câu trong đề thi thử

1

160693

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ trong mp hệ tọa độ Oxy cho hình chữ nhật ABCDcos diện tích bằng 6, pt BD là
2x+y-12=0 , AB đi qua M(5,1) ,BCđi qua N(9,3)viết pt các cạnh hình chữ nhật biết hoành độ của điểm B lớn hơn 5
2/ trong mp Oxy cho tam giác ABC có cạnh ACđi qua M(0,-1) biêt AB =2AMđường phân giác trong AP và đường cao CH lần lượt có PT là x-y=0 và 2x+y+3=o. tìm tọa độ các đỉnh của tam giác ABC
3/trong không gian Oxyz cho 2 đt
(d1) (x+1)/1=(y+2)/2=z/1
(d2) (x-2)/2=(y-1)/1=(z-1)/1
và mặt phẳng (p): x+y-2z+5=0. Lập pt đt (d) song song với (p) và cắt d1,d2 lần lượt tại A,Bsao cho độ dài đoạn AB ngắn nhất
4/ trong không gian oxyz viết pt mp (p) chứa d x-1)/1=(y+2)/-1=z/-2 và tạo với trục Oy một góc lớn nhất
giải hộ mình một số câu trên nhé. cám ơn nhìu
 
J

jelouis

Câu 1:
$$B \in (BD) \Longrightarrow B(t;12-2t)$$
Vì $ABCD$ là hình chữ nhật và $M \in AB$ , $N \in BC$ nên : $BM \perp BN$
$$\Longrightarrow (t-5)(t-9)+(11-2t)(9-2t)=0$$
$$\Longleftrightarrow t=6(x_{B}>5)$$
$$\Longrightarrow B(6;0)$$
Đường thẳng $(AB)$ đi qua $M(5;1)$ và $B(6;0)$ nên có phương trình tổng quát là :
$$x+y-6=0$$
Đường thẳng $(BC)$ đi qua $N(9;3)$ và $B(6;0)$ nên có phương trình tổng quát là :
$$x-y-6=0$$
$D \in (BD)$ $\Longrightarrow$ Giả sử $D(m;12-2m)$
$$AD=d(D;(AB))=\frac{|6-m|}{\sqrt{2}}$$
$$DC=d(D;(BC))=\frac{|3m-18|}{\sqrt{2}}$$
Ta lại có diện tích hình chữ nhật $ABCD=6$
$$\Longrightarrow DA.DC=\frac{|6-m|.|3m-18|}{2}=6$$
Từ đây ta tìm được điểm D , và viết được phương trình 2 cạnh còn lại
 
N

nhattuanpro

cau 1.có 1 cách giai trên rôi,nhưng t cũng có cach khác,hơi phức tạp nhưng cố đọc sẽ tháy hay. chi neu cach giai thoi,ban đầu,bạn viết pt MN và thấy đương thẳng MN vuông góc vs BD Vậy bạn viết được pt MN,bạn sẽ tìm dc giao điểm giữa MN và BD là H(5,4;1,2) sau đó bạn tinh được tỉ lệ HN/HC=2*(căn 26),bạn tính tiếp:tan(^NBH)/tan(^HBM)=2*(căn 26),hay là tan ^2(^NBH)=2*(căn 26),tiếp theo.từ tan^2(^NBH) bạn biến đổi sang cos^2(NBH) theo công thức lượng giác cơ bản.từ đó bạn có cos(^NBH) là góc hợp giữa 2 đường thẳng BD và BN( làBC) và đi qua 1 điểm N(9;3) bạn sẽ viết dc pt BC.rồi tiếp tục dựa vào diện tích tam giac là viết dc các pt còn lại.mjnh làm cách này hơi phưc tạp.cố gắng đọc sẽ thây dc cái hay,caau22.vì AP LÀ phân giác trong nên bạn hãy kéo dài AB,ACra Và lấy ĐIỂM ĐÓI XỨNG VƠI M qua AP ta dc điểm đoi xứng vs M là =M1(-1;0)BẠN viết dc pt AB Đi qua M1(-1;0) VÀ nhận vtvp u(CH) làm vtpt, làm tiếp sẽ ra nha
 
N

nhattuanpro

cau 1.có 1 cách giai trên rôi,nhưng t cũng có cach khác,hơi phức tạp nhưng cố đọc sẽ tháy hay. chi neu cach giai thoi,ban đầu,bạn viết pt MN và thấy đương thẳng MN vuông góc vs BD Vậy bạn viết được pt MN,bạn sẽ tìm dc giao điểm giữa MN và BD là H(5,4;1,2) sau đó bạn tinh được tỉ lệ HN/HC=2*(căn 26),bạn tính tiếp:tan(^NBH)/tan(^HBM)=2*(căn 26),hay là tan ^2(^NBH)=2*(căn 26),tiếp theo.từ tan^2(^NBH) bạn biến đổi sang cos^2(NBH) theo công thức lượng giác cơ bản.từ đó bạn có cos(^NBH) là góc hợp giữa 2 đường thẳng BD và BN( làBC) và đi qua 1 điểm N(9;3) bạn sẽ viết dc pt BC.rồi tiếp tục dựa vào diện tích tam giac là viết dc các pt còn lại.mjnh làm cách này hơi phưc tạp.cố gắng đọc sẽ thây dc cái hay, câu 2.vì AP LÀ phân giác trong nên bạn hãy kéo dài AB,ACra Và lấy ĐIỂM ĐÓI XỨNG VƠI M qua AP ta dc điểm đoi xứng vs M là =M1(-1;0)BẠN viết dc pt AB Đi qua M1(-1;0) VÀ nhận vtvp u(CH) làm vtpt, làm tiếp sẽ ra nha
câu 3,bạn nên gọi 2 điêm A(-1+t;-2+2t;t),B(2+2s;1+s;1+s) sau đó bạn tính vec tơ AB, RỒI véc tơ AB*vtpt (P)=0,nên bạn sẽ có t=s+4.sau đó bạn tinh đoạn thẳng AB=BAO nhiêu đó rôi thế t=s+4 thì dc 1 hàm số theo biến s,đơn giản rồi khảo sat sự bt ham số là ra thôi,
 
N

nhattuanpro

câu 4,câu này có nhiều cách giai,bạn có thể sự dụng p2 hình chiếu kết hợp sin x,nhưng theo mjnh cach này là nhanh,bạn gọi vtpt của (P) la n(a;b;c) vì n(a;b;c)*vtcp(d)=o nên có biểu thức:a-b-2c=o (1) ,bạn tiếp tục sự dụng công thức cos(giưa đường thăng oy và vtpt(P))=gì đó (2) (bạn tự viết ra với oy(0;1;0) sau đó bạn chọn a=1 vì 1 vt một có thể chọn mà nhưng lưu ý bạn phải xem khi a=o thì góc đó = bao nhiêu đẻ lúc nữa so sanh xem goc nao max.khi chọn a=1,và thế b=1-2c ở (1) vào pt (2) rồi áp dung hàm số là ra
 
1

160693

câu 4 mình không thể giải nổi bạn có thể giải chi thiét vá giải thích bước tại sao chon a=1 ,mà còn phải so sánh với a=0 nữa là sao , mình không hiểu
bạn có thể nêu hướng dẫn chi tiét kèm theo giải thích mỗi bước không
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom