Câu hỏi Trắc nghiệm Hóa ôn 2012

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m g hh Cu, Fe3O4 trong 150ml dd HCl 1 M kết thúc pứ thu dd X và 1 gam rắn không tan Y.Cho 50 ml dd NaNO3 1M vào dd X kết thúc pứ thu dd Z (làm quỳ hóa đỏ) và 0,224 lít NO (đktc) là sp khử duy nhất.Tính nồng độ mol ion H+ trong dd Z :
A)0,1M B)0,25M C)0,15M D)O,35M
Tính m?
 
N

namnguyen_94

Hòa tan m g hh Cu, Fe3O4 trong 150ml dd HCl 1 M kết thúc pứ thu dd X và 1 gam rắn không tan Y.Cho 50 ml dd NaNO3 1M vào dd X kết thúc pứ thu dd Z (làm quỳ hóa đỏ) và 0,224 lít NO (đktc) là sp khử duy nhất.Tính nồng độ mol ion H+ trong dd Z :
A)0,1M B)0,25M C)0,15M D)O,35M
Tính m?

ta có: Fe3O4 +8 HCl ----> FeCl2 + 2 FeCl3 +4 H2O
------a-----------8.a------------a---------2.a
Cu + 2 [TEX]Fe^{3+}[/TEX] -----> [TEX]Cu^{2+}[/TEX] + 2 [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
a-------2.a------------------------2.a
---> tổng [TEX]Fe^{2+}[/TEX] là 3.a mol
3[TEX]Fe^{2+}[/TEX] +4 [TEX]H^{+}[/TEX] + [TEX]NO3^{-}[/TEX] ----->3 [TEX]Fe^{3+}[/TEX] + NO + 2H2O
0,03-----0,04---------0,01---------------------0,01
----> a = 0,01 mol
----> n[TEX]H^{+}[/TEX] còn = 0,15 - 0,01.8 - 0,04 = 0,03 mol
---->C_M = [tex]\frac{0,03}{0,2}[/tex] = 0,15 M
+ m = 232.0,01 + 0,01.64 + 1 = 3,96 gam
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Tiếp tục cập nhật những câu thi thử ĐH 2012 mới nhất

2) Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp 2 este, cho sản phẩm qua bình đựng P2O5 dư, khối lượng bình tăng thêm 6,21 gam, sau đó cho qua tiếp dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 34,5 gam kết tủa. Mặt khác cho 6,828 gam hỗn hợp este đó tác dụng vừa đủ với dung dịch KOH thu được 7,7 gam hỗn hợp 2 muối và 4,025 gam một ancol. Biết khối lượng phân tử 2 muối hơn kém nhau 28 đvC . Công thức cấu tạo:
A. HCOOCH3; CH3COOCH3. B. CH3COOCH3; C2H5COOCH3.
C. CH3COOC2H5; C2H5COOC2H5. D. HCOOC2H5; C2H5COOC2H5

3) Trộn dung dịch chứa Ba2+; OH- 0,06 mol và Na+ 0,02 mol với dung dịch chứa HCO-3 0,04 mol; CO2-3 0,03 mol và Na+. Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là:
A. 5,91 gam B. 1,97 gam C. 3,94 gam D. 7,88 gam

4) Đun nóng dung dịch có chứa 36 gam hỗn hợp chứa glucozơ và fructozơ (tỉ lệ mol 1:1) với một lượng vừa đủ dung dịch AgNO3/NH3 thấy Ag tách ra . Lượng Ag thu được và khối lượng AgNO3 cần dùng lần lượt là:
A. 43,2 và 34 gam. B. 43,2 và 68 gam. C. 21,6 và 68.gam. D. 21,6 và 34 gam.

