Vậy tập n0 của pt là [TEX]S={2010;\frac{4023+\sqrt[]{5}}{2}[/TEX]

Chưa đặt điều kiện --> Trừ 0,5

2. DK [TEX]{[-1;2010]} \bigcup {[2011;+\infty}[/TEX]
Với Đk ta có [TEX]\sqrt[]{x+1},\sqrt[]{x+2},\sqrt[]{x+3},\sqrt[]{(x-2010)(x-2011)}\geq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (1) \Leftrightarrow \sqrt[]{(x-2010)(x-2011)}(\sqrt[]{x+1}+\sqrt[]{x+2}-\sqrt[]{x+3}\geq 0[/TEX]

TH1 [TEX]\sqrt[]{(x-2010)(x-2011)=0\Leftrightarrow x=2010 hoac 2011[/TEX]
Chia TH chỗ này ko rõ ---> Trừ 0,5 điểm
TH2: [TEX](\sqrt[]{x+1}+\sqrt[]{x+2}\geq \sqrt[]{x+3}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow 2\sqrt[]{(x+1)(x+2)\geq -x}[/TEX]
Dùng dấu sai, không phải suy ra
=> Hoặc [TEX]x>0[/TEX]
Hoặc [TEX]x\leq 0 [/TEX] [TEX]4(x+1)(x+2)\geq x^2[/TEX]
tương đương : Hoặc [TEX]x>0[/TEX]
Hoặc [TEX]x\leq 0 [/TEX]
[TEX]\bigcup_{x\geq \frac{-6+\sqrt[]{12}}{3}}^{x\leq \frac{-6-\sqrt[]{12}}{3}}[/TEX]
Kết hợp đk . Tổng hợp n0 [TEX]S = \bigcup_{[\frac{-6+\sqrt[]{12}}{3};2010]}^{[2011;+\infty}[/TEX]

Bài tuy đúng nhưng trình bày không rõ ràng --> 1 điểm
5. a.Gọi P,Q là trung điểm của AC,BC
[tex]\vec{MA}+2010 \vec{MB}+2011 \vec{MC}= \vec{0}[/tex] [TEX]\Leftrightarrow \vec{MA}+\vec{MC}+2010(\vec{MB}+\vec{MC}=\vec{0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2 \vec{MP}+4020 \vec{MQ}=\vec{0}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow 2(\vec{MQ}+\vec{QP})+4020\vec{MQ}=\vec{0}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow 4022 \vec{MQ}=2\vec{PQ}[/TEX]
Vậy M nằm trên đường thẳng PQ và thỏa mãn [TEX]\vec{MQ}=\frac{\vec{PQ}}{2011}[/TEX]
b.[TEX]\Leftrightarrow |\vec{NM}+\vec{MA}+2010 (\vec{NM}+\vec{MB})+2011(\vec{NM}+\vec{MC})|=|\vec{NG}+\vec{GA}+\vec{NG}+\vec{GB}\vec{NG}+\vec{GC}|[/TEX] ( G là trọng tâm tam giác) [TEX]\Leftrightarrow 4022 \vec{NM}=3\vec{NG}[/TEX]
Câu b sai
trongthanh95 said:
4.
Giá trị trong các ô tương ứng với phần ô nhỏ nhất chưa nó
Vì 15 thí sinh giải được cả 3 câu=> ô 15
kết hợp 25 thí sinh giải được cả hai câu số học và hình học
=> ô 10
Gọi các ô x , y như hình vẽ
vì có 48 thí sinh giải được câu số học => ô 23 -x
Vì 50 thí sinh giải được câu giải tích hoặc hình học
và 32 thí sinh giải được câu hình học
=> ô 18-x
Vì 40 thí sinh giải được câu giải tích . Ta có pt
15 + x + y + 18-x = 40
=> y=7
Có 57 thí sinh giải được câu số học hoặc giải tích
=> 48+18-x+y=57
=> x=16
Từ đó ta bik dc tất cả các ô
Cộng các gt lại = 57
Vậy số thí sinh ko trả lời dc câu nào là 3
a xem dc hình ko !!!!

