Câu này tuyệt đỉnh nha

  • Thread starter hoadainguyen916@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 730

H

hoadainguyen916@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi hòa tan một lượng hỗn hợp gồm Fe và FeO bằng dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ thu được dung dịch X trong đó số nguyên tử hidro bằng 48/25 lần số nguyên tử oxi. Tính nồng độ phần trăm chất tan có trong X
A. 12,06%
B. 7,12%
C. 9,21%
D. 8,09%
 
L

lenguyenprotam@gmail.com

Cho hh tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ:
FeO + H2SO4 → FeSO4 + H2O
Fe + H2SO4 → FeSO4 + H2
Giả sử ban đầu có 1mol hỗn hợp FeO và Fe.
n(FeO) + n(Fe) = 1mol ⇒ n(H2SO4) = 1mol
Theo ĐL bảo toàn nguyên tố, số mol 2 nguyên tố O, và H trong dung dịch X là:
• Bảo toàn O: n(O) = n(FeO) + 4.n(H2SO4) + n(H2O)
• Bảo toàn H: n(H) = 2.n(H2SO4) + 2.n(H2O) - 2.n(H2) = 2.n(H2SO4) + 2.n(H2O) - 2.n(Fe)
Với n(H2O) là số mol H2O ban đầu có trong dung dịch H2SO4.
n(H)/n(O) = 48/25 ⇒ 25.[2.n(H2SO4) + 2.n(H2O) - 2.n(Fe)] = 48.[n(FeO) + 4.n(H2SO4) + n(H2O)]
⇒ 2.n(H2O) = 142.n(H2SO4) + 48.n(FeO) + 50.n(Fe) = 142.n(H2SO4) + 48.[n(FeO) + n(Fe)] + 2.n(Fe)
⇒ 2,n(H2O) - 2.n(Fe) = 142.1 + 48.1 = 190
⇒ n(H2O) - n(Fe) = 95
Khối lượng dung dịch sau phản ứng:
m(dd sau) = m(dd đầu) + m(hh) - m(H2) = 98.n(H2SO4) + 18.n(H2O) + 72.n(FeO) + 56.n(Fe) - 2.n(Fe)
⇒ m(dd sau) = 98.1 + 18.[n(H2O) - n(Fe)] + 72.[n(FeO) + n(Fe)] = 98.1 + 18.95 + 72.1
⇒ m(dd sau) = 1880gam
Khối lượng muối thu được sau phản ứng:
m(FeSO4) = 152.n(FeSO4) = 152.[n(FeO) + n(Fe)] = 152.1 = 152gam
Nồng độ phần trăm của muối trong dung dịch X:
%FeSO4 = m(FeSO4)/m(dd sau) .100% = 152/1880 .100% = 8,085%
 
Top Bottom