5) Cho hỗn hợp hai anken đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với nước (có H2SO4 làm xúc tác) thu được hỗn hợp Z gồm hai ancol X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,06 gam hỗn hợp Z sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lít dung dịch NaOH 0,1M thu được dung dịch T trong đó nồng độ của NaOH bằng 0,05M. Công thức cấu tạo thu gọn của X và Y là
A. CH3OH; C3H7OH. B. C2H5OH; C3H7OH. C. C4H9OH; C3H7OH. D. C2H5OH; CH3OH

6) . 1,72 gam hỗn hợp anđehit acrylic và anđehit axetic tham gia phản ứng cộng vừa đủ 1,12 lít H2(đktc). Cho thêm 0,696 gam anđehit B là đồng đẳng của anđehit fomic vào 1,72 gam hỗn hợp 2 anđehit trên rồi cho hỗn hợp thu được tham gia phản ứng tráng bạc hoàn toàn được 10,152 gam Ag. Số công thức cấu tạo của B là:
A. 2 B. 3 C. 1 D. 4




 
L

li94



2) Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp 2 este, cho sản phẩm qua bình đựng P2O5 dư, khối lượng bình tăng thêm 6,21 gam, sau đó cho qua tiếp dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 34,5 gam kết tủa. Mặt khác cho 6,828 gam hỗn hợp este đó tác dụng vừa đủ với dung dịch KOH thu được 7,7 gam hỗn hợp 2 muối và 4,025 gam một ancol. Biết khối lượng phân tử 2 muối hơn kém nhau 28 đvC . Công thức cấu tạo:
A. HCOOCH3; CH3COOCH3. B. CH3COOCH3; C2H5COOCH3.
C. CH3COOC2H5; C2H5COOC2H5. D. HCOOC2H5; C2H5COOC2H5

nH2O = 0,345 ; nCO2 = 0,345 --> este no , đơn

cho 1 ancol --> RCOOR'

bảo toàn KL --> mKOH = 4,897 --> n anol = nKOH = 0,0875

--> ancol là C2H5OH

nhìn đáp án --> chọn D

( do gốc R hơn kém nhau 28 )




 
L

li94



3) Trộn dung dịch chứa Ba2+; OH- 0,06 mol và Na+ 0,02 mol với dung dịch chứa HCO-3 0,04 mol; CO2-3 0,03 mol và Na+. Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng là:
A. 5,91 gam B. 1,97 gam C. 3,94 gam D. 7,88 gam

nBa2+ = 0,02

nCO32- = 0,07 --> dư CO32- --> 3,94 g kt



4) Đun nóng dung dịch có chứa 36 gam hỗn hợp chứa glucozơ và fructozơ (tỉ lệ mol 1:1) với một lượng vừa đủ dung dịch AgNO3/NH3 thấy Ag tách ra . Lượng Ag thu được và khối lượng AgNO3 cần dùng lần lượt là:
A. 43,2 và 34 gam. B. 43,2 và 68 gam. C. 21,6 và 68.gam. D. 21,6 và 34 gam.

n glu = n fruc = 0,1

--> mAg = 43,2

mAgNO3 = 68






 
L

li94



5) Cho hỗn hợp hai anken đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với nước (có H2SO4 làm xúc tác) thu được hỗn hợp Z gồm hai ancol X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,06 gam hỗn hợp Z sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lít dung dịch NaOH 0,1M thu được dung dịch T trong đó nồng độ của NaOH bằng 0,05M. Công thức cấu tạo thu gọn của X và Y là
A. CH3OH; C3H7OH. B. C2H5OH; C3H7OH. C. C4H9OH; C3H7OH. D. C2H5OH; CH3OH

nNaOH pư = 0,1

nCO2 = 0,05

CnH2n+2O ( t mol )

nt = 0,05

(14n + 18).t = 1,06

--> t = 0,02 --> n = 2,5 --> C3H7OH và C2H5OH



6) . 1,72 gam hỗn hợp anđehit acrylic và anđehit axetic tham gia phản ứng cộng vừa đủ 1,12 lít H2(đktc). Cho thêm 0,696 gam anđehit B là đồng đẳng của anđehit fomic vào 1,72 gam hỗn hợp 2 anđehit trên rồi cho hỗn hợp thu được tham gia phản ứng tráng bạc hoàn toàn được 10,152 gam Ag. Số công thức cấu tạo của B là:
A. 2 B. 3 C. 1 D. 4


CH2=CHCHO (a) ; CH3CHO (b)

