Câu khó cho HSG!!!!

T

toanchuyen

rep

Bài 1: [TEX](1) \Leftrightarrow 2x^{2016}=y^{2015}+z^{2014} \Leftrightarrow 2x^{2016} - y^{2015}- z^{2014}= 0[/TEX]
Đặt [TEX]f(x,y,z) = 2x^{2016} - y^{2015}- z^{2014} = 0 = f(y,z,x) = f(z, x, y)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = y = z[/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow 2x^{2016} - x^{2015}- x^{2014}= 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^{2014}(2x^2 - x - 1) = 0[/TEX]
TH1: [TEX]x^{2014}=0\Leftrightarrow x=0=y=z[/TEX]
TH2: [TEX]2x^2 - x - 1=0 \Leftrightarrow x = 1 = y = z[/TEX] hoặc [TEX]x = \frac{-1}{2}= y = z[/TEX]
 
Top Bottom