Vật lí Câu hỏi về Thế năng - Động năng và các kiến thức liên quan

T

tomtran2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tình hình là em đang sắp có bài kiểm tra về phần này nên xin mạn phép hỏi các anh/chị :
1. Một vật rơi từ vị trí A xuống mặt đất . Bỏ qua sức cản của không khí .Khi vật rơi đến vị trí B thì động năng của vật bằng 1/2 thế năng của nó . Động năng của vật tiếp tục tăng thêm một lượng là 100J thì có giá trị bằng thế năng . Thế năng của vật ở vị trí A ? ( giải thích rõ hộ em với ạ )
2. Các công thức và bài tập liên quan đến tính toán động năng và thế năng :
Đưa một vật có khối lượng m lên độ cao 20m.Ở độ cao này vật có thế năng 600J
- Cho vật rơi với vận tốc ban đầu bằng 0 . Bỏ qua sức cản của không khí . Hỏi khi rơi tới độ cao bằng 5m , động năng của vật ? ( ghi rõ công thưc hộ em luôn ạ )
 
G

galaxy98adt

1. Một vật rơi từ vị trí A xuống mặt đất . Bỏ qua sức cản của không khí .Khi vật rơi đến vị trí B thì động năng của vật bằng 1/2 thế năng của nó . Động năng của vật tiếp tục tăng thêm một lượng là 100J thì có giá trị bằng thế năng . Thế năng của vật ở vị trí A ?
Theo giả thiết: Tại B, ta có: $W_{đ (B)} = \frac{1}{2}.W_{t (B)}$
Cơ năng của vật được bảo toàn \Rightarrow Động năng tăng 100J thì thế năng giảm 100J.
\Rightarrow Ta có: $W_{đ (B)} + 100 = W_{t (B)} - 100$
\Leftrightarrow $W_{đ (B)} + 200 = W_{t (B)}$
Mà $W_{đ (B)} = \frac{1}{2}.W_{t (B)}$ \Rightarrow $W_{đ (B)} = \frac{1}{2}.W_{t (B)} = 200 (J)$
\Rightarrow $W_{t (B)} = 400 (J)$
Thế năng của vật tại A chính là cơ năng của vật \Rightarrow $$W_{t (A)} = $W_{đ (B)} + W_{t (B)} = 600 (J)$


2.
Đưa một vật có khối lượng m lên độ cao 20m.Ở độ cao này vật có thế năng 600J
- Cho vật rơi với vận tốc ban đầu bằng 0 . Bỏ qua sức cản của không khí . Hỏi khi rơi tới độ cao bằng 5m , động năng của vật ?
Công thức tính thế năng trọng trường: $W_t = P.h$ với $P$ là trọng lượng của vật, $h$ là độ cao của vật so với mặt đất.
Cho vật rơi không vận tốc đầu \Rightarrow Cơ năng bằng thế năng cực đại = 600J
Tại độ cao $h_1 = 5\ m$, ta có: $\frac{W_{t_1}}{W} = \frac{P.h_1}{P.20} = \frac{h_1}{20} = \frac{1}{4}$
\Rightarrow $W_{t_1} = \frac{W}{4} = 150 (J)$
\Rightarrow Động năng của vật tại đọ cao $h = 5\ m$ là $W_{đ_1} = W - W_{t_1} = 450 (J)$
 
Top Bottom