câu liên quan đến khảo sát

N

ngomaithuy93

y= 2x-1\x-1 (C).lập pt tt(C) mà tt này Cắt Ox ,Oy lần lượt tại A, B sao cho OA=4OB
Gọi M là tiếp điểm của (C) và tiếp tuyến d [TEX]\Rightarrow M(x_0;\frac{2x_0-1}{x_0-1})[/TEX]
[TEX]Pttt d: y=k(x-x_0)+\frac{2x_0-1}{x_0-1}[/TEX]
Gọi A(x;0), B(0;y)
[TEX]\Rightarrow \left{{k(x-x_0)+\frac{2x_0-1}{x_0-1}=0}\\{y=-kx_0+\frac{2x_0-1}{x_0-1}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{{-kx=-kx_0+\frac{2x_0-1}{x_0-1}}\\{y=-kx_0+\frac{2x_0-1}{x_0-1}}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow y=-kx[/TEX]
[TEX]\Rightarrow OA=4OB \Rightarrow |x|=4|y| \Leftrightarrow \left[{x=4y}\\{x=-4y}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left[{k=\frac{1}{4}}\\{k=\frac{-1}{4}}[/TEX]
Từ pt: [TEX]\frac{-1}{(x_0-1)^2}=k \Rightarrow k=\frac{-1}{4}[/TEX] thoả mãn.
[TEX]\Rightarrow \left[{x_0=3}\\{x_0=-1} \Rightarrow \left[{y_0=\frac{5}{2}}\\{y_0=\frac{3}{2}}[/TEX]
pt d: [TEX]\left[{y=\frac{-1}{4}x+\frac{13}{4}}\\{y=\frac{-1}{4}x+\frac{5}{4}}[/TEX]
 
Top Bottom