câu sóng dừng khó nhất mọi thời đại

P

phanquan666

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trên 1 sợi dây căng ngang đang có sóng dừng. xét 4 điểm theo thứ tự A,B,C,D với AD=3AB=2AC. biết điểm bụng D cách điểm nút A gần nhất 12 cm . khoảng thời gian ngắn nhất giữa 2 lần liên tiếp để diểm C có li độ bằng biên độ dao động điểm B là 0.2s. tốc độ truyền sóng trên dây là
A 0.8 m/s B 0.6m/s C 0.4 m/s D 1.2 m.s
 
A

ahcanh95

D là bụng. A là nút gần nhất => AD= lamda/4 = 12 => lamda = 48 cm.
khi 2 điểm cách nhau 1 khoảng lamda / X thì cũng cách nhau 1 khảng thời gian T/ X. mà AD = lamda /4 => khi đi từ B > C thì nó sẽ mất khoảng thời gian là T/8 - T/12 = T / 24 =0.2 => T = 4.8 (s) => v = lamda / T = 10 cm/s
 
A

ahcanh95

à mình nhầm chút, Vì B ở bị trí T/8 lên 2 lần liên tiếp sẽ mất T/4 => T/4 = 0.2 => T= 0.8 => v = 0,6 m/s. Bài này hướng làm thì chắc là đúng nhưng đoạn """"khoảng thời gian ngắn nhất giữa 2 lần liên tiếp để diểm C có li độ bằng biên độ dao động điểm B là 0.2s """"" thì mình cũng ko hiểu cho lắm.
Nhưng quan trọng là bạn biếhuowasng làm thôi. hihi
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

trên 1 sợi dây căng ngang đang có sóng dừng. xét 4 điểm theo thứ tự A,B,C,D với AD=3AB=2AC. biết điểm bụng D cách điểm nút A gần nhất 12 cm . khoảng thời gian ngắn nhất giữa 2 lần liên tiếp để diểm C có li độ bằng biên độ dao động điểm B là 0.2s. tốc độ truyền sóng trên dây là
A 0.8 m/s B 0.6m/s C 0.4 m/s D 1.2 m.s

hôm nay tự nhiên xem lại bài này lại ra đáp án.

vì AD = lamda/4 = 12 => lamda = 48

ta thấy để B,C có cùng li độ dao động thì chỉ khi sợi dây đang duỗi thẳng thì li độ của chúng mới bằng nhau. => T/2 = 0.2 => T=0.4 => v = lamda/T = 120 cm.

chọn D.
 
Top Bottom