2a + b = 0,05

56a + 44b = 1,72

a = 0,015 ; b = 0,02

nAg = 0,094 = 2a + 2b + 2c

--> c = 0,012 --> C2H5CHO

--> C ( có 1 đp )

 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi trắc nghiệm

Câu 34: HH bột X gồm Zn,ZnS và S.Hòa tan hoàn toàn 17,8g X trong HNO3 nóng dư thu V lít NO2 (đktc),là sp khử duy nhất và dd Y.Thêm từ từ Ba(OH)2 vào dd Y đến dư thấy khối lượng kết tủa tối đa thu được là 34,95g. Giá trị V là
A)29,12. B)20,16 C)22,4 D)8,96

Câu 19: Cho dd AgNO3 dư vào Vml dd FeCl2 2M.Sau pứ thu 39,5g rắn.Giá trị V là
A)50. B)109,9 C)182,9 D)68,8
 
I

inujasa

Câu 34: HH bột X gồm Zn,ZnS và S.Hòa tan hoàn toàn 17,8g X trong HNO3 nóng dư thu V lít NO2 (đktc),là sp khử duy nhất và dd Y.Thêm từ từ Ba(OH)2 vào dd Y đến dư thấy khối lượng kết tủa tối đa thu được là 34,95g. Giá trị V là
A)29,12. B)20,16 C)22,4 D)8,96

Câu 19: Cho dd AgNO3 dư vào Vml dd FeCl2 2M.Sau pứ thu 39,5g rắn.Giá trị V là
A)50. B)109,9 C)182,9 D)68,8

34) mol S = mol kết tủa = 0,15 mol
mZn = 17,8 - 0,15.32 = 13 g \Rightarrow nZn = 0,2 mol
BTE: nNO2 = 2.0,2 + 6.0,15 = 1,3 mol
V = 29,12 l
35) Ag(+) + Fe(2+) ---> Fe(3+) + Ag
nAg = nFe(3+) = 39,5/108
V = (39,5/108)/2 = 0,1829 = 182,9 ml
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi trắc nghiệm

Câu 11: Hòa tan hết 10 g hh rắn X gồm Ca và CaC2 vào nước thu 4,256 lít (đktc) hh khí Y.Dẫn khí Y qua bột Ni nung nóng sau 1 thời gian thu hh khí Z.Dẫn khí Z qua bình chứa nước brom dư thấy khối lượng bình tăng m gam và thoát ra hh khí T.Đốt cháy hết T thu 3,08gam CO2 và 1,62g H2O.Giá trị của m là
A.1,05 B.1,76 C.1,2 D.1,51

Câu 16: Cho 0,06 mol 1 chất hữu cơ chứa vòng benzen có công thức rút gọn là CH3COOC6H4Cl vào NaOH dư đun nóng kết thúc pứ thấy Vlít dd NaOH 0,8M đã pứ là.Giá trị V là
A.0,3 B.0,075 C.0,025 D.0,15

Câu 28:Có bao nhiêu tripeptit mạch hở khi thủy phân thu Glyxin và Valin
A.5 B.6 C.7 D.8

Câu 29: Cho 10,6g Na2CO3 vào 12g H2SO4 98% thu m1 gam dd X.Nếu cô cạn dd X thu được m2 gam rắn.Giá trị m1 và m2 lần lượt là
A.18,2g và 14,2g B.22,6g và 16,16g
C.7,1g và 9,1g D.18,2g và 16,1g

Câu 30.Cho 7,2g Mg pứ vừa đủ 200ml dd chứa HCl 3M và HNO3 0,5M thu ddX chỉ chứa 1 muối và 3,36 lít hh Y chứa 2 khí có tỉ khối hơi so với hidro là 8.Vậy hh Y gồm
A)H2 và N2O B)H2và NO C)H2và N2 D)H2 và NO2


 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Câu 16: Cho 0,06 mol 1 chất hữu cơ chứa vòng benzen có công thức rút gọn là CH3COOC6H4Cl vào NaOH dư đun nóng kết thúc pứ thấy Vlít dd NaOH 0,8M đã pứ là.Giá trị V là
A.0,3 B.0,075 C.0,025 D.0,15

ta có: phản ứng theo tỉ lệ giữa X : NaOH = 1 : 4
-----> nNaOH = 0,24 mol
----> V = 0,3 lít
 
