Câu hỏi về tỉ số

H

harrypham

Gọi ba số lần lượt là [TEX]a,b,c[/TEX].
Ta có [TEX]\frac{a}{5}= \frac{b}{9}; \ \frac{a}{10}= \frac{c}{7}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a}{10}= \frac{b}{18}= \frac{c}{7}=k[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a=10k & & \\ b=18k & & \\ c=7k & & \end{matrix}\right.[/TEX]

Theo đề bài thì [TEX]BCNN(a,b,c)=3150[/TEX]
[TEX]\Rightarrow BCNN(10k,18k,7k)=3150[/TEX]
[TEX]\Rightarrow k. BCNN(10,18,7)=3150[/TEX]

Như vậy dễ dàng tìm được [TEX]BCNN(10,18,7)=630[/TEX]
[TEX]\Rightarrow k =5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a=10.5=50 & & \\ b=18.5=90 & & \\ c=7.5=35 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
 
Top Bottom