Kết quả :
Câu 1: 1,5 điểm
Câu 2: 1 điểm
Câu 4: 2 điểm
Câu 5: 1 điểm


Tổng điểm : 3,5 điểm
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

dinhnam9f

1) Điều kiện [TEX]x\geq2010[/TEX]
a.[TEX](x-2011)^2-1=\sqrt{x-2010} \\ \Leftrightarrow (x-2010)(x-2012)=\sqrt{x-2010}[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt{x-2010}=y[/TEX]([TEX]y\geq0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y^2(y^2-2)=y \Leftrightarrow y(y^3-2y-1)=0 \Leftrightarrow y(y+1)(y^2-y-1)=0[/TEX]
y=0 (chọn)
y=-1(loại)
y=[TEX]\frac{-1-\sqrt{5}}{2}[/TEX] (loại)
y=[TEX]\frac{-1+\sqrt{5}}{2}[/TEX](chọn)
Hai nghiệm sau sai!
Với y=0 thì x=2010
Với [TEX]y=\frac{-1+\sqrt{5}}{2}[/TEX]thì [TEX]x=\frac{(-1+\sqrt{5})^2}{4}+2010[/TEX]
Không có KL nghiệm của PHƯƠNG TRÌNH
b. bỏ
2)
Điều kiện : [TEX]x\in[-1;+\infty) [/TEX]\(2010;2011)
Điều kiện sai
+)Xét x= 2010 hoặc x=2011 thì VT=VP
+)Xét x khác 2010 và 2011 thì bpt
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x+2}+\sqrt{x+1}\geq \sqrt{x+3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x+3 +2\sqrt{(x+1)(x+2)}\geq x+3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2\sqrt{(x+1)(x+2)}+x \geq 0[/TEX]
Nếu [TEX]x\geq 0 [/TEX]thì bpt đúng
Nếu [TEX]x\leq0[/TEX]thì ta có :
[TEX]2\sqrt{(x+1)(x+2)}\geq-x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow4(x+1)(x+2)\geq x^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow3x^2+12x+8\geq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x\geq\frac{-6+\sqrt{12}}{3}[/TEX]hoặc [TEX]x\leq\frac{-6-\sqrt{12}}{3}[/TEX]
Kết hợp các điều kiện trên ta có nghiệm của bpt là :
[TEX]x\epsilon [\frac{-6+\sqrt{12}}{3};+\infty)[/TEX]\(2010;2011)
Kết hợp nghiệm sai ! Do điều kiện sai và chưa xét 2 nghiệm x=2010 và x=2011


3) bỏ
4) Từ điều kiện đề bài ta có :
31 thí sinh giải được cả 2 câu Số học và Giải tích
22 thí sinh giải được cả 2 câu Giải tích và hình học

Vẽ được sơ đồ ven ta có số thí sinh không giải được câu nào là 3 thí sinh
5) a.[TEX]\vec{AM}=\frac{1005}{2011}\vec{AB}+\frac{1}{2}\vec{AC}[/TEX]
Vậy điểm M xác định với : M là đỉnh thứ tư của hình bình hành APMQ với [TEX]\vec{AP}=\frac{1005}{2011}\vec{AB}[/TEX]và [TEX]\vec{AQ}=\frac{1}{2}\vec{AC}[/TEX]
b. Áp dụng tâm tỷ cự ta có :
[TEX]\left | \vec{NA}+2010\vec{NB}+ 2011\vec{NC}\right |=4022\left | \vec{NM} \right| [/TEX]
[TEX]\left | \vec{NA}+\vec{NB}+\vec{NC} \right |=3\left | \vec{NG} \right |[/TEX]\left |
[TEX]\Rightarrow\left | 4022\vec{NM} \right |=3\left | \vec{NG} \right | [/TEX]
M , G xác định , N thuộc đường tròn đường kính EF ( ME là phân giác góc GNM
MF là phân giác ngoài )
Quỹ tích sai!!!


Kết quả:
Câu 1: 1 điểm
Câu 2: 1 điểm
Câu 4: 2 điểm
Câu 5:1,5 điểm
--> Tổng điểm: 5,5
 
D

duynhan1

Tổng kết vòng I:
Có 7 bạn nộp bài :
+hoanggu95 : 5,25 điểm
+ngojsaoleloj8814974 : 8,5 điểm
+hothithuyduong: 0,5 điểm
+matnatinhyeu_1995 : 6,5
+thien_nga_1995: 0,5 điểm
+dinhnam9f : 5,5 điểm
+trongthanh95 : 5,5 điểm

5 bạn được vào vòng II: ngojsaoleloj8814974, hoanggu95, dinhnam9f, matnatinhyeu_1995, trongthanh95
Các thành viên post thắc mắc của mình ngay tại đây!

. .
 
Last edited by a moderator:
T

trongthanh95

Phúc khảo !!
bài 1 dặt [TEX]\sqrt[]{x-2010}=t[/TEX]
chỉ cần đặt [TEX]t\geq 0[/TEX]
ko cần đặt điều kiện cho x
Em xem lại chỗ t, em suy ra x chứ ko phải tương đương. Nếu dùng dấu tương đương thì được :), tốt nhất pt căn nên đặt điều kiện :)
bài 4 e gửi rồi đó
câu 5 b sai ư
Sao lại còn dấu vecto được :)
e chỉ ko bik kết luận thôi mà
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom