Câu hỏi trong đề thi chọn HSG

T

tuananhplay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: Một hình trụ rỗng đồng chất khối lượng m, bán kính R=4 cm đang lăn không trượt trên mặt phẳng nằm ngang với vận tốc v=4m/s rồi lăn không trượt lên mặt phẳng nằm nghiêng góc 30 độ . Xác định gia tốc, quãng đường vật đi được trên mặt phẳng nghiêng cho đến khi dừng lại. Bỏ qua mọi sức cản, g= 10/s2.

Câu2: Vật có khối lượng M=0,4 Kg được treo vào đầu dưới của lò xo nhẹ có độ cứng k= 100N/m , đầu trên lò xo treo vào giá cố định, chiều dài tự nhiên của lò xo là lo = 30cm.
1. Khi M đang đứng yên ở vị trí cân bằng thì một vật nhỏ có khối lượng m = 100g chuyển động theo phương ngang với vận tốc Vo = 5m/s tới va chạm đàn hồi với vật M. Hãy xác định độ cao( so vs vị trí cân bằng ) của vật M và độ giãn của lò xo khi M lên tới điểm cao nhất. Bỏ qua lực cản không khí . g=10m/s2.
( Mình làm KQ là 12.65 cm k biết có đúng k nhờ mng xem xét......+ k xác định đc độ giãn của lò xo)

Câu 3: Để kéo trụ đặc A đồng chất khối lượng M , bán kính R ng ta dùng vật nặng B khối lượng m . Bỏ qua khối lượng ròng rọc, dây nối.Hệ số ma sát trượt giữa con lăn mà mặt phằng ngang là Muy ( u) .Tìm điều kiện khối lượng của vật B để trụ A lăn không trượt trên mặt phẳng ngang ?
 
K

ki_su

Câu2: Vật có khối lượng M=0,4 Kg được treo vào đầu dưới của lò xo nhẹ có độ cứng k= 100N/m , đầu trên lò xo treo vào giá cố định, chiều dài tự nhiên của lò xo là lo = 30cm.
1. Khi M đang đứng yên ở vị trí cân bằng thì một vật nhỏ có khối lượng m = 100g chuyển động theo phương ngang với vận tốc Vo = 5m/s tới va chạm đàn hồi với vật M. Hãy xác định độ cao( so vs vị trí cân bằng ) của vật M và độ giãn của lò xo khi M lên tới điểm cao nhất. Bỏ qua lực cản không khí . g=10m/s2.
( Mình làm KQ là 12.65 cm k biết có đúng k nhờ mng xem xét......+ k xác định đc độ giãn của lò xo)
Câu 1 và câu 3 không nằm trong phạm vi kiến thức lớp 10 nên sẽ giải khi có yêu cầu.

Câu 2.

Tính vận tốc tức thời của vật sau va chạm. v

Khi treo vật vào thì lò xo dãn dài 1 cm, chiều dài của nó lúc này là L = 31 m.

Gọi [TEX]a[/TEX] là góc hợp giữa trục lò xo và phương thẳng đứng khi vật đang ở điểm cao nhất của quỹ đạo. Khi đó, gia tốc hướng tâm bằng 0 nên hợp lực hướng tâm cũng bằng 0, nghĩa là:

[TEX]N - P.cosa = 0 \Leftrightarrow Kx = mgcosa[/TEX]

x là độ co ngắn lại của lò xo so với ban đầu (31 cm).

Áp dụng bảo toàn năng lượng cho vị trí ban đầu và vị trí cao nhất của quỹ đạo:

[TEX]m\frac{v^2}{2} + \frac{KL^2}{2} = mg.L-mg(L-x).cosa+\frac{K(L-x)^2}{2}[/TEX]

Tìm được góc a.
Dựa vào
 
T

tuananhplay

""Khi treo vật vào thì lò xo dãn dài 1 cm, chiều dài của nó lúc này là L = 31 m.""
L = 34 cm mà .....tính kiểu gì mà lại là 31m
 
Top Bottom