Toán 9 CD là tiếp tuyến của đường tròn (O) đường kính AB

Cậu bé mặt trăng

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
7
0
1
26
Lâm Đồng
Trường y học cổ truyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) đường kính AB. Trên môt nửa mặt phẳng bờ AB vẽ hai tia Ax, By vuông góc với AB. Trên tia Ax lấy điểm C, trên tia By lấy điểm D sao cho góc COD=90 độ. chứng minh CD là tiếp tuyến của đường tròn đường kính AB
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Chứng minh được [tex]\Delta ACO\sim \Delta BOD\Rightarrow \frac{CO}{CA}=\frac{OD}{OB}\Rightarrow \frac{OC}{CA}=\frac{OD}{OA}[/tex]
Xét tam giác CAO và COD:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{CAO}=\widehat{COD}\\ \frac{CA}{CO}=\frac{AO}{OD} \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta CAO\sim \Delta COD\Rightarrow \widehat{OCA}=\widehat{OCD}\Rightarrow CO[/tex] là phân giác của [tex]\widehat{ACH}[/tex]
Vẽ OH vuông với CD. Vì CO là phân giác của [tex]\widehat{ACH}[/tex] nên OH = OA hay OH = R nên CD là tiếp tuyến của (O)
 
Top Bottom