Câu VI theo cấu trúc đề thi ĐH

N

nhocbo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Trong mặt phẳng Oxy cho elip (E): [TEX]\frac{x^2}{25}+\frac{y^2}{9}=1[/TEX]. Viết pt đường thẳng d song song với trục Oy và cắt (E) tai hai điểm A,B sao cho AB=2

Câu 2: Trong không gian Oxyz cho A(10,2,-1) và đường thẳng d:[TEX]\frac{x-1}{1}=\frac{y}{1}=\frac{z-1}{3}[/TEX]. Viết PT mặt phẳng (P) qua A và song song với d sao cho khoảng cách từ d đến (P) là lớn nhất.
:):)
Các bạn chỉ rõ tí cho mình nhe. Thanks các bạn nhiều.:D
 
L

lamtrang0708

do (P) qua A nên có dạng
A(x-10)+b(y-2)+C(z+1)=0
mà (P) lại // (d)
nên ta viết đc phương trình của (P)
bây h viết pt khoảng cách từ (d) đến (P) rồi áp dụng AM-GM là đc
nếu bạn viết đc pt mặt phẳng rồi thì post nhé
để xem cách áp dụng AM-GM
(lười gõ =.='')
 
N

nhocbo

Mình không biết cách giải. Mà AM-GM là sao vậy bạn. Chỉ rõ cho mình với. ĐS: 7x+y-5z-77=0. Còn bài Hệ Oxy thì sao bạn.
 
L

lantrinh93

Mình không biết cách giải. Mà AM-GM là sao vậy bạn. Chỉ rõ cho mình với. ĐS: 7x+y-5z-77=0. Còn bài Hệ Oxy thì sao bạn.

;););)
AM-GM là bất đẳng thức quen thuộc mà người ta thường gọi là bất đẳng thức cosi đấy bạn ak :D:D, cái này hôm trước mình mới hỏi đáp :|


mình bận , chỉ giải thích cho bạn cái đó thôi
 
L

lamtrang0708

Trong toán học, bất đẳng thức Cauchy, bất đẳng so sánh giữa trung bình cộng và trung bình nhân của n số thực không âm được phát biểu như sau:

Trung bình cộng của n số thực không âm luôn lớn hơn hoặc bằng trung bình nhân của chúng, và trung bình cộng chỉ bằng trung bình nhân khi và chỉ khi n số đó bằng nhau.


* Với 2 số:

[tex] \frac{a+b}{2} \geq \sqrt{ab}[/tex]

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi a = b


* Với n số:

[tex] \frac{x_1 + x_2 + ... + x_n}{n} \geq \sqrt[n]{x_1.x_2. ... .x_n}[/tex]

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi [tex]x_1 = x_2 = ... = x_n\,[/tex]
 
N

nhocbo

hihi... mình biết cosi gòi. Nhưng mà áp dụng để giải bài hình học trên như thế nào. Vì (P) chỉ song song d chứ không vuông góc với d nên mình không thể nào viết được PT (P) cả :D
 
N

ngomaithuy93

Câu 1:Trong mặt phẳng Oxy cho elip (E): [TEX]\frac{x^2}{25}+\frac{y^2}{9}=1[/TEX]. Viết pt đường thẳng d song song với trục Oy và cắt (E) tai hai điểm A,B sao cho AB=2
pt đ/t d: x=m ( m khác 0)
Tọa độ giao điểm của d và elip là nghiệm của hệ:
[TEX]\left{{9x^2+25y^2=225}\\{x=m} \Rightarrow y^2=\frac{225-9m^2}{25}[/TEX]
Ta có 2 giao điểm: [TEX]A(m;\frac{\sqrt{225-9m^2}}{5})[/TEX] và [TEX]B(m;\frac{-\sqrt{225-9m^2}}{5})[/TEX]
[TEX] AB=2 \Leftrightarrow 2\frac{\sqrt{225-9m^2}}{5}=2 \Leftrightarrow \left[{m=\frac{10\sqrt{2}}{3}}\\{m=\frac{-10\sqrt{2}}{3}}[/TEX]
\Rightarrow pt đ/t d cần tìm.
 
N

nhocbo

Cám ơn các bạn mình làm ra bài hình không gian rồi. À còn bài Oxy bạn coi lại chút đc ko. Đáp số là [TEX]+-\frac{5\sqrt{5}}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom