Toán 9 CĐ: Đa thức

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]Bài 8: (Thi học sinh giỏi toán bang New York, Mỹ, 1988) Chia P(x) = x^{81} + ax^{57} + bx^{41} + cx^{19} + 2x + 1 cho x – 1 được số dư là 5. Chia P(x) cho x – 2 được số dư là -4. Hãy tìm cặp (M,N) biết rằng Q(x) = x^{81} + ax^{57} + bx^{41} + cx^{19} + Mx + N chia hết cho (x-1)(x-2)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Áp dụng Bedu cho P(x) chia cho x-1 ta có
[tex]P(1)=1+a+b+c+3=5[/tex]
Áp dụng Bedu cho P(x) chia cho x-2 ta có
[tex]P(2)=-4[/tex]
Ta có
[tex]Q(x)=P(x)+(M-2)x+(N-1)[/tex]
Mà Q(x) chia hết (x-1)(x-2) nên ta có Q(x)=(x-1)(x-2)R(x)=P(x)+(M-2)x+(N-1)
Lại có
[tex]\left\{\begin{matrix} Q(1)=P(1)+M-2+N-1=M+N+2=0 & & \\ Q(2)=P(2)+2M-4+N-1=2M+N-9=0 & & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} M=11 & & \\ N=-13 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy ...
 

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
Áp dụng Bedu cho P(x) chia cho x-1 ta có
[tex]P(1)=1+a+b+c+3=5[/tex]
Áp dụng Bedu cho P(x) chia cho x-2 ta có
[tex]P(2)=-4[/tex]
Ta có
[tex]Q(x)=P(x)+(M-2)x+(N-1)[/tex]
Mà Q(x) chia hết (x-1)(x-2) nên ta có Q(x)=(x-1)(x-2)R(x)=P(x)+(M-2)x+(N-1)
Lại có
[tex]\left\{\begin{matrix} Q(1)=P(1)+M-2+N-1=M+N+2=0 & & \\ Q(2)=P(2)+2M-4+N-1=2M+N-9=0 & & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} M=11 & & \\ N=-13 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy ...
Tại sao lại có (M-2)x+(N-1)
 

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
Áp dụng Bedu cho P(x) chia cho x-1 ta có
[tex]P(1)=1+a+b+c+3=5[/tex]
Áp dụng Bedu cho P(x) chia cho x-2 ta có
[tex]P(2)=-4[/tex]
Ta có
[tex]Q(x)=P(x)+(M-2)x+(N-1)[/tex]
Mà Q(x) chia hết (x-1)(x-2) nên ta có Q(x)=(x-1)(x-2)R(x)=P(x)+(M-2)x+(N-1)
Lại có
[tex]\left\{\begin{matrix} Q(1)=P(1)+M-2+N-1=M+N+2=0 & & \\ Q(2)=P(2)+2M-4+N-1=2M+N-9=0 & & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} M=11 & & \\ N=-13 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy ...
Bạn Trình Bày Rõ , Để Mình làm một bài chuẩn đc không?
# Tại mình không biết làm và K hiểu cách trình bày như lào
Chỗ Đính Lí Bedu nghĩa là gì ấy bạn?
 
Top Bottom