Vật lí 12 Câu hỏi vận dụng cao 9+

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:eek::eek:Một câu vận dụng về CLLC khá nhẹ nhàng <:

Một con lắc lò xo gồm một vật nhỏ có khối lượng $800 \mathrm{~g}$ và lò xo nhẹ có độ cứng $80 \mathrm{~N} / \mathrm{m}$ treo thẳng đứng. Ban đầu, vật tựa vào giá đỡ nằm ngang sao cho lò xo không biến dạng. Cho giá đỡ đi thẳng đứng xuống dưới không vận tốc ban đầu với gia tốc $a=2 \mathrm{~m} / \mathrm{s}^{2}$. Sau khi vật rời khỏi giá đỡ, nó dao động điều hoà theo phương thẳng đứng. Lấy $g=10 \mathrm{~m} / \mathrm{s}^{2}$ và bỏ qua mọi ma sát. Gọi $\mathrm{F}$ là độ lớn của lực đàn hồi mà lo xo tác dụng lên vật; $F_{\max }$ và $F_{\min }$ lần lượt là giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của F. Tỉ số $\frac{F_{\max }}{F_{\min }}$ là:

$A. 4$
$B.\frac{3}{2}$
$C.7$
$D.9$
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
:eek::eek:Một câu vận dụng về CLLC khá nhẹ nhàng <:

Một con lắc lò xo gồm một vật nhỏ có khối lượng $800 \mathrm{~g}$ và lò xo nhẹ có độ cứng $80 \mathrm{~N} / \mathrm{m}$ treo thẳng đứng. Ban đầu, vật tựa vào giá đỡ nằm ngang sao cho lò xo không biến dạng. Cho giá đỡ đi thẳng đứng xuống dưới không vận tốc ban đầu với gia tốc $a=2 \mathrm{~m} / \mathrm{s}^{2}$. Sau khi vật rời khỏi giá đỡ, nó dao động điều hoà theo phương thẳng đứng. Lấy $g=10 \mathrm{~m} / \mathrm{s}^{2}$ và bỏ qua mọi ma sát. Gọi $\mathrm{F}$ là độ lớn của lực đàn hồi mà lo xo tác dụng lên vật; $F_{\max }$ và $F_{\min }$ lần lượt là giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của F. Tỉ số $\frac{F_{\max }}{F_{\min }}$ là:

$A. 4$
$B.\frac{3}{2}$
$C.7$
$D.9$
Quả là nhẹ nhàng, các bạn khác "gà" thế nhỉ :p
Bài toán tìm $F_{max}, F_{min}$ của dao động điều hòa dễ rồi nè. Cái khó là tìm biên độ của nó.
Muốn tìm biên độ thì ta dùng hệ thức độc lập thời gian $x^2 + \frac{v^2}{\omega}^2 = A^2$
Vậy chỉ cần tìm x, v là xong :p
Muốn tìm x, v thì tìm thời điểm mà vật rời khỏi giá đỡ, xem thử lúc đó x, v bằng bao nhiêu là được.
Vật tách khỏi giá đỡ khi $P - F_{dh} - ma = 0$, từ đó tìm được x.
Lúc này thì v sẽ là vận tốc của giá đỡ luôn vì vật luôn cùng vận tốc với giá đỡ trước khi nó rời giá.
$v = \sqrt{2a(x + \Delta l_0)}$
Bài toán lại dễ dàng rồi :D
 
Top Bottom