Toán 9 Câu hỏi TS10

Huỳnh Thành Đạt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2018
182
39
36
An Giang
THCS An Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho [tex](P): \frac{-x^{2}}{4}[/tex] và 2 điểm [tex]A,B\epsilon P[/tex] có hoành độ lần lượt là [tex]-4;2[/tex]
a) Nêu tính chất của [tex](P)[/tex]
b) Viết phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm [tex]A;B[/tex]
Bài 2:
Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m-1)x+m^{2}-3m+4=0[/tex]
a) Tìm m sao cho [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=20[/tex]
b) Tìm hệ thức liên hệ giữa [tex]x_{1};x_{2}[/tex] độc lập với m
c) Lập phương trình bậc 2 có 2 nghiệm: [tex]X_{1}=x_{1}-1; X_{2}=x_{2}-1[/tex]
Bài 3:
Cho [tex](O;R)[/tex] và [tex](O';R')[/tex] cắt nhau tại [tex]A[/tex] và [tex]B[/tex] ( tâm của đường tròn này nằm ngoài đường tròn kia). Đường thẳng [tex]AO[/tex] cắt [tex](O)[/tex] tại [tex]C[/tex] và cắt [tex](O')[/tex] tại [tex]E[/tex] . Đường thẳng [tex]AO'[/tex] cắt [tex](O')[/tex] tại F và cắt [tex](O)[/tex] tại [tex]D[/tex].
a) CM tứ giác [tex]CDEF,ODEO'[/tex] nội tiếp.
b) CM [tex]A[/tex] là tâm đường tròn nội tiếp [tex]\Delta BDE[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Bài 1:
Cho [tex](P): \frac{-x^{2}}{4}[/tex] và 2 điểm [tex]A,B\epsilon P[/tex] có hoành độ lần lượt là [tex]-4;2[/tex]
a) Nêu tính chất của [tex](P)[/tex]
b) Viết phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm [tex]A;B[/tex]
Bài 2:
Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m-1)x+m^{2}-3m+4=0[/tex]
a) Tìm m sao cho [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=20[/tex]
b) Tìm hệ thức liên hệ giữa [tex]x_{1};x_{2}[/tex] độc lập với m
c) Lập phương trình bậc 2 có 2 nghiệm: [tex]X_{1}=x_{1}-1; X_{2}=x_{2}-1[/tex]
Bài 3:
Cho [tex](O;R)[/tex] và [tex](O';R')[/tex] cắt nhau tại [tex]A[/tex] và [tex]B[/tex] ( tâm của đường tròn này nằm ngoài đường tròn kia). Đường thẳng [tex]AO[/tex] cắt [tex](O)[/tex] tại [tex]C[/tex] và cắt [tex](O')[/tex] tại [tex]E[/tex] . Đường thẳng [tex]AO'[/tex] cắt [tex](O')[/tex] tại F và cắt [tex](O)[/tex] tại [tex]D[/tex].
a) CM tứ giác [tex]CDEF,ODEO'[/tex] nội tiếp.
b) CM [tex]A[/tex] là tâm đường tròn nội tiếp [tex]\Delta BDE[/tex]
Bài 1:
Hướng dẫn:

a) Dễ òi
b) Gọi pt đường thẳng AB là y=ax+b (a khác 0)
Vì điểm A có hoành độ bằng -4 và thuộc (P) suy ra x=-4[tex]\Rightarrow y=-4;[/tex]
B có hoành độ bằng 2 và thuộc (P) suy ra [tex]x=2\Rightarrow y=-1[/tex]
Thay vào ta có hpt: [tex]\left\{\begin{matrix} -4=-4a+b & & \\ -1=2a+b & & \end{matrix}\right.\Rightarrow ..........[/tex]
Bài 2:
a)Có: [tex]\Delta '=(m-1)^2-m^2+3m-4=m-3[/tex]
Để pt có 2 nghiệm pb thì m>3
Với m>3 theo Viet ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2(m-1) & & \\ x_{1}.x_{2}= m^2-3m+4& & \end{matrix}\right.[/tex]
Mà [tex]x_{1}^2+x_{2}^2=20\Leftrightarrow (x_{1}+x_{2})^2-2x_{1}.x_{2}=20\Rightarrow ...........[/tex]
b) Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2(m-1) & & \\ x_{1}.x_{2}= m^2-3m+4& & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2(m-1) & & \\ x_{1}.x_{2}=m^2-2m+1-m+1+2=(m-1)^2-(m-1)+2& & \end{matrix}\right.\Rightarrow x_{1}.x_{2}= (\frac{x+y}{2})^2-\frac{x+y}{2}+2[/tex]
Rút gọn nhé!!
c) Ta có: [tex]X_{1}+X_{2}=x_{1}+x_{2}-2;X_{1}.X_{2}=(x_{1}-1)(x_{2}-1)=...[/tex]
Vì pt b2 có 2 nghiệm X1; X2 n22n ta có pt:
[tex]X^2-(x_{1}+x_{2}-2)X+(x_{1}-1)(x_{2}-1)=0[/tex]
Bài 3:
Nhác vẽ hình, nhác làm quá..mình srr
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Bài 1:
Cho [tex](P): \frac{-x^{2}}{4}[/tex] và 2 điểm [tex]A,B\epsilon P[/tex] có hoành độ lần lượt là [tex]-4;2[/tex]
a) Nêu tính chất của [tex](P)[/tex]
b) Viết phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm [tex]A;B[/tex]
Bài 2:
Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m-1)x+m^{2}-3m+4=0[/tex]
a) Tìm m sao cho [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=20[/tex]
b) Tìm hệ thức liên hệ giữa [tex]x_{1};x_{2}[/tex] độc lập với m
c) Lập phương trình bậc 2 có 2 nghiệm: [tex]X_{1}=x_{1}-1; X_{2}=x_{2}-1[/tex]
Bài 3:
Cho [tex](O;R)[/tex] và [tex](O';R')[/tex] cắt nhau tại [tex]A[/tex] và [tex]B[/tex] ( tâm của đường tròn này nằm ngoài đường tròn kia). Đường thẳng [tex]AO[/tex] cắt [tex](O)[/tex] tại [tex]C[/tex] và cắt [tex](O')[/tex] tại [tex]E[/tex] . Đường thẳng [tex]AO'[/tex] cắt [tex](O')[/tex] tại F và cắt [tex](O)[/tex] tại [tex]D[/tex].
a) CM tứ giác [tex]CDEF,ODEO'[/tex] nội tiếp.
b) CM [tex]A[/tex] là tâm đường tròn nội tiếp [tex]\Delta BDE[/tex]
 

Attachments

  • 1527399747348-793209947.jpg
    1527399747348-793209947.jpg
    1.8 MB · Đọc: 42

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Hường dẫn chứng mình tứ giác ODEO' nội tiếp theo yêu cầu
chứng mình được OO' // với CF (đường trung bình)
=> các cặp góc đồng vị bằng nhau
mà DEO=DFC vì tứ giác thứ nhất nội tiếp
=>DEo=DO'O
=>tứ giác ODEO' ( dựa vào quỹ tích cung chứa góc)
 
Top Bottom