Câu siêu khó nè

G

gon91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp gồm 1 số H-C kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng có [tex]M^_[/tex]=64,ở [tex]100^o[/tex]C hỗn hợp này ở thể khí còn khi làm lạnh đến nhiẹt độ phòng thì 1 số chất trong đó bị ngưng tụ.Các chất ở trạng thái khí có [tex]M^_[/tex]=54,trạng thái lỏng thì [tex]M^_[/tex]=74.Tổng khối lượng phân tử của các chất trong hỗn hợp ban đầu = 252.Mol phân tử của chất nặng nhất trong hỗn hợp này gấp đôi so với chất nhẹ nhất.CTPT chất đầu và chất cuối trong hỗn hợp của các đồn đẳng trên là:
A.[tex]C_{3}H_{6} [/tex]và [tex] C_{6}H_{12}[/tex]
B.[tex]C_{2}H_{4} [/tex]và [tex] C_{4}_{8}[/tex]
C.[tex]C_{3}H_{6} [/tex]và [tex] C_{5}H_{10}[/tex]
D.[tex]C_{2}H_{4} [/tex]và [tex] C_{6}H_{12}[/tex]
E.Không xác định được
Đáp án là...giải thử xem ;))
 
T

tdlinh89

Hỗn hợp gồm 1 số H-C kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng có [tex]M^_[/tex]=64,ở [tex]100^o[/tex]C hỗn hợp này ở thể khí còn khi làm lạnh đến nhiẹt độ phòng thì 1 số chất trong đó bị ngưng tụ.Các chất ở trạng thái khí có [tex]M^_[/tex]=54,trạng thái lỏng thì [tex]M^_[/tex]=74.Tổng khối lượng phân tử của các chất trong hỗn hợp ban đầu = 252.Mol phân tử của chất nặng nhất trong hỗn hợp này gấp đôi so với chất nhẹ nhất.CTPT chất đầu và chất cuối trong hỗn hợp của các đồn đẳng trên là:
A.[tex]C_{3}H_{6} [/tex]và [tex] C_{6}H_{12}[/tex]
B.[tex]C_{2}H_{4} [/tex]và [tex] C_{4}_{8}[/tex]
C.[tex]C_{3}H_{6} [/tex]và [tex] C_{5}H_{10}[/tex]
D.[tex]C_{2}H_{4} [/tex]và [tex] C_{6}H_{12}[/tex]
E.Không xác định được
Đáp án là...giải thử xem ;))
Bài này tớ chỉ có cách giải này, ko biết đã hợp lý chưa
Gọi KLPT chất đầu tiên là x, số chất trong dãy đồng đẳng là n
ta có 252 = nx + n * (n-1)/2 * 14 = nx + 7n(n-1)
n phải là ước số của 252 = 2*2*3*3*7
Do chất đầu tiên phải là HCHC nên x tối thiểu là 16 (CH4) nên n < 5,33
vậy n có thể = 2,3,4 (n không thể = 5 do 252 không chia hết cho 5)
nếu n = 2 => x=119 > 64 (vô lý)
n = 3 => x=70 > 64 (vô lý)
n = 4 => x=42 (chọn)
x=42 => CTPT chất đầu dãy là C3H6, dãy này có 4 chất nên CTPT chất cuối là C6H12
Đáp án A là đáp án đúng
PS: không hiểu cho mấy M làm gì, tớ thấy chỉ cần M đầu tiên là đã giải quyết đc bài toán này rùi
 
Top Bottom