N

namnguyen_94

Câu 29: Cho 10,6g Na2CO3 vào 12g H2SO4 98% thu m1 gam dd X.Nếu cô cạn dd X thu được m2 gam rắn.Giá trị m1 và m2 lần lượt là
A.18,2g và 14,2g B.22,6g và 16,16g
C.7,1g và 9,1g D.18,2g và 16,1g

+ ta có: nNa2CO3 = 0,1 mol ; nH2SO4 = 0,12 mol
Na2CO3 + H2SO4 -----> Na2SO4 + CO2 + H2O
0,1----------0,1--------------------------------0,1
----> m1 = 10,6 + 12 - 0,1.44 = 18,2 gam
----> m2 = mNa2SO4 = 0,1.142 = 14,2 gam ( khi cô cạn,H2SO4 bay hơi chỉ còn muối )
 
N

namnguyen_94

Câu 28:Có bao nhiêu tripeptit mạch hở khi thủy phân thu Glyxin và Valin
A.5 B.6 C.7 D.8

Có 6 tripeptit là :
+ Gly - Gly - Val
+ Gly - Val - Gly
+ Val- Gly - Gly
+ Val - Val - Gly
+ Val - Gly -Val
+ Gly - Val - Val
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi trắc nghiệm

DD hh X chứa 0,05mol Ba(OH)2 và 0,04 mol Ba(AlO2)2.Cho dd Y gồm 0,03mol H2SO4 và a mol HCl từ từ vào dd X thấy kết tủa tan 1 phần, lọc kết tủa cân được 9,33g. Tìm a
 
N

namnguyen_94

DD hh X chứa 0,05mol Ba(OH)2 và 0,04 mol Ba(AlO2)2.Cho dd Y gồm 0,03mol H2SO4 và a mol HCl từ từ vào dd X thấy kết tủa tan 1 phần, lọc kết tủa cân được 9,33g. Tìm a
+ n[TEX]Ba^{2+}[/TEX] = 0,09 mol ; n[TEX]AlO_2^{-}[/TEX] = 0,08 mol ; n[TEX]H^{+}[/TEX] = 0,06 + a mol ' n[TEX]SO4^{2-}[/TEX] = 0,03 mol
[TEX]Ba^{2+}[/TEX] + [TEX]SO4^{2-}[/TEX] ----> BaSO4
0,03------0,03--------0,03
----> m[TEX]Al(OH)_3[/TEX] = 2,34 gam --> n(kết tủa) = 0,03 mol
+ Do kết tủa bị hoà tan ----> n[TEX]H^{+}[/TEX] = 4.n[TEX]Al^{3+}[/TEX] - 3.n(kết tủa) = 4.0,08 - 3.0,03 = 0,23
---> a = 0,23 - 0,06 = 0,17 mol
 
N

ngobaochauvodich

bài tập

HH A gồm 2 axit hữu cơ no X và Y mạch hở (trong đó X đơn chức).Nếu lấy số mol X bằng số mol Y rồi lần lượt cho X tác dụng hết NaHCO3 và Y td hết Na2CO3 thì lượng CO2 thu được bằng nhau.Đốt cháy hoàn toàn 11,2g hh A được 15,4g CO2.Mặt khác trung hòa 8,4g hh A cần 200ml dd NaOH 0,75M
1)Tìm CTPT A,B
2)Xác định phần trăm theo khối lượng của X trong hh A
Đại học Y Hà Nội 1995​
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Dẫn khí CO qua 160g hh X gồm CuO, Al2O3 ,Fe2O3 đun nóng, sau 1 thời gian thu mg rắn Y và hh khí Z.Cho Z vào dd Ca(OH)2 dư thu 90g kết tủa.Cho Y vào dd HNO3 dư thu V(lít) hh khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối hơi so với H2 là 21.Giá trị V và m lần lượt là
A)26,88 và 145,6 B)13,44 và 131,2 C)13,44 và 145,6 D)26,88 và 131,2

 
Top Bottom