Câu hỏi về dao động điều hòa

H

hoitanhoang3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi : CLLX dao động ngang x=10cos(4pi t-(pi/2)). trong 1T, thời gian mà V\geq20picăn3 là bao nhiu?? thầy Hùng giải: theo giả thiết \Rightarrow V \geq (Vmax/2) \Leftrightarrow x\leq (Acăn3)/2 . chỗ này mình chưa hiểu lắm mong mọi người giải thích giùm!! tks nhìu!!
 
K

king_wang.bbang



Từ PT dao động, suy ra: ${v_{\max }} = \omega A = 40\pi (cm/s)$

$v \ge 20\pi \sqrt 3 \to v \ge \dfrac{{{v_{\max }}\sqrt 3 }}{2}$

Ta có:

$\begin{array}{l}
{\left( {\dfrac{v}{{{v_{\max }}}}} \right)^2} \ge \dfrac{3}{4}\\
\to 1 \ge \dfrac{3}{4} + {\left( {\dfrac{x}{A}} \right)^2}\\
\to {\left( {\dfrac{x}{A}} \right)^2} \le \dfrac{1}{4}\\
\to x \le \dfrac{A}{2}
\end{array}$

Phương pháp là thế, còn cách giải của thầy ở trên không sai, chắc thầy nhầm giá trị của vận tốc
 
Top Bottom