Câu hỏi ứng dụng KSHS

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề số 1: Cho hàm số [tex]y=\frac{2x+4}{x+1}[/tex]
Tìm tọa độ các điểm M trên (H) sao cho tiếp tuyến với (H) tại M tạo với đường thẳng y=3x+1 một góc [tex]45^o[/tex]


Đề số 2: Cho hàm số [tex]y=x^3 - 3x^2 - mx +2[/tex]. Tìm m để đồ thị hàm số đã cho có cực trị đồng thời đường thẳng đi qua cực trị tạo với đường thẳng x+4y-20=0 một góc [tex]45^o[/tex]
 
H

hoathuytinh16021995

Đề số 1: Cho hàm số
latex.php

Tìm tọa độ các điểm M trên (H) sao cho tiếp tuyến với (H) tại M tạo với đường thẳng y=3x+1 một góc
latex.php
em xin mãn phép chém 2 bài này trc:
gọi M(Xo; (2X +4)/(X+1))
có: y' = -2/(X+1)^2
=> pt tiếp tuyến tại M:

y = y'( X - Xo) + Yo
với y'(xo) = -2/(Xo + 1)^2
từ đó thay vào ta đc tiếp tuyến tại M là:
(2Xo+8)X - 2Xo^2 + 2X^2 - 8Xo = 0
gt=> tan 45^0 = !K1+K2!/( 1 - K1K2)
=>( 3 + 2Xo +8)/( 1 - 3( 2Xo+8) = 1
=> Xo = -17/4
không biét em tính sai ở đâu k?sai chỗ nào mọi ng chỉ giúp ạ?
 
H

hoan1793

câu 2 : thì mình nghĩ làm cũng đơn giản như thế này thôi

tính y' => tìm điều kiện để có cực trị

lấy y/y' => phương trình đường thẳng đi qua cực trị

sau đó áp dụng công thúc tan A = !K1+K2!/( 1 - K1K2)

:khi (127)::khi (127)::khi (127)::khi (127)::khi (127)::khi (127)::khi (127):
 
H

hoathuytinh16021995

Đề số 2: Cho hàm số
latex.php
. Tìm m để đồ thị hàm số đã cho có cực trị đồng thời đường thẳng đi qua cực trị tạo với đường thẳng x+4y-20=0 một góc
latex.php
ta có:[TEX] y' = 3X^2 - 3X - m [/TEX]để hàm số có cực trị
=> deta >= 0
=> tính đc m >= -3/4
chia y cho y' ta đc:
y = y'( 1/3x -2/3) + (( -2m/3)- 2)X + 2- 2m
=> đg thẳng đi qua 2 cực trị là:
y = (( -2m/3) -2) x + 2 - 2m
gt => tan [TEX]45^0[/TEX] = ! K1 + K1!/( 1 - K1K2)
=>(( -2m/3) - 3 - 1/4)/( 1 + 1/4(-2m/3 - 2) = 1
=>m = -15/2 ( k thỏa mãn đk) :)
=> không tìm đc m thỏa mãn
không biết sao không có latex nên e k gõ đc mong mọi ng thông cảm:)
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

CT tính tan góc giữa 2 đường thẳng không được sử dụng, tất cả các bài sử dụng CT đó mình đều đã xác nhận sai. Các bạn lưu ý nhé :)
 
H

hoathuytinh16021995

theo em đc biết thì vẫn sử dụng bình thường mà! ở lớp thầy giáo em vẫn sử dụng bình thường!vậy là sao ta???:)

Đơn giản vì trong SGK không có nó, nó ở chương trình cũ, việc xài nó là vô nghĩa, vì xài tan được thì cos cũng được.
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

uh mình tưởng vẫn dc sử dụng chứ .
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

theo em đc biết thì vẫn sử dụng bình thường mà! ở lớp thầy giáo em vẫn sử dụng bình thường!vậy là sao ta???:)

Đơn giản vì trong SGK không có nó, nó ở chương trình cũ, việc xài nó là vô nghĩa, vì xài tan được thì cos cũng được.

thầy mình ko cho dùng công thức tan, bắt dùng cos, giải dài quá
 
I

_iniesta_

ko được dùng nhưng dùng chứng minh thì vẫn ngắn hơn cos
..............................................................
 
Top Bottom