câu này hay lắm nhưng tớ giải hok ra giải giùm nha cần cách giải gấp

L

l0vely_heart

Rút gọn a:
a=³√(20 14√2) ³√(20-14√2)
tớ gấp lắm 6 giờ làphai3 biết kq roi vậy các ban co giup minhnha
[TEX]a = \sqrt[3]{20+14\sqrt{2}} + \sqrt[3]{20-14\sqrt{2}} [/TEX]
Ta có [TEX] 20 + 14\sqrt{2} [/TEX]
= [TEX]2\sqrt{2} + 3.(\sqrt{2})^2.2 + 3.\sqrt{2}.4 + 2^3[/TEX]
= [TEX](\sqrt{2} + 2)^3[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\sqrt[3]{20+14\sqrt{2}}[/TEX] = [TEX]\sqrt[3]{(\sqrt{2} + 2)^3}[/TEX]
Tương tự [TEX]\sqrt[3]{20-14\sqrt{2}}[/TEX] = [TEX]\sqrt[3]{(\sqrt{2} - 2)^3}[/TEX]
....
 
Top Bottom