câu này mình ko hiểu các bạn giải rùm nha

D

doducnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ có một đầu cố định , đầu kia gắn với vật m1. ban đầu giữ vật m1 tại vị trí mà lò xo lén 8cm , đặt vật nhỏ m2 có khối lượng bằng vật m1 và sát với m1 . Buông nhẹ để hai vật bắt đầu dđ theo phương của là xo . bỏ qua mọi ma sát . ở thòi điểm lò xo có chiều dài cực đại lần đầu tiên thì khoảng cách giữa hai vật m1,m2 là ?


A:5,7cm B:4,6cm C:2,3cm D:3,2cm


giúp mình với nhá cám ơn nhiều lắm
mình rất vui khi đc làm quen với các bạn. chúng mình cùng giúp đỡ nhau trong học tập nha yahoo của mình nè micsen_2006
:D
 
A

anhtrangcotich

À, đại loại là đặt vật [TEX]m_2[/TEX] sau vật [TEX]m_1[/TEX], lò xo đẩy cả hai vật, đến lúc nào đó vật [TEX]m_2[/TEX] sẽ bị tách ra ý mà.

Khi 2 vật chưa tách nhau ra thì vận tốc của chúng luôn bằng nhau. Chúng chỉ có thể tách được khi vận tốc của vật 1 ngừng tăng và bắt đầu giảm => tại VTCB.

Áp dụng bảo toàn năng lượng để ta tìm vận tốc của hai vật tại VTCB.

[TEX]\frac{KA^2}{2} = mv^2[/TEX]

Sau khi vật 2 tách ra, nó sẽ chuyển động thẳng đều với vận tốc v, còn vật 1 thì dao động điều hòa như một con lắc lò xo với chu kì là [TEX]T = 2\pi \sqrt[]{\frac{m}{K}}[/TEX]

Biên độ của dao động này là [TEX]A'[/TEX] tính nhờ bảo toàn năng lượng: [TEX]\frac{KA'^2}{2} = \frac{mv^2}{2}[/TEX]

Thời gian để nó đi từ VTCB đến vị trí lò xo dãn cực đại là [TEX]t = \frac{T}{4}[/TEX]

Trong thời gian đó, vật 2 dịch một đoạn [TEX]S = vt[/TEX]

Khoảng cách hai vật [TEX]\Delta S = S - A'[/TEX]
 
Top